MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhập khẩu đồng vào Trung Quốc cao nhất 29 tháng nhờ giá hạ

| |

Giá đồng trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng cao so với giá thế giới, nên các thương nhân đẩy mạnh mua từ nước ngoài để ăn chênh lệch.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu đồng vào nước này trong tháng 11 ở mức cao nhất kể từ tháng 6/2009.

Theo đó, quốc gia tiêu thụ kim loại đỏ nhiều nhất thế giới đã mua 343.926 tấn đồng tinh luyện trong tháng qua, so với 295.341 tấn trong tháng 10 và tăng 48% so với cách đây 1 năm.

Tháng 11 cũng ghi nhận tháng thứ 6 liên tiếp nhập khẩu đồng vào Trung Quốc tăng. Dự trữ đồng tại các nhà máy giảm sút đầu năm, cộng với giá đồng trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng cao so với giá thế giới (vượt 110 USD/tấn), nên các thương nhân đẩy mạnh mua từ nước ngoài để ăn chênh lệch. Trong năm nay, giá đồng thế giới (tại London) đã giảm 22%.

Pang Ying, chuyên gia phân tích của Shenzhen Rongtuo Trading Co nhận xét, nhập khẩu tăng trong vài tháng gần đây đã gây sức ép lên thị trường nội địa, giữa lúc nhu cầu không mấy lạc quan khiến cho khoảng cách giá trong nước và thế giới bị co hẹp.

Cùng với lượng đồng tinh luyện nhập tăng, các nhà sản xuất Trung Quốc cũng tăng lượng quặng đồng nhập tháng 11 lên cao nhất trong 1 năm, đạt 433.476 tấn.

Minh Vân

hangnt

Reuters

Trở lên trên