MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiên trì đẩy 5 đứa con trên quãng đường marathon dài 43 km, ông bố Mỹ khiến cư dân mạng thán phục đến rơi nước mắt khi biết lý do đằng sau

18-03-2019 - 13:37 PM | Sống

Chạy bộ thôi đã khó, nhưng những gì ông bố này làm được làm được trên đường chạy marathon thì nằm ngoài sức tưởng tượng của mọi người.

Nếu đã từng vừa chạy vừa đẩy nôi em bé, bạn sẽ biết việc này khó khăn đến mức nào. Bạn không thể vung tay một cách thoải mái, bước chạy của bạn cũng sẽ ngắn hơn. Dù chiếc nôi có nhẹ đến mức nào đi nữa, việc đẩy nó lên dốc cũng là cực hình.

Vậy mà tại giải Surf City Marathon diễn ra tại bãi biển Huntington Beach, California vừa qua, anh Chad Kempel (37 tuổi) đã làm một điều ai nấy cũng phải kinh ngạc: đẩy cùng lúc 5 đứa con suốt quãng đường dài 26,2 dặm (43 km).

Kempel là bố của 7 đứa trẻ, trong đó có 5 bé 1 tuổi sinh cùng lúc. Anh đã đẩy chiếc nôi có cả 5 đứa trẻ này về đích một cách vô cùng kiên trì.

"Tôi chưa bao giờ đẩy theo ai khi đang chạy marathon," Kempel cho biết. "Đường trên ngọn đồi này cực kỳ khó khăn. Nhưng khi nghĩ về những gì mà bọn trẻ phải trải qua trong năm vừa rồi - tất cả những thứ dây, ống truyền dịch đó, tôi lại có thêm sức mạnh để về đích. Mọi thứ đều có thể xảy ra."

Dù quãng đường chỉ dài có 26,2 dặm, nhưng sau khi vượt qua vạch đích với thành tích 5:45:04, anh Kempel quyết định chạy thêm một chút nữa để được 27,3 dặm.

Đây là một con số đặc biệt có ý nghĩa với cả gia đình: Amy - vợ anh - đã mang thai năm trong suốt 27 tuần và 3 ngày trước khi hạ sinh vào ngày 11/01/2018. Khi mới ra đời, những đứa trẻ chỉ nặng có 1,3 kg, phải thở máy và ăn bằng ống để tồn tại. Anh Kempel nhớ lại, vì quá yếu ớt, chúng phải ở lại trong phòng hồi sức tích cực hết 73 ngày.

"Đó là quãng thời gian dài dằng dặc và đáng sợ vô cùng. Kể cả khi những đứa trẻ đã ra đời, tôi cũng chưa yên tâm," Kempel nói. "Cuối cùng, vợ chồng tôi cũng đưa được chúng về nhà. Mọi thứ trở nên bận rộn hơn. Tôi đã có một năm điên cuồng cân bằng giữa việc làm cha, công việc và chạy bộ."

Kiên trì đẩy 5 đứa con trên quãng đường marathon dài 43 km, ông bố Mỹ khiến cư dân mạng thán phục đến rơi nước mắt khi biết lý do đằng sau - Ảnh 1.

Anh Chad Kempel đang chạy marathon cùng với chiếc nôi đặc biệt chở 5 người con của mình.

Thư giãn bằng cách chạy bộ

Từ hồi cấp 3 đến giờ, chạy bộ luôn là giải pháp để giải tỏa tinh thần và thể chất cho Kempel. Anh chạy bộ hàng dặm để giữ hình thể cho môn thể thao đấu vật. Dần dần, quãng đường anh chạy được càng tăng lên. Càng chạy, Kempel càng cảm thấy đầu óc mình thật thoải mái. "Đây là liều thuốc chống trầm cảm ưa thích của tôi," anh cho biết. Năm 2009, anh đã tham gia cuộc thi marathon đầu tiên ở San Francisco ở tuổi 27, với thành tích 3:43:15.

"Sau đợt ấy, tôi luôn khao khát được tham gia cuộc thi marathon ở Boston," Kempel nhớ lại. "Tôi biết mình còn phải nỗ lực rất nhiều, nhưng điều đó không làm tôi chùn bước."

Một vài năm sau, Kempel đã có một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời, khi vợ anh phát hiện ra mình đang mang thai đôi. Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, bởi chỉ 18 tuần sau khi sinh, cả 2 bé đều không thể sống sót được.

"Đó là quãng thời gian kinh khủng," Kempel nhớ lại. Trước đó, ông bố trẻ này đã đạt được thành tích tốt nhất của mình là 26,2 dặm trong 3:14:25 tại giải Newport Marathon ở bang Oregon. Thế nhưng, kể từ khi cặp sinh đôi qua đời, những con số trên chẳng còn ý nghĩa gì với ông bố trẻ nữa.

"Tôi quyết định treo giày," anh nói. "Tôi chẳng còn muốn chạy nữa."

Kiên trì đẩy 5 đứa con trên quãng đường marathon dài 43 km, ông bố Mỹ khiến cư dân mạng thán phục đến rơi nước mắt khi biết lý do đằng sau - Ảnh 2.

Anh Chad Kempel bên người vợ Amy và 7 đứa con của mình.

Mặc dù vậy, không lâu sau đó, Kempel nhận ra chạy bộ có thể giúp anh vượt qua những tháng ngày tồi tệ. Anh bắt đầu tập luyện và tham gia thi chạy marathon trở lại, khi cô con gái đầu lòng - Savannah - ra đời vào năm 2014. Ngày nào cũng vậy, trước khi ăn sáng cùng vợ con, anh lại tập chạy. Thói quen này vẫn được duy trì khi cô con gái thứ hai - Avery - ra đời 2 năm sau đó. Cuộc sống của vợ chồng Kempel càng trở nên bận rộn hơn khi cả 5 người con ra đời cùng một lúc vào năm ngoái.

Để chuẩn bị cho cuộc thi Surf City Marathon, Kempel thức dậy vào lúc 4h sáng mỗi ngày, đội đèn pha gắn đầu và mặc đồ bảo hộ, rồi rời nhà lúc 4h30 để chạy.

Ông bố trẻ thường chạy trong vòng 1 tiếng dọc theo những tuyến đường gần nhà, phòng trường hợp Amy cần anh giúp chăm con.

"Tôi không muốn việc chạy bộ của mình trở thành gánh nặng cho cô ấy," Kempel cho biết. "Cô ấy đã đủ mệt mỏi rồi."

Khi cả 7 đứa trẻ thức giấc vào lúc 6:30, Kempel và Amy sẽ phân chia công việc với nhau. Một người sẽ thay đồ cho những đứa trẻ sinh 5, người còn lại sẽ chuẩn bị đồ cho 2 cô con gái lớn. Khi Amy chở Savannah và Avery đến lớp mẫu giáo, Kempel sẽ đi làm.

Đến 4h chiều, anh sẽ đi đón các con gái. Sau khi cho cả 5 đứa trẻ vào cũi lúc 6h chiều, anh sẽ dành chút thời gian để tập chạy bộ.

"Cứ có thời gian là tôi lại tập chạy," Kempel nói.

Dù đã chạy bộ hàng ngày để chuẩn bị cho cuộc thi Surf City Marathon, Kempel lại không thể tập luyện bằng cách chạy bộ với chiếc nôi. Điều này hoàn toàn không khả thi, bởi lẽ anh hay luyện tập vào lúc sáng sớm còn lạnh hơi sương. "Tôi không muốn những đứa trẻ bị lạnh," Kempel giải thích.

Vài tuần trước khi cuộc thi diễn ra, Kempel đã thử đẩy những đứa trẻ trong một chiếc nôi đặc biệt dành cho 5 người suốt quãng đường dài 5 dặm. May mắn thay, cả 5 đứa trẻ đều ngủ cả nên thử thách này cũng không quá khó khăn đối với ông bố mê thể thao. Tuy nhiên, anh vẫn hết sức lo lắng.

Kiên trì đẩy 5 đứa con trên quãng đường marathon dài 43 km, ông bố Mỹ khiến cư dân mạng thán phục đến rơi nước mắt khi biết lý do đằng sau - Ảnh 3.

Vượt qua giới hạn

Ngày mà cuộc thi diễn ra cũng là lúc sự lo lắng của Kempel được thay thế bởi adrenaline. Tại điểm xuất phát, anh và Amy cho các con ăn, hy vọng rằng chúng sẽ đủ no cho tới vạch đích.

"Mối quan ngại lớn nhất là tôi sẽ cần phải thay bao nhiêu chiếc tã," Kempel kể lại. May mắn thay, ông bố này đã nghĩ ra một ý tưởng tuyệt vời khi cho con mặc cùng lúc 2 chiếc tã để dễ dàng thay thế.

Dù đường chạy có đôi chỗ khó khăn, Kempel luôn được các đối thủ khác động viên bằng những từ ngữ tốt đẹp.

"Tôi thích cảm giác tập thể trong các cuộc thi," Kempel cho biết. "Họ vừa cổ vũ tôi, lại vừa cổ vũ cả những đứa trẻ. Tôi đã rất cảm động. Năm qua là một năm đầy mệt mỏi. Nhưng vào giây phút ấy, tôi cảm thấy mọi thứ đều vô cùng xứng đáng."

Ngọc Hà

Men

Trở lên trên