MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không chỉ đơn giản là ngủ sớm dậy sớm: Nếu thực sự muốn sống kỷ luật, bạn còn cần luyện thành thục ba thói quen

05-04-2020 - 09:10 AM | Sống

Chỉ cần quan sát kỹ một chút, bạn sẽ phát hiện ra rằng, cho dù là ở lĩnh vực nào đi nữa, những người thành công luôn có chung một đặc điểm: sống kỷ luật. Người sống kỷ luật đáng sợ đến mức nào? Câu trả lời là, họ có thể tận dụng triệt để 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày, không để lãng phí dù chỉ một phút. Họ, bằng cách sống kỷ luật cao độ, đã biến chính mình trở thành một con người ưu tú.

Vậy chúng ta phải làm sao để sống có kỷ luật hơn đây? Để tôi nói cho bạn biết, ngoài ngủ sớm dậy sớm mỗi ngày, bạn còn cần luyện thành ba thói quen này nữa.

Kiên trì tập thể dục

Sức khỏe là vàng là bạc. Cho dù bạn có thông minh, có năng lực đến mức nào, nếu không có một cơ thể khỏe mạnh thì những thông minh và năng lực kia cũng chẳng dùng được vào đâu. Vì thế, muốn thành công, muốn trở thành một con người ưu tú, bạn nhất định phải giữ cho mình một cơ thể khỏe mạnh. Mà muốn khỏe mạnh, ngoài ngủ sớm dậy sớm, bạn còn cần rèn luyện sức khỏe nữa.

Hiện nay, hầu hết mọi người đều muốn làm văn phòng, cả ngày ngồi trong phòng điều hòa, làm việc bàn giấy, nhẹ nhàng thoải mái, chứ chẳng ai muốn lao động chân tay vừa khổ vừa mệt. Có điều, chính những người làm văn phòng lại dễ mắc bệnh hơn người lao động chân tay. Công việc trong văn phòng nhìn thì có vẻ nhẹ nhàng, nhưng thực ra áp lực thì lớn, vận động thì ít, không bệnh mới lạ.

Vì thế, để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn phải ngủ sớm dậy sớm, đồng thời chăm chỉ tập thể dục.

Không chỉ đơn giản là ngủ sớm dậy sớm: Nếu thực sự muốn sống kỷ luật, bạn còn cần luyện thành thục ba thói quen - Ảnh 1.

Việc hôm nay không để ngày mai

Không trì hoãn, là biểu hiện rõ ràng nhất của một con người sống kỷ luật.

Các bạn trẻ bây giờ hầu hết đều mắc "bệnh trì hoãn" ở các cấp độ khác nhau. Sếp có giục giã thế nào, deadline có gấp bao nhiêu, các bạn vẫn sẽ nghịch điện thoại một chút, hoặc nhiều chút, rồi mới bắt đầu làm việc. Đến lúc nước tới chân rồi thì chỉ biết vắt chân lên cổ nhắm mắt vào mà chạy.

Đáng ra, nếu bạn không câu giờ, trì hoãn, việc hôm nay để phần ngày mai, thì công việc của bạn sẽ được hoàn thành đúng thời hạn, trước thời hạn, và có kết quả tốt hơn nhiều. Với tác phong làm việc như vậy, thành quả của bạn sẽ luôn luôn thấp hơn khả năng của bạn. Chưa kể, ấn tượng của cấp trên về bạn cũng sẽ không mấy tốt đẹp, điều này không có lợi cho việc thăng tiến sau này.

Vì thế, muốn thành công, bạn phải sống có kỷ luật hơn, cố gắng bỏ cái tật thích trì hoãn đi.

Không chỉ đơn giản là ngủ sớm dậy sớm: Nếu thực sự muốn sống kỷ luật, bạn còn cần luyện thành thục ba thói quen - Ảnh 2.

Làm việc có kế hoạch

Tại sao có những lúc rõ ràng bạn có một đống việc cần làm, nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Chủ yếu là vì bạn không lên kế hoạch làm việc.

Người sống có kỷ luật, sẽ lên kế hoạch hợp lý cho tất cả mọi việc. Phân biệt rõ ràng chuyện gì quan trọng hơn, gấp gáp hơn. Như thế, cho dù có còn nhiều việc hơn nữa đang chờ đợi, họ cũng không rơi vào tình trạng lung tung rối loạn.

Vậy thì chúng ta phải lên kế hoạch làm việc bằng cách nào đây? Đầu tiên, trước khi bắt đầu một ngày làm việc, bạn phải liệt kê hết những việc cần làm hôm nay ra. Sau đó, bạn hãy sắp xếp chúng theo thứ tự quan trọng giảm dần. Cuối cùng chỉ cần tuần tự hoàn thành mọi việc theo kế hoạch đã sắp xếp sẵn. Như thế, bạn sẽ không còn phải làm việc trong trạng thái hoang mang lo lắng, hay mất thời gian rối loạn nữa, mọi việc sẽ lần lượt được hoàn thành một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn.

Không chỉ đơn giản là ngủ sớm dậy sớm: Nếu thực sự muốn sống kỷ luật, bạn còn cần luyện thành thục ba thói quen - Ảnh 3.

Tóm lại, muốn thành công, bạn bắt buộc phải nghiêm khắc với chính mình. Chỉ khi bạn sống nghiêm túc kỷ luật, thành công mới đến với bạn.

Theo Phương Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên