MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kỷ lục 63 tỷ USD, dự trữ ngoại hối tăng theo cách mới

04-05-2018 - 08:36 AM | Tài chính - ngân hàng

Dự trữ ngoại hối quốc gia tiếp tục lập kỷ lục mới, nhưng cách gia tăng đã khác trước...

Chiều 4/5, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tạo kỷ lục mới.

Cụ thể, theo cập nhật của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, dự trữ ngoại hối quốc gia của Việt Nam hiện đã đạt gần 63 tỷ USD.

Theo đó, sau kỷ lục gần 60 tỷ USD cận Tết Nguyên đán nửa đầu tháng 2/2018, quy mô trên cho thấy Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục đều đặn mua vào để gia tăng nguồn lực quốc gia này.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, trong hơn hai năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã mua thêm tới 32 tỷ USD.

Tuy nhiên, cách mua và ứng xử với nguồn ngoại tệ này thời gian gần đây đã khác trước.

Cụ thể, trước đây Ngân hàng Nhà nước thường mua vào ngoại tệ giao ngay, có những thời điểm liên tục mua vào, có quy mô những ngày giao dịch 1-3 tỷ USD. Điều đó đồng nghĩa với việc đưa ra lượng lớn tiền đồng để mua ngoại tệ, dồn lại mang tính thời điểm.

Nhưng từ ngày 7/2/2018, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu triển khai nghiệp vụ mua ngoại tệ kỳ hạn 3 tháng để điều tiết linh hoạt hơn. Theo đó, lượng tiền đồng đưa ra được giãn ra gối đầu khi các hợp đồng đáo hạn, thay vì dồn mang tính thời điểm như trước.

Và từ khi triển khai nghiệp vụ trên, ước tính có khoảng 40% lượng ngoại tệ Ngân hàng Nhà nước mua vào được thực hiện qua mua kỳ hạn. Kết quả này cũng phản ánh nghiệp vụ và sản phẩm mới nhà điều hành đưa ra được các thành viên thị trường đón nhận tích cực.

Cùng với nghiệp vụ giãn áp lực đưa tiền đồng ra mua ngoại tệ như trên, tại các thời điểm mua vào, Ngân hàng Nhà nước chủ động sử dụng công cụ hút bớt tiền về, điều tiết vốn trong hệ thống để cân đối các yếu tố liên quan như lãi suất, tỷ giá và giảm thiểu áp lực đối với lạm phát.

Theo Minh Đức

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên