MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm thế nào để có được động lực, giữ và sử dụng "đòn bẩy" này hiệu quả ngay cả khi bạn đang ở trong đại dịch?

28-03-2020 - 23:11 PM | Sống

Bạn đang phải sống trong một đại dịch toàn cầu đầy sợ hãi và lo lắng, vậy bạn phải làm gì để tìm ra động lực và giữ lửa cho động lực đó để có thể vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân? Câu trả lời hóa ra cực kỳ đơn giản.

Hầu hết chúng ta đã có một thói quen hay mục tiêu nhất định. Chẳng hạn, chúng ta đã chọn một chế độ ăn kiêng hoặc kế hoạch tập luyện giúp bản thân có được sức khỏe lành mạnh; có thể chúng ta đã dành ít thời gian hơn cho điện thoại di động và đọc sách nhiều hơn; hoặc đặt ra mục tiêu với bản thân là tận dụng tối đa thời gian trong ngày để làm việc hiệu quả nhất có thể.

Nhưng bây giờ, khi dịch Covid-19 đang lan rộng trên toàn cầu, chúng ta sẽ khó có thể tìm được động lực để thiết lập và đạt được mục tiêu như chúng ta mong muốn, đặc biệt là khi tương lai của chúng ta còn đang cảm thấy không được chắc chắn.

Do sự hạn chế đối với một số hoạt động, có một số mục tiêu bạn không thể theo đuổi. Nhưng đối với nhiều người, đây có thể là thời gian lý tưởng để tự mình làm việc.

Bạn đột nhiên có cơ hội dành nhiều thời gian hơn để tập thể dục tại nhà, để chọn cuốn sách bạn muốn đọc hoặc sắp xếp lại căn phòng của bạn. Nếu mục tiêu của bạn là ăn một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, giờ đây bạn có thể tập trung vào việc học cách chăm sóc bản thân bằng các bữa ăn tự nấu thay vì những bữa ăn nhanh chóng không đủ chất tại nơi làm việc.

Mặc dù có thể khó tìm và duy trì động lực để tạo thói quen, nhưng các chuyên gia có một số bí mật về động lực để thúc đẩy bạn vượt qua quán tính nhanh để đạt được mục tiêu của mình.

Tìm ra động lực của bạn

Làm thế nào để có được động lực, giữ và sử dụng đòn bẩy này hiệu quả ngay cả khi bạn đang ở trong đại dịch? - Ảnh 1.

Lời khuyên tiêu biểu cho việc tìm kiếm động lực là "để mắt đến giải thưởng", để nhắc nhở bản thân về mục tiêu cuối cùng của bạn. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy bí quyết để hoàn thành là tập trung vào nỗ lực của bạn trước và phần thưởng hãy để sau.

Nhưng phần thưởng không phải lúc nào cũng đủ để tìm được động lực, bởi vì khi chúng ta đổi quyết định làm một cái gì đó thì mục đích của chúng ta bị thay đổi.

Khi quyết định một điều gì đó, chúng ta có xu hướng tập trung và dựa trên quyết định của mình về phần thưởng. Nhưng khi thực hiện hành động, thứ chúng ta cần là sự nỗ lực. 

Để điều tra mối quan hệ giữa nỗ lực và phần thưởng, các nhà nghiên cứu đã trình bày cho người tham gia một bài tập về nỗ lực thể chất (bóp cần điều khiển) và một hình thức nỗ lực tinh thần (giải phương trình toán học). Những người tham gia vào nghiên cứu được chọn thứ họ muốn với sự nỗ lực và phần thưởng về tài chính cao.

Nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù những người tham gia được hướng dẫn bởi nỗ lực cao và phần thưởng tài chính cao, hiệu suất cuối cùng của họ phụ thuộc vào sự nỗ lực họ phải bỏ ra thay vì mong muốn ban đầu của họ cho phần thưởng đó.

Các tác giả đưa ra giả thuyết rằng các dây thần kinh của não bộ liên quan đến xử lý phần thưởng dường như đặc biệt tích cực trong quá trình lựa chọn, nhưng ít hoạt động hơn trong khi thực hiện.

Để chống lại xu hướng tinh thần này và đạt được mục tiêu, kết quả của nghiên cứu đề xuất hai bước sau: Thứ nhất, khi quyết định giữa các mục tiêu, hãy xem xét mỗi công việc có bao nhiêu thứ cần làm để bạn sẵn sàng về mặt tinh thần cho mức độ khó khăn. Thứ hai, nếu mọi thứ trở nên khó khăn khi chúng ta làm việc hướng tới mục tiêu của mình, chúng ta nên tập trung vào phần thưởng cuối cùng, thay vì nỗ lực.

Tưởng tượng phần thưởng trong những khoảnh khắc này có thể giúp bạn vượt qua khi bạn cần sự giúp đỡ. Hãy tự thưởng cho những nỗ lực của bản thân để bạn không bao giờ thấy sự nỗ lực của bạn là vô ích.

Giữ lửa cho động lực đó

Làm thế nào để có được động lực, giữ và sử dụng đòn bẩy này hiệu quả ngay cả khi bạn đang ở trong đại dịch? - Ảnh 2.

Cuối cùng sau khi bạn đã hoàn thành mục tiêu của mình, việc gặp phải các vấn đề trong cuộc sống có thể khiến bạn gặp khó khăn và khiến bạn mệt mỏi thì hãy nhớ đến lý do bạn bắt đầu làm việc .

Nếu bạn đã đạt được mục tiêu ăn uống lành mạnh, khoa học nói rằng chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn duy trì động lực bằng cách giảm viêm nhiễm trong cơ thể. Theo báo cáo năm 2019, tình trạng viêm nhiễm đã được phát hiện có ảnh hưởng đến hệ thống dopamine của não, yếu tố quyết định để thúc đẩy động lực và nhận thức giá trị của sự nỗ lực.

Các nghiên cứu kiểm tra thấy rằng việc tăng hoặc giảm dopamine ở người đã cho thấy "một sự thay đổi thực sự về khả năng sẵn sàng của một cá nhân để dành những nỗ lực cho phần thưởng".

Theo các nghiên cứu gần đây, thực phẩm có thể làm tăng mức độ dopamine bao gồm hạnh nhân, chuối, bơ, trứng, cá, đậu và thịt gà. Tập thể dục, ngủ đủ giấc, thiền và nghe nhạc cũng có thể giúp tăng mức độ dopamine.

Tham gia vào các hoạt động này và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn thoát khỏi giới hạn của bản thân và giúp bạn duy trì được động lực và ngược lại.

Ngoài thói quen và chế độ ăn uống lành mạnh, làm việc hướng tới mục tiêu với những người khác cũng có thể giúp bạn duy trì động lực, vì nó giúp bạn có trách nhiệm với người khác ngoài bản thân.

Việc tìm kiếm phần thưởng mà bạn muốn hướng tới là chìa khóa để duy trì động lực, vì chúng ta muốn phần thưởng, nhưng thường không phải bằng mọi giá, vì vậy, đảm bảo rằng chúng ta không lãng phí nỗ lực của mình là điều quan trọng.

Hãy suy nghĩ về việc đi bộ đường dài. Khi bạn bắt đầu một cuộc phiêu lưu, bạn cần ba lô, đồ dùng và thiết bị của mình, nhưng bạn cũng cần một chiếc la bàn để cho bạn biết bạn đang đi đâu. Nếu không có cái này hay cái khác thì nó không có khả năng là một chuyến đi thành công nữa.

Bằng cách nỗ lực mỗi ngày, nhắc nhở bản thân về những phần thưởng khi cuộc sống trở nên khó khăn và sử dụng chế độ ăn kiêng hoặc các hoạt động làm tăng mức độ dopamine của bạn, bạn có thể tăng cơ hội duy trì động lực, biến các nhiệm vụ từ khó thành có thể, ngay cả trong đại dịch toàn cầu.

Ngọc Khánh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên