TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Lá rách đùm lá rách hơn": Người đàn ông nghèo bán đất ủng hộ chống Covid-19

04-04-2020 - 09:47 AM | Sống

"Lá rách đùm lá rách hơn": Người đàn ông nghèo bán đất ủng hộ chống Covid-19

"Tôi không phải người giàu, cuộc sống chỉ tạm ổn định, nhưng giá trị đất của tôi sẽ có ý nghĩa với những người đang trong cảnh khốn khó hơn. Thôi thì trong lúc bần hàn, mỗi người vì nhau một chút để vượt qua tai ương", người đàn ông này cho biết.

Ông Kim Byung-rok và vợ có cuộc sống khá khó khăn. Mỗi tháng họ kiếm được 2-3 triệu won (37-58 triệu đồng), ít hơn đáng kể so với thu nhập trung bình của Hàn Quốc là 4,8 triệu won (93 triệu đồng). Thế nhưng, trước đại dịch Covid-19, ông bàn với vợ bán mảnh đất của mình để lấy tiền ủng hộ chống dịch bệnh. Hành động của ông đang tạo nên một "cơn sốt" trên mạng xã hội Hàn Quốc. Họ gọi ông là "thiên sứ", hay "Tiên ông giữa đời thực".

Được biết, lô đất của ông Kim rộng hơn 3,2 hecta, nằm ở Paju, gần biên giới Triều Tiên. Ông đã mua đất ở đây khi giá giảm mạnh do các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, trước khi nó tăng giá mạnh các năm gần đây khi quan hệ Nam Bắc được cải thiện. Ông đã trồng sâm, dược liệu và rau ở đây. Mảnh đất được định giá từ 500 đến 700 triệu won (9,6 đến 13 tỷ đồng). Chính quyền đảm bảo ông Kim sẽ không phải đóng thuế vì mục đích bán từ thiện, nhưng ông cho rằng "nếu phải trả số tiền này thì đó là nghĩa vụ của tôi. Tôi sẵn sàng hoàn thiện nghĩa vụ công dân của mình".

Cuộc sống đời tư của người đàn ông này cũng lắm gian truân. Cha ông mất khi ông mới 6 tuổi, mẹ đi bước nữa. Sống cùng mẹ và cha dượng, cuộc sống của ông không khác gì địa ngục khi thường xuyên bị dượng đánh đập, hành hạ. Không chịu nổi, cậu bé đã bỏ trốn khỏi nhà, bước vào cuộc sống lang bạt bằng nghề đánh giày từ năm 10 tuổi. Chán nản, mất niềm tin vào cuộc đời, cậu bé Kim tìm tới rượu, thuốc lá và hậu quả là mắc bệnh lao phổi năm 23 tuổi. Đổ nhiều tiền để chữa trị, Kim bước qua cửa tử và dần biết trân quý cuộc sống.

Lá rách đùm lá rách hơn: Người đàn ông nghèo bán đất ủng hộ chống Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Kim Byung-rok trong cửa hàng sửa chữa giày của mình ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AP.

Lập gia đình, cùng vợ sống bằng nghề đánh bóng và sửa giày dép, thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống giản đơn. Hai vợ chồng Kim làm việc cùng nhau. Họ sống trong một căn hộ nhỏ, hai phòng ngủ với hai trong số ba đứa con trưởng thành. Một trong số đó là con trai 26 tuổi mắc hội chứng Down. Thế nhưng, suốt 25 năm qua, ông Kim vẫn liên tục làm từ thiện bằng việc sửa hàng nghìn đôi giày đã qua sử dụng và tặng cho người nghèo; cắt tóc miễn phí cho người già, người nghèo...

Khi giá đất ở biên giới Triều Tiên giảm mạnh, ông đã mua để làm một trang trại nghỉ ngơi, chữa bệnh và hít thở không khí trong lành. Nhưng, hiện tại người đàn ông 60 tuổi sẵn sàng quyên góp một phần lớn tài sản của mình khi biết thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc diễn biến ngày càng phức tạp, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, cắt giảm nhân sự...

Ông Kim quan niệm: "Tôi không phải người giàu, cuộc sống chỉ tạm ổn định, nhưng giá trị đất của tôi sẽ có ý nghĩa với những người đang trong cảnh khốn khó hơn. Thôi thì trong lúc bần hàn, mỗi người vì nhau một chút để vượt qua tai ương. Nhiều người bảo tôi khùng điên, lo thân chưa xong còn bao đồng lo chuyện của người khác. Nhưng, tôi hài lòng với cuộc sống hiện tại và không thể bơ đi khó khăn bên cạnh. Tôi đã từng trải qua tuổi thơ bất hạnh, rất may được những bàn tay dang ra cứu giúp. Tôi vẫn hi vọng một ngày nào đó có cơ hội trả ơn cuộc đời, giúp đỡ người khác".

Lá rách đùm lá rách hơn: Người đàn ông nghèo bán đất ủng hộ chống Covid-19 - Ảnh 2.

Theo Đậu Đậu

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên