TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kịch bản phục hồi bất động sản nhìn từ thị trường Trung Quốc

06-05-2020 - 14:15 PM | Bất động sản

Kịch bản phục hồi bất động sản nhìn từ thị trường Trung Quốc

Theo JLL Việt Nam, dù ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng thị trường BĐS Trung Quốc đang ổn định trở lại với một số điểm sáng sau dịch.

Theo đơn vị nghiên cứu này, ở đỉnh điểm Covid- 19 đã đẩy hầu hết các ngành công nghiệp Trung Quốc vào tình trạng bế tắc. Hiện nay, nhiều ngành công nghiệp truyền thống đang dần trở lại hoạt động bình thường. Nhân viên văn phòng cũng đã bắt đầu quay lại làm việc ở các thành phố lớn. Khối lượng cho thuê văn phòng tăng trưởng chậm lại và các công ty tiếp tục gia hạn hợp đồng thuê.

Trong khi đó, các trung tâm thương mại cũng đang dần quay lại hoạt đồng, với các biện pháp phòng dịch như kiểm tra nhiệt độ và bắt buộc giữ khoảng cách. Hoạt động cho thuê vẫn đang chững lại và tác động của tình hình dịch bệnh lên thị trường bán lẻ sẽ còn kéo dài đến quý 2 năm nay. Các thương hiệu quốc tế đang tiếp tục trì hoãn kế hoạch mở rộng, trong khi các cửa hàng tạp hóa và siêu thị đang được hưởng lợi vì là dịch vụ thiết yếu. Các nhà bán lẻ đã đẩy nhanh việc áp dụng bán hàng trực tuyến vì người tiêu dùng ngại đến các khu vực mua sắm đông đúc.

Ngành hậu cần vẫn tương đối năng động trong thời gian dịch bệnh nhờ nhu cầu thuê từ các công ty thương mại điện tử. Giao thông vận tải hàng hóa và kho bãi đã hoạt động trở lại. Xu hướng như giao hàng thực phẩm tươi đang tăng tốc và JLL dự kiến điều này sẽ sẽ đẩy mạnh nhu cầu về kho lạnh.

Theo JLL, có 87% lượng khách sạn tại Trung Quốc hiện đã mở cửa trở lại, mặc dù hầu hết đều báo cáo tỷ lệ lấp đầy thấp (dưới 30%). Chính sách hạn chế di chuyển liên tỉnh và cấm nhập cảnh đối với du khách nước ngoài vẫn còn được áp dụng. Các khu nghỉ mát nằm gần các thành phố lớn đang có dấu hiệu phục hồi.

Với phân khúc thị trường vốn, các nhà đầu tư vẫn đang thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến thị trường BĐS thương mại Trung Quốc. Trong khi dịch bệnh có thể đã hoãn một số thỏa thuận, các cuộc đàm phán khác vẫn được thúc đẩy với sự tin tưởng từ các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư trong nước. Các nhà đầu tư ít quan tâm đến tình hình hiện tại mà chú ý hơn đến tiềm năng dài hạn của một thành phố.

Đơn vị nghiên cứu này nhận thấy, ngành công nghiệp cung cấp các dịch vụ rất thiết yếu vẫn hoạt động tốt ở Trung Quốc. Ngoài ra, các chủ nhà đang bắt đầu tập trung hơn vào việc phát triển công nghệ BĐS, nhất là các ứng dụng liên quan đến sức khỏe cho tòa nhà của họ, như camera thân nhiệt và hệ thống điều khiển tòa nhà kỹ thuật số. Song song, người thuê cũng đã được trang bị tốt hơn bằng cách đầu tư vào các giải pháp trực tuyến để khuyến khích làm việc từ xa.

Kịch bản phục hồi bất động sản nhìn từ thị trường Trung Quốc - Ảnh 2.

Hạ Vy

Theo ICTVietNam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên