MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kim ngạch thương mại Việt Nam-Thái Lan sẽ đạt 20 tỷ USD năm 2020

Hôm nay (23/5), tại Hà Nội, Trung tâm xúc tiến thương mại, Cục Xúc tiến thương mại ký Biên bản hợp tác với Ngân hàng Kasikorn Thái Lan.

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư song phương Thái Lan-Việt Nam, hôm nay (23/5), tại Hà Nội, Trung tâm xúc tiến thương mại, Cục Xúc tiến thương mại ký Biên bản hợp tác với Ngân hàng Kasikorn Thái Lan dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công Thương hai nước.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại lễ ký kết

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại lễ ký kết

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan đã được củng cố và phát triển mạnh mẽ. Từ chỗ quan hệ thương mại còn khiêm tốn, đến nay, trong khu vực ASEAN, Việt Nam là bạn hàng lớn thứ hai của Thái Lan và Thái Lan là bạn hàng thương mại lớn thứ nhất của Việt Nam. Cụ thể, tính đến cuối năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 12,5 tỷ USD, tăng gần 9% so với năm 2015. Tại kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban Hỗn hợp về Thương mại giữa Việt Nam – Thái Lan vào tháng 7/2015, hai nước đã đặt mục tiêu đến năm 2020 kim ngạch thương mại đạt 20 tỷ USD/năm.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định, mục tiêu này hoàn toàn có khả năng đạt được. Trong những năm sắp tới thương mại hai nước sẽ tăng, khi hai nước tiến tới thực hiện hiệp định thương mại tự do chung của ASEAN và những hiệp định chung khác. Về phía Việt Nam, tính đến ngày 1/1/2015, Việt Nam đã cắt giảm về 0% đối với hơn 8.600 dòng thuế. Số còn lại gồm 669 dòng thuế sẽ được giảm xuống 0% vào năm 2018. Về phía Thái Lan, hiện nay hơn 9.500 dòng thuế thuộc lộ trình cắt giảm trong biểu cam kết thuế quan ATIGA đã được xóa bỏ toàn bộ từ năm 2012.

Không chỉ là đối tác lớn về thương mại, Thái Lan còn là một trong những quốc gia có quan hệ hợp tác đầu tư với Việt Nam từ rất sớm, ngay sau khi Việt Nam thực hiện chính sách mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài. Tính đến hết tháng 3/2017, các nhà đầu tư Thái Lan đã đầu tư vào 458 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 8,13 tỷ USD, đứng thứ 10 trong tổng số 115 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Đại diện Bộ Công Thương cũng cho rằng, mặc dù đã có những bước tiến mạnh mẽ trong hợp tác, nhưng cơ hội hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Thái Lan còn rất nhiều. Về thương mại, Chính phủ hai nước đang tích cực phối hợp thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt và tận dụng được các ưu đãi và tăng cường xuất khẩu. Về đầu tư, trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ có những chính sách phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và sản xuất nguyên vật liệu tạo sự gắn kết giữa doanh nghiệp FDI nói chung và doanh nghiệp FDI Thái Lan nói riêng và doanh nghiệp trong nước./.

Theo Việt Hà

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên