MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kì diệu: Người đàn ông cao tuổi nhất thế giới sống thọ 256 tuổi nhờ tuân theo 10 nghệ thuật trường thọ...

31-10-2021 - 15:06 PM | Sống

Kì diệu: Người đàn ông cao tuổi nhất thế giới sống thọ 256 tuổi nhờ tuân theo 10 nghệ thuật trường thọ...

Tâm lý thật sự sẽ có tác động rất lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của con người. Nếu bạn giữ được một trạng thái tinh thần vui vẻ, thì có thể vượt qua được nhiều bệnh tật, và dĩ nhiên việc này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ.

Lý Thanh Vân là người được biết đến với tuổi thọ giả thiết cực cao. Trong hồ sơ lí lịch của ông có nhiều tranh cãi, vì có người nói ông sinh ra vào năm Càn Long thứ nhất, có người lại bảo ông sinh vào năm Khang Hy thứ 16.

Nếu tính theo vế sau, Lý Thanh Vân đã sống thọ 256 năm (1677 – 1933), vượt xa tuổi thọ của người bình thường.

Theo báo cáo, ông được xem là người cao tuổi nhất trên thế giới.

Lý Thanh Vân quê ở Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ông từng chia sẻ lại 10 cách trong nghệ thuật trường thọ đó chính là:

Ngồi thiền, định tâm, luyện tính, giải thoát, đức tin, đoạn duyên, thu tâm, giản sự, chân quan, an nhiên.

Nếu có thể dần dần tập được đủ 10 biện pháp trên, nhất định có thể kéo dài tuổi thọ. Sự tinh tế của 10 cách này là khởi đầu của cuộc sống an yên!

Kì diệu: Người đàn ông cao tuổi nhất thế giới sống thọ 256 tuổi nhờ tuân theo 10 nghệ thuật trường thọ... - Ảnh 1.

Nói về việc ngồi thiền, chúng ta phải ngồi nghiêm chỉnh, không được suy nghĩ lung tung, đừng để những chuyện bên ngoài hay tạp âm làm ảnh hưởng đến tinh thần của bản thân trong quá trình ngồi thiền.

Nếu như mới tập, bạn có thể chọn nơi vắng, phòng cách âm để luyện tập.

Phương thức thiền định này thường được sử dụng rộng rãi trong Phật giáo và tập luyện yoga.

Định tâm không phải là không nhúc nhích, mà đừng để bản thân nảy sinh ham muốn, dục vọng, sự tham lam,...

Người xưa có câu: "Tâm viên ý mã." Tâm của con người thường vọng động và nghĩ về rất nhiều thứ, đây cũng là nguyên nhân khiến chúng ta thường cảm thấy bất an và sợ hãi.

Nếu tâm "chạy đua" quá nhiều, sẽ rất dễ nảy sinh ảo tưởng, nhiều người vì vậy mà không giữ được cách kiểm soát chính mình, phạm vào những việc trái đạo đức như trộm cắp, tà dâm,... Học được cách định tâm, là cách để kiểm soát cảm xúc, kiểm xoát bản năng và dục vọng tự nhiên của con người.

"Dây đàn căng quá thì dễ đứt, dây đàn chùng quá thì âm nghe không hay." Cách cư xử của con người cũng như vậy, có đôi lúc nên mềm mỏng, nhưng có đôi lúc nên cứng rắn. Mà muốn có cách cư xử đúng đắn, chúng ta phải không ngừng mài giũa, rèn luyện tính cách của mình.

Trong Phật giáo thường đề cập đến Tam giới: Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới. Khi bạn quên đi được những ham muốn ích kỉ, nghĩa là bạn đã vượt qua được Dục giới. Nếu vượt qua cả 3 giới này, con người sẽ được giải thoát, không còn phiền não nữa.

Mỗi người đều có một Đạo khác nhau, tôn trọng cái Đạo của đối phương, đồng thời giữ đức tin của chính mình.

Kì diệu: Người đàn ông cao tuổi nhất thế giới sống thọ 256 tuổi nhờ tuân theo 10 nghệ thuật trường thọ... - Ảnh 2.

Những phiền não trong cuộc sống thường gói gọn trong 9 chữ: Không buông được, nghĩ không thông, nhìn không thấu, quên không nổi! Tình yêu đôi khi là một sự ràng buộc khiến nhiều người phải đau khổ. Thế nên, hãy học cách đoạn duyên, buông bỏ những thứ không thuộc về mình.

Nói về phương pháp "thu tâm", Lý Thanh Vân nhấn mạnh tầm quan trọng của việc im lặng, sự tĩnh lặng có thể tạo ra trí tuệ.

Con người thường bị suy nghĩ điều khiển, lại thường bị lời nói và hành động của người khác ảnh hưởng mà sinh ra phiền não. Nhưng cuộc đời của chúng ta, chỉ có chúng ta mới là người có thể quyết định. Nhắm mắt lại, đừng nghe thấy sự xáo trộn bên ngoài, để tâm thức trở về bản thể, sống là chính mình.

Giản sự, nói cách khác là đơn giản hóa sự việc, tức là không nên "cố quá mà thành quá cố". Đừng làm việc quá sức, cũng đừng nghĩ phức tạp hóa vấn đề. Sống càng đơn giản, càng thanh thản!

Một lời nói, một hành động vô ý cũng có thể rước họa vào thân. Có những thứ không thể bỏ, chỉ có thể chấp nhận. Có những người không thể xa lánh, vậy chỉ có thể đề phòng... Chân quang là chỉ những người thấu suốt, như mang vầng sáng tri thức trên đầu. Họ nhìn thấu nhưng không nói, mà dùng tầm nhìn xa trông rộng của mình để nghĩ ra biện pháp phù hợp.

Kì diệu: Người đàn ông cao tuổi nhất thế giới sống thọ 256 tuổi nhờ tuân theo 10 nghệ thuật trường thọ... - Ảnh 3.

Bạn có thắc mắc tại sao nhiều người lớn tuổi nhưng trông lại trẻ hơn rất nhiều so với những người trẻ tuổi hơn hay không?

Ấy là vì họ luôn giữ cho mình một thái độ và tinh thần sống vui vẻ, cởi mở. Tâm lý thật sự sẽ có tác động rất lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của con người. Nếu bạn giữ được một trạng thái tinh thần vui vẻ, thì có thể vượt qua được nhiều bệnh tật, và dĩ nhiên việc này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ. Do đó, nhất định phải giữ cho bản thân luôn có một cuộc sống tích cực,...

Có thể bạn chưa biết, Lý Thanh Vân biết được những điều trên là vì ông ấy đã tu hành và khai sáng Đạo giáo hơn 200 năm. Bình thường, ông thường khuyên người ta phải giữ sức khỏe, lấy từ bi và an tĩnh làm nền tảng!

Nhờ thực hành đều đặn 10 biện pháp trên, dù đã lớn tuổi, ông vẫn có thể lên núi hái thuốc ra chợ bán, trở thành một chuyên gia duy trì sức khỏe khí công trong y học cổ truyền Trung Quốc.


Theo Cẩm Thi

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên