MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khu công nghiệp 'nghìn tỷ' lấp đầy 0% sau 14 năm xây dựng

Khu công nghiệp 'nghìn tỷ' lấp đầy 0% sau 14 năm xây dựng

Nhiều năm qua, tỉnh Ninh Thuận đưa ra hàng loạt chính sách thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp trong đó có trải thảm đỏ để nhà đầu tư đổ tiền xây khu công nghiệp. Nhưng trên thực tế, không ít doanh nghiệp xây dựng khu công nghiệp theo kiểu nửa vời, tỉ lệ lấp đầy chỉ có 0% đã gây lãng phí tài nguyên đất của địa phương.

Lấp đầy 0% sau 14 năm xây dựng

Tỉnh Ninh Thuận hiện có 3 khu công nghiệp (KCN) là Thành Hải, Du Long và Phước Nam được xây dựng, còn 1 KCN Cà Ná hiện đã trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Ngoài KCN Thành Hải do nhà nước bỏ tiền đầu tư (tỉ lệ lấp đầy 100%), hai KCN Du Long và Phước Nam còn lại chỉ mang lại sự thất vọng cho địa phương.

Khu công nghiệp nghìn tỷ lấp đầy 0% sau 14 năm xây dựng - Ảnh 1.

KCN Phước Nam cũng chỉ có tỷ lệ lấp đầy hơn 16% sau 15 năm xây dựng. Ảnh TL.


KCN Phước Nam (xã Phước Nam, huyện Ninh Phước) được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2007, nhưng hơn 15 năm qua chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Phước Nam - Ninh Thuận mới kêu gọi được 11 dự án thứ cấp thuê đất thực hiện dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 206 tỉ đồng, tỉ lệ lấp đầy KCN đạt 16,94%. Các doanh nghiệp này trong năm 2021 cũng chỉ đóng góp cho ngân sách tỉnh Ninh Thuận 395 triệu đồng.

Khu công nghiệp nghìn tỷ lấp đầy 0% sau 14 năm xây dựng - Ảnh 2.

Hạ tầng KCN Du Long vẫn chưa được xây dựng hoàn thiện. Ảnh CÔNG HOAN.


Nếu như tại KCN Phước Nam còn có nhà đầu tư thứ cấp, KCN Du Long nằm trong tình cảnh còn bi đát hơn. KCN Du Long (huyện Thuận Bắc) khởi công xây dựng từ năm 2008 do Công ty CP Đầu tư hạ tầng KCN Hoa Sen Du Long làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 2.000 tỉ đồng. Nhưng sau 14 năm xây dựng, Công ty Hoa Sen Du Long mới chỉ đầu tư 90 tỉ đồng với tỉ lệ lấp đầy khu công nghiệp là... 0%. Chủ đầu tư cũng không kêu gọi được doanh nghiệp nào đầu tư và tỉ lệ đóng góp cho ngân sách Nhà nước hiện chỉ có 0 đồng.

Thu hồi nếu kém hiệu quả

Việc quy hoạch và phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận thời gian qua đã góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tỉnh này đã xúc tiến kêu gọi được 29 dự án đầu tư vào trong KCN, giải quyết hơn 2.300 lao động và nộp ngân sách nhà nước chiếm khoảng 10% tổng thu ngân sách. Tuy nhiên, việc phát triển này vẫn chưa đạt được như kỳ vọng ban đầu của tỉnh.

Khu công nghiệp nghìn tỷ lấp đầy 0% sau 14 năm xây dựng - Ảnh 3.

Lãng phí tài nguyên đất đai tại KCN Du Long. Ảnh CÔNG HOAN


Ông Sử Đình Vinh - Giám đốc Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Thuận, cho biết: Hiện nay hạ tầng kỹ thuật của các KCN của tỉnh chưa đồng bộ. Chủ đầu tư chậm triển khai đầu tư như tại KCN Long Du, Phước Nam và cả công tác xúc tiến đầu tư vào trong khu công nghiệp đạt thấp. Dẫn chứng trường hợp tại KCN Du Long, ông Vinh nói rằng tỉnh Ninh Thuận nhiều lần tạo điều kiện, gia hạn tiến độ xây dựng, nhưng chủ đầu tư lại thiếu quyết tâm đầu tư hạn chế về khả năng huy động vốn thực hiện dự án. Từ thực tế này, Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Thuận nhiều lần tham mưu UBND tỉnh Ninh Thuận xem xét thu hồi đối với các chủ đầu tư chậm triển khai dự án để tránh lãng phí tài nguyên đất.

Khu công nghiệp nghìn tỷ lấp đầy 0% sau 14 năm xây dựng - Ảnh 4.

Thanh tra Chính phủ đề nghị Ninh Thuận thu hồi KCN hoạt động không hiệu quả. Ảnh C. HOAN


Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Quế - Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Ninh Thuận, cho hay: Có tình trạng lãng phí tài nguyên đất trong việc rà soát các dự án KCN như Du Long, Phước Nam. Trước tình trạng đầu tư xây dựng KCN kém hiệu quả, vừa qua UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo Sở kiểm tra, rà soát việc triển khai dự án tại 2 KCN này và thu hồi những KCN hoạt động không hiệu quả.

Kết luận Thanh tra Chính phủ số 1392 vào ngày 14/8/2020 đã nêu rõ những bất cập trong công tác quản lý, giao đất xây KCN trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Cụ thể, Thanh tra Chính phủ cho rằng việc sử dụng đất đai tại các khu công nghiệp còn hạn chế; tỉ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp còn rất thấp. Chưa hết, tại tỉnh Ninh Thuận còn tình trạng đầu tư hạ tầng tại KCN Du Long, Phước Nam chậm, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất.

Từ thực tế này, Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Ninh Thuận rà soát, xem xét giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thu hồi đối với nhà đầu tư không đảm bảo năng lực, vi phạm tiến độ đầu tư…

Theo CÔNG HOAN

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên