MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lạ lùng cặp vợ chồng sống cùng nhà, 3 năm không nói chuyện 1 câu nhưng quyết không ly dị

23-05-2023 - 10:30 AM | Sống

Lạ lùng cặp vợ chồng sống cùng nhà, 3 năm không nói chuyện 1 câu nhưng quyết không ly dị

Sống chung dưới một mái nhà nhưng cặp vợ chồng trung niên chỉ lướt qua nhau như người xa lạ mỗi ngày, cần liên lạc thì viết ra giấy ghi chú.

Quan hệ hôn nhân chỉ tồn tại trên danh nghĩa không phải hiếm trong xã hội ngày nay nhưng chương trình truyền hình kể về cặp vợ chồng Nhật Bản không nói chuyện với nhau 1 câu trong suốt 3 năm vẫn khiến nhiều người sửng sốt.

Cô Aoi và chồng đều ngoài 50 tuổi, đã kết hôn được 19 năm và từng rất êm ấm, hạnh phúc dù không có con. Thế nhưng cuộc hôn nhân của họ giống như một mặt hồ phẳng lặng, luôn có những vấn đề ngầm mà cả hai vẫn chưa thể giải quyết sau nhiều năm.

Trước khi kết hôn, Aoi biết đối phương có một thói quen là không nói chuyện với cô khi tức giận, dù Aoi có xin lỗi hay thậm chí khóc lóc bao nhiêu lần vẫn không lay chuyển được chồng. Và thói quen bạo lực lạnh này ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. 3 năm trước, người chồng bắt đầu một trận “chiến tranh lạnh” mới, Aoi có làm gì chồng cũng không chịu nói chuyện với cô.

549d3d93031f409fb12713f1fc38ee62~noop.jpg

Chương trình truyền hình Nhật Bản mô phỏng cuộc sống của vợ chồng Aoi. Ảnh: Toutiao

Sau nhiều năm “xuống nước” mà chỉ nhận lại sự im lặng, nay Aoi đã mệt mỏi và chán nản nên cô từ bỏ ý định hàn gắn mối quan hệ và cũng không muốn làm lành với chồng nữa. Dù hai vợ chồng sống với nhau nhưng ban ngày đi làm, đến tối về họ không nói chuyện với nhau, cần liên lạc sẽ viết ra các tờ ghi chú. 

Dần dần Aoi và chồng hoàn toàn mất đi mối liên hệ trong cuộc sống. Ngủ riêng, ăn riêng, làm việc trong phòng riêng, ngay cả việc nấu nướng cũng ngầm tách ra. Hóa đơn tiền điện nước, tiền vay mua nước cũng tự động chia đôi để đóng. Hai vợ chồng hạnh phúc ngày nào giờ giống như một cặp “bạn chung phòng” xa lạ. Dù cuộc sống hôn nhân như vậy khiến Aoi cảm thấy ngột ngạt và chán nản nhưng cô chưa bao giờ nghĩ đến chuyện ly hôn.

Theo người phụ nữ này, dù họ không giao tiếp nhưng “vẫn còn tình cảm”, hoặc ít nhất người còn tình yêu là cô. Vậy nên dù tương lai có thế nào, cô vẫn luôn muốn bảo vệ cuộc hôn nhân của mình. “Chỉ cần anh ấy ngừng lạnh lùng với tôi, tôi vẫn muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này. Tình nghĩa vợ chồng vẫn có thể hàn gắn được”, Aoi nói.

947b441874e14ddf849fad752ca3cb74~noop.jpg

Trên thực tế, hiện tượng bị bạn đời phớt lờ sau khi kết hôn cũng không phải vấn đề hiếm. Một cố vấn chuyên giải quyết xung đột vợ chồng Nhật Bản tên Satou cho biết: “Thông thường một trong hai vợ chồng chọn cách bạo lực lạnh này để gây rắc rối và nhằm đạt được mục đích ‘trả đũa’ đối phương. Kiểu bạo lực này khiến nhiều cặp vợ chồng sống với nhau lâu năm cũng có thể ly hôn trong thời gian ngắn”.

Nguyên nhân dẫn tới bạo lực lạnh có thể do khác biệt tính cách, hai vợ chồng không còn tình cảm, không muốn đối diện với mâu thuẫn hoặc do sự bất mãn tích tụ khiến họ dùng cách này để khiến đối phương đau khổ về mặt tinh thần.

Khi hầu hết mọi người trải qua tình trạng hôn nhân như Aoi, những người xung quanh sẽ đưa ra lời khuyên nên sớm ly hôn. Nhưng trên thực tế, hôn nhân như uống nước, chỉ nhìn bên ngoài khó nhận ra mùi vị, nhiệt độ, chỉ người trong cuộc mới hiểu rõ nhất. Nhiều cư dân mạng cảm thông với chia sẻ của Aoi, khuyên cô nên sớm tìm cách nói chuyện thẳng thắn với chồng để thấu hiểu vấn đề của nhau để cuộc hôn nhân của họ không rơi vào ngõ cụt.

Trước đó, câu chuyện về người đàn ông tên Otou Yumi 20 năm không nói chuyện với vợ cũng từng gây chú ý. Đối với người ngoài, gia đình ông Yumi có cuộc sống hoàn toàn bình thường với 3 con nhưng sự thật là họ đã “chiến tranh lạnh” suốt 2 thập kỷ. Vợ ông Yumi, bà Katayama đã nhiều lần cố gắng nói chuyện với chồng nhưng chỉ nhận lại những tiếng càu nhàu hoặc gật đầu.

Lạ lùng cặp vợ chồng sống cùng nhà, 3 năm không nói chuyện 1 câu nhưng quyết không ly dị - Ảnh 3.

Vọ chồng ông Yumi. Ảnh: Toutiao

Cậu con trai của hai vợ chồng ông Yumi đã liên hệ với một chương trình truyền hình nổi tiếng của Nhật Bản trên Hokkaido TV và nhờ họ giúp đỡ để bố mẹ anh làm lành. Chỉ đến khi các nhà sản xuất sắp xếp một "buổi hẹn hò" cho ông Otou và bà Katayama tại chính công viên nơi họ gặp nhau lần đầu, khoảng cách vô hình giữa họ mới biến mất.

Ông Yumi là người mở lời và thừa nhận bản thân ghen tỵ với sự quan tâm mà vợ dành cho các con, không còn thời gian dành cho chồng nên đã “hờn dỗi”. Bản thân người đàn ông này cũng thừa nhận rằng mình đã ích kỷ khi có suy nghĩ như vậy, sau này sẽ không như thế nữa.

Phương Linh

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên