MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiếm trên 30 triệu đồng/tháng: Từng nhập viện vì lao lực, quay xe tìm việc lương 10 triệu vì không chịu nổi

21-04-2024 - 10:50 AM | Lifestyle

Kiếm trên 30 triệu đồng/tháng: Từng nhập viện vì lao lực, quay xe tìm việc lương 10 triệu vì không chịu nổi

Để có được mức lương đáng mơ ước với nhiều người trẻ, họ đã đánh đổi những gì?

Áp lực của người kiếm trên 30 triệu đồng/tháng

Vân Anh (29 tuổi, Hà Nội) từng có cuộc sống suốt 7 năm khiến gia đình tự hào: Nhận lương vài chục triệu đồng ổn định hàng tháng, họ hàng không tiếc lời khen với một cô gái làm ngân hàng vừa xinh đẹp vừa giỏi kiếm tiền. Tuy nhiên, không ai biết được những vất vả mà cô nàng phải trải qua.

Cho đến đầu năm ngoái, Vân Anh đưa ra một quyết định táo bạo, đó là chọn nghỉ vị trí tại ngân hàng lương 30 triệu/tháng, kiếm việc nhẹ nhàng hơn dù thu nhập thấp. Cô chia sẻ: "Quãng thời gian qua cũng đủ để mình tích góp kinh nghiệm và một số vốn nhỏ. Vậy nên mình không muốn cả đời phải sống trong áp lực công việc như thế nữa!" .

Về hành trình tăng lương khi còn làm trong ngành ngân hàng, Vân Anh chia sẻ: Cô có xuất phát điểm là nhân viên quầy giao dịch với thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng, sau đó chuyển qua bộ phận chăm sóc khách hàng tín dụng và khách hàng doanh nghiệp thì thu nhập cao hơn. Làm được hơn 2 năm thì thu nhập đỉnh điểm của Vân Anh chạm mốc 26 triệu đồng. Và những năm gần đây, mức lương của Vân Anh luôn duy trì ổn định hơn 30 triệu/tháng. Chưa kể những dịp thưởng lễ, tết, hoặc thưởng KPI thì tổng thu nhập một năm cũng lên tới 400 triệu đồng.

Kiếm trên 30 triệu đồng/tháng: Từng nhập viện vì lao lực, quay xe tìm việc lương 10 triệu vì không chịu nổi- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Mức lương cao, đánh đổi với áp lực công việc lớn. Thậm chí, cứ đến mỗi kỳ ký hợp đồng mới, Vân Anh liên tục phải thức khuya làm việc với cường độ cao. Đỉnh điểm là cô nhập viện vì xuất huyết dạ dày sau khi kết thúc chuỗi những giao dịch lớn.

Cô bày tỏ: "Để kiếm được tiền ở ngân hàng thì đòi hỏi bạn phải có sự chăm chỉ, khả năng chịu áp lực cao và quan trọng nhất là một tư duy tốt về tiền. Ai làm ngân hàng lâu sẽ hiểu, nếu muốn có được khoản tích lũy đáng kể thì không chỉ nhận lương rồi gửi tiết kiệm, mà còn phải biết tận dụng ưu thế và xoay xở dòng tiền. Khoảng thời gian chuyển qua làm khách hàng doanh nghiệp, mình mới thực sự lĩnh hội được điều này và công việc từ đó cũng trở nên áp lực hơn. Không chỉ gói gọn áp lực trong doanh số, mà còn cạnh tranh gay gắt giữa từng nhân viên, từng ngân hàng và khả năng đàm phán điều kiện trên hợp đồng."

Một trường hợp khác, Quang Minh (25 tuổi) đang làm Content Marketing tại Hà Nội. Bên cạnh công việc văn phòng, chàng trai còn nhận nhiều job freelancer (công việc tự do) bên ngoài như thiết kế, photographer nghiệp dư và quản lý nền tảng mạng xã hội. Hiện công việc văn phòng đem lại cho chàng trai khoảng 20 triệu đồng/tháng; trong khi nghề tay trái có thể đem lại tiền lương tương xứng hoặc thậm chí gấp đôi.

Mỗi ngày Quang Minh dành 9-10 tiếng cho công việc, rất hiếm khi có thời gian nghỉ ngơi vào cuối tuần. Những ngày bận rộn, chàng trai sẽ làm liên tục từ 8h sáng - 12h đêm mới hoàn thành hết deadline theo kế hoạch.

Làm việc với cường độ cao suốt thời gian dài, Quang Minh có mệt không? Câu trả lời của chàng trai là: "Có mệt nhưng mọi thứ xứng đáng". Anh chia sẻ bản thân hoàn toàn có thể chọn đi làm nhẹ nhàng, bằng cách ngừng nhận công việc freelancer. Tuy nhiên, đổi lại là tổng thu nhập giảm đi và đó là điều chàng trai không muốn. "Thà làm việc nặng lương cao còn hơn việc nhàn lương thấp" là quan điểm sống của Quang Minh từ những ngày đầu còn làm thực tập sinh.

Quang Minh nói thêm: "Mỗi người sẽ có định nghĩa khác nhau về hạnh phúc. Mình có áp lực không, có chứ. Nhưng thu nhập của mình ổn hơn so với bạn bè đồng trang lứa và đó là điều làm mình tự hào về bản thân. Có bạn chỉ hoàn thành hết giờ hành chính rồi đi về và họ hoàn toàn thoải mái với điều đó, còn mình thì không. Mình là kiểu người nếu kiếm được một thì sẽ muốn kiếm 10, kiếm được 10 lại nghĩ cách kiếm đến 100".

Kiếm trên 30 triệu đồng/tháng: Từng nhập viện vì lao lực, quay xe tìm việc lương 10 triệu vì không chịu nổi- Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Vân Anh chia sẻ, sau nhiều năm làm ngân hàng, tổng số tiền cô tích luỹ được đã cán mốc 1 tỷ đồng. Cũng vì thế, tại thời điểm thấy bản thân không còn gánh quá nhiều nỗi lo cơm áo gạo tiền, trong khi cơ thể đã kiệt sức, cô nàng quyết định rời ngành.

Sau đó, Vân Anh chuyển sang hùn vốn kinh doanh cùng bạn, đồng thời xin vào làm nhân viên kinh doanh của một công ty chuyên mảng tài chính, với mức lương giảm đi rõ rệt. "Với kinh nghiệm tích lũy được trong 7 năm làm ngân hàng, mình hoàn toàn có những lựa chọn với vị trí tốt hơn, nhận lương cao hơn. Nhưng mình lại từ chối hết và chỉ làm một nhân viên kinh doanh bình thường, hỗ trợ khách hàng xử lý giấy tờ và giải đáp thắc mắc là chính. Hàng tháng chỉ nhận về mức lương hơn 10 triệu đồng, nhưng lại khiến mình cảm thấy yên tâm hơn bao giờ hết. Đây là quyết định tự thưởng bản thân sau nhiều năm nỗ lực cố gắng", Vân Anh tâm sự.

Tuy vậy, Vân Anh cũng có những tính toán riêng cho tương lai của mình. Cô nàng cho biết: "Sau khi thu nhập bị cắt giảm một phần, mình cũng không còn chi tiêu quá nhiều như trước. Mức thu nhập chỉ bằng 1/3 trước đây khiến mình cần cân đối lại những khoản chi tiêu để không phạm vào tiền tích lũy. Đây cũng là bài toán tài chính mà mọi người cần cân nhắc trước khi nhảy việc." .

Ngoài ra, Vân Anh chia sẻ thêm kinh nghiệm sau khi nghỉ việc: Hãy luôn có một kế hoạch tài chính đi kèm với kế hoạch làm việc, nghỉ việc để chắc chắn rằng tâm lý không bị sốc trước các quyết định lớn trong sự nghiệp!

Kiếm trên 30 triệu đồng/tháng: Từng nhập viện vì lao lực, quay xe tìm việc lương 10 triệu vì không chịu nổi- Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Còn về phía Quang Minh, do vẫn còn đang đam mê kiếm tiền nên dù áp lực nặng nhưng chàng trai vẫn cố gắng cân bằng giữa 2 khía cạnh công việc và cuộc sống. Bởi anh quan niệm, đây là nền tảng để người trẻ đi xa và đi lâu bền hơn. Cũng vì thế, mỗi ngày Quang Minh đều dành 1-2 tiếng để tập thể dục, chăm chỉ nấu nướng tại nhà thay vì gọi đồ ăn nhanh. Bên cạnh đó, Quang Minh cũng cố gắng để thỉnh thoảng có thời gian nghỉ ngơi và đi chơi vào cuối tuần.

"Cách đây vài tháng, mình không bao giờ đi ngủ được trước 2h sáng, giấc ngủ không sâu, thậm chí chỉ cần nghe thông báo tin nhắn của nhóm công việc cũng có thể tỉnh dậy. Chưa kể, mình còn bị thừa cân, da mặt nổi mụn trông rất kinh. Đó là hệ quả của việc làm quá nhiều mà không biết chăm chút cho cuộc sống cá nhân.

Cũng vì thế, mình đã đẩy nhanh tốc độ làm việc để dành thời gian tập thể dục, nấu nướng tại gia. Một tips bạn có thể tham khảo là dù có nhiều deadline đến đâu, sau 5 rưỡi nên đi về và nghỉ ngơi. Bạn có thể tiếp tục làm việc sau 8 giờ tối. Bởi sau 5h là não mình hoạt động rất chậm. Ví dụ một công việc bình thường bạn cần 30 phút để làm xong thì ở quãng thời gian này, mình có thể mất đến 1 tiếng", chàng trai nói.

Theo Nguyệt

Phụ nữ mới

Trở lên trên