TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lại "căng" khoản 4.500 tỷ tăng vốn điều lệ NH Xây Dựng trong vụ Phạm Công Danh

06-09-2018 - 16:07 PM | Tài chính - ngân hàng

Lại "căng" khoản 4.500 tỷ tăng vốn điều lệ NH Xây Dựng trong vụ Phạm Công Danh
Ngân hàng Xây dựng

Tòa sơ thẩm tuyên NH Xây Dựng phải trả Phạm Công Danh 4.500 tỷ nhưng mới đây Viện kiểm sát lại kháng nghị còn CBBank cũng kháng cáo không trả.

Đầu tháng 8 năm nay, Tòa án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh đã tuyên sơ thẩm vụ án gây thất thoát hơn 6.126 tỷ đồng ở Ngân hàng Xây Dựng (còn gọi là vụ Phạm Công Danh giai đoạn 2). Trong các nội dung xét xử làm rõ và tuyên án có khoản tiền 4.500 tỷ đồng được cho là tăng vốn điều lệ cho VNCB.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử đã tuyên buộc Ngân hàng Xây dựng phải hoàn trả 4.500 tỷ đồng này cho ông Phạm Công Danh. Bởi đây là số tiền Phạm Công Danh dùng để tăng vốn điều lệ cho VNCB nhưng không được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận, nay bị cáo Danh đòi ngân hàng trả để khắc phục hậu quả vụ án.

Theo Hội đồng xét xử, hồ sơ cho thấy 4.500 tỷ đã được Danh chuyển vào VNCB nhưng đến nay vốn điều lệ của CB Bank vẫn còn 3.700 tỷ đồng. Từ đó, HĐXX buộc CB Bank phải trả lại 4.500 tỷ đồng cho bị cáo Phạm Công Danh. Tuy nhiên do Hội đồng xét xử đã tuyên thu hồi hơn 2.300 tỷ đồng được xem là vật chứng của vụ án từ Ngân hàng CB Bank ở giai đoạn 1 của vụ án, nên ngân hàng này chỉ cần phải trả lại hơn 2.100 tỷ đồng cho Phạm Công Danh và khoản tiền này cũng sẽ được cơ quan luật pháp giữ lại để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của bị cáo.

Tuy nhiên mới đây vào ngày 4/9, Viện trưởng VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ký quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP.Hồ Chí Minh, trong đó có liên quan đến khoản tiền 4.500 tỷ.

Theo VKS, số tiền này Phạm Công Danh dùng tên một số cá nhân chuyển về VNCB nhằm tăng vốn điều lệ cho VNCB nhưng nguồn gốc số tiền này là bất hợp pháp, không phải của Danh; 4.500 tỷ đồng chưa được Ngân hàng nhà nước cho phép hạch toán tăng vốn điều lệ cho VNCB và đã được Phạm Công Danh sử dụng hết, nên không có cơ sở tuyên buộc ngân hàng CB trả lại cho Danh. Bên cạnh đó cũng theo VKS, số tiền 4.500 tỷ đồng không phải là vật chứng của vụ án nên không có cơ sở thu hồi.

Trước khi VKS có kháng nghị, Ngân hàng CBBank cũng có đơn kháng cáo gửi lên Tòa án, ngân hàng không đồng ý trả lại ông Phạm Công Danh 4.500 tỷ đồng. 

Như chúng tôi đã thông tin, khoản tiền 4.500 tỷ đồng được cho là dùng để tăng vốn điều lệ cho Ngân hàng Xây dựng đã gây tranh cãi nhiều, tốn nhiều thời gian xét xử không chỉ trong giai đoạn 1 mà ở cả hai lần xét xử của giai đoạn 2 của vụ án (hồi tháng 1 và vào tháng 7/2018). Phía các luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh và các bị cáo nguyên là lãnh đạo VNCB một mực khẳng định đó là tiền của Phạm Công Danh và khi không được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ, không được hạch toán thì phải trả lại cho ông Danh. Phía CBBank trong khi đó nói rằng số tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn đã hòa chung vào dòng tiền của VNCB và được sử dụng cho các mục đích khác nhau nên CBBank còn chờ kết quả điều tra và hướng dẫn từ NHNN để hạch toán số tiền trên. 

Như vậy, tưởng rằng sau khi có kết quả xét xử sơ thẩm thì khoản tiền 4.500 tỷ đồng đã được làm rõ trả cho ông Phạm Công Danh. Nhưng nay, với các kháng nghị và kháng cáo, số phận của khoản tiền này sẽ lại tiếp tục đưa ra xét xử và chờ kết quả phúc thẩm.

Nhóm PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên