TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiến nghị cho HFIC đầu tư Trung tâm tài chính Thủ Thiêm, Bitexco thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa

06-07-2017 - 10:58 AM | Bất động sản

Kiến nghị cho HFIC đầu tư Trung tâm tài chính Thủ Thiêm, Bitexco thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa

UBND TP HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận lựa chọn Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM - HFIC (là doanh nghiệp đặc thù 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND TP) làm nhà đầu tư dự án Trung tâm tài chính TPHCM.

Vị trí tại hai lô đất số 1-7 và 1-11 thuộc khu chức năng số 1 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 để tạo điều kiện thu hút đầu tư từ các tổ chức tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư, các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước; đồng thời cho phép Công ty thuê hai lô đất này không qua đấu giá để thực hiện đầu tư dự án nêu trên.

Trung tâm tài chính TPHCM sẽ là nơi hội tụ, tạo điều kiện mời gọi, thu hút các tổ chức tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư trong và ngoài nước, cũng như các tập đoàn lớn trên thế giới mở văn phòng hoạt động.

Sự quy tụ hoạt động của các tổ chức tài chính, tín dụng này sẽ khơi thông dòng vốn từ nước ngoài đầu tư vào thị trường Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng; tạo tiền đề cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm trở thành trung tâm kinh tế, tài chính của TP, cả nước và khu vực.

Ngoài ra,Trung tâm tài chính sẽ là công cụ tài chính chủ lực của TP trong việc huy động các nguồn vốn trung, dài hạn trong và ngoài nước để đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong giai đoạn nguồn chi cho đầu tư của TP ngày càng khó khăn.

Dự án dự kiến được xây dựng từ 20 đến 50 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 220.000m2 và tổng mức đầu tư khoảng 4.898 tỷ đồng. Thời gian xây dựng dự án dự kiến từ năm 2018 đến năm 2021.

UBND TPHCM cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chỉ định Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thi Bình Quới - Thanh Đa, quận Bình Thạnh.

Đối tác nước ngoài trong liên danh được phê duyệt thực hiện dự án năm 2016 là Emaar Properties PJSC (Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất)không tiếp tục tham gia đầu tư dự án. Đây là diễn biến mới của dự án quy hoạch treo hàng chục năm giữa lòng TP HCM.

Được biết, năm 1992 dự án Thanh Đa - Bình Quới đã được UBND TP.HCM phê duyệt và đến năm 2004 dự án đã được Thành phố giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được dự án và đến năm 2010 UBND TP.HCM đã thu hồi quyết định.

Sau đó, Bitexco được giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2000 của dự án với toàn bộ gần 430 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28, quận Bình Thạnh. Năm 2016, dự án này đã được UBND TP.HCM quyết định phê duyệt cho liên danh Tập đoàn Bitexco - Emaar Properties PJS xúc tiến thực hiện.

Theo quyết định này, nhà đầu tư sẽ xây dựng khu đô thị mới theo các tiêu chí của một đô thị sinh thái hiện đại với hạ tầng xã hội - kỹ thuật đô thị được đầu tư xây dựng đồng bộ, nằm trong tổng thể không gian công viên sinh thái, cảnh quan thiên nhiên.

Tổng diện tích triển khai dự án khoảng 426,93 ha bao gồm toàn bộ phường 28, quận Bình Thạnh, không tính phần diện tích mặt nước sông Sài Gòn. Tổng vốn đầu tư cho dự án này vào khoảng 30.700 tỉ đồng.

Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng. Trong đó, giai đoạn 1 (2016-2020) tập trung hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng các công trình kỹ thuật chính. Giai đoạn 2 (2021-2025), nhà đầu tư sẽ thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật và các khu vực chức năng của dự án. Giai đoạn 3 (2026-2030) hoàn thành đầu tư xây dựng các hạng mục còn lại của dự án.

Theo Duy Khánh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên