Lạ lùng bèo tây, rau dại thành đặc sản khoái khẩu
2 năm trở lại đây, bông lục bình (bèo tây), lá sài đất, rau chua me, lá bồ công anh… mọc hoang bỗng trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Thậm chí, những loại rau này còn được bán với giá khá đắt và “không đủ hàng để bán”.
Bèo tây
Không riêng gì hoa, hiện nay thân cây bèo tây cũng được nhiều người coi đây là một loại rau xanh hấp dẫn. Anh Đinh Hồng Lâm (đường Lý Thường Kiệt, TP.Vinh, Nghệ An) cho biết: Sau một chuyến công tác về Cần Thơ, được bạn học chiêu đãi món lẩu cá kèo với các loại hoa, lá “lạ”, trong đó có bông lục bình, anh thấy mê món “rau” cho vị ngọt, giòn này.
Nhìn thân bèo tây xốp vậy, nhưng khi xào lên lại rất giòn. Do có các ống rỗng trong thân lá, nên khi xào lên cây bèo tây hút mỡ, gia vị vào trong, nên ăn rất ngon. Tuy nhiên, do hiện tại TP.Vinh không bán cây bèo tây như rau xanh nên khi nào ăn lẩu, đặc biệt là lẩu sườn tôi lại tìm lục bình mọc tại các cửa sông để hái về ăn” – anh Đinh Hồng Lâm cho biết.
Theo y học cổ truyền, bèo tây có tên gọi là lục bình, có vị nhạt, tính mát, có tác dụng chữa sưng tấy, viêm đau như sưng bắp chuối bẹn, tiêm bị áp xe, chín mé, sưng nách, viêm tinh hoàn, viêm khớp ngón tay, viêm hạch bạch huyết,... Đây cũng là loại là loại chứa nhiều acid amin, giàu vitamin và các loại khoáng vi lượng khác.
Sài đất
Trong những ngày hè nóng bức, ngoài rau diếp cá, thì một loại rau dại là sài đất cũng được nhiều người tiêu dùng bổ sung vào mâm cơm gia đình như một vị rau ghém. Anh Dương Minh Lực (Ngọc Lặc – Thanh Hóa) lại thích cây rau sài đất. Đây là loại cây trước đây mọc hoang nhiều tại các bờ ao, chân ruộng, nay được nhiều người dân trồng thành vườn bán ra chợ như đối với các loại rau thơm khác và thu hút được nhiều người mua.
Rau sài đất có vị chát nhẹ, hơi chua chua, hăng hăng nếu chưa quen sẽ cảm thấy khó ăn, nhưng khi đã quen thì lại “nghiền”. “Đặc biệt trong những ngày nắng nóng mùa hè, cả gia đình tôi coi rau sài đất như môt loại gia vị ngon có khả năng giảm nhiệt, làm mát cơ thể để phòng sôm sảy và mụn nhọt rất hiệu quả” – anh Lực cho biết.
Theo Đông y, sài đất vị ngọt, hơi chua, tính mát vì vậy cây có rất nhiều công dụng chữa bệnh như: Tiêu độc, giải độc gan chữa viêm tấy ngoài da, mụn nhọt, xơ gan, bắp chuối, sưng vú, rôm sảy, chốc đầu, đau mắt, chữa cảm sốt, phòng biến chứng bệnh sởi…
Chính vì vậy, một số người dân tại vùng đất Yên Thành (Nghệ An) đã ưu tiên một diện tích đất khá rộng trong vườn để trồng sài đất để dùng và bán, coi đây là loại cây gia vị quý.
Sài đất được sử dụng như một loại rau gia vị để ăn ghém, vừa ngon miệng, vừa có tác dụng phòng bệnh. Ảnh: PV
Bồ công anh
Bồ công anh còn chứa nhiều chất sắt tương đương trong rau dền, hàm lượng vitamin A cao gấp bốn lần rau diếp và rất giàu các nguyên tố vi lượng như manhê, potassium, calcium, sodium và nhất là vitamin C, B. Ngoài ra bồ công anh còn chứa protein, chất béo… Bởi có tính chất hỗ trợ giảm béo, nên thời gian gần đây giới nữ văn phòng tìm mua để chế biến các món ăn như: Salát, nộm, luộc, xào… thậm chí, một số người còn phơi khô để uống như trà.
Từ chỗ mọc hoang, cây bồ công anh được trồng thành vùng cây dược liệu. Ảnh: P.V
Lao động