MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãnh đạo các ngân hàng nói gì về quyết định giảm lãi suất điều hành của NHNN?

25-05-2023 - 19:29 PM | Tài chính - ngân hàng

Ông Lê Quang Vinh, ông Phạm Như Ánh, ông Nguyễn Hưng (Từ trái qua phải)

Ông Lê Quang Vinh, ông Phạm Như Ánh, ông Nguyễn Hưng (Từ trái qua phải)

Theo lãnh đạo các ngân hàng, động thái của NHNN gửi tín hiệu đến thị trường cho thấy nhà điều hành mong muốn lãi suất của thị trường hạ xuống. Theo đó, trong thời gian tới, lãi suất sẽ giảm và chi phí vốn cũng sẽ giảm.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã quyết định giảm thêm một loạt lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 25/5.

Cụ thể, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm. Lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm. Lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm.

Đồng thời, trần lãi suất đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm. Trần lãi suất đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm. Trần lãi suất đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5%/năm.

Đây là lần thứ ba trong 3 tháng qua NHNN giảm lãi suất điều hành. Trước đó, trong tháng 3 cơ quan này đã hai lần điều chỉnh một số chỉ tiêu lãi suất điều hành với mức giảm 0,5 - 1%/năm nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Đánh giá về quyết định của NHNN, ông Lê Quang Vinh – Phó TGĐ Vietcombank - cho rằng, trong thời gian qua, NHNN đã chỉ đạo kênh chính sách tiền tệ rất linh hoạt, kịp thời, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời tạo điều kiện cho các NHTM có thể hỗ trợ nhiều hơn cho khách hàng của mình.

"Đối với lần giảm lãi suất lần này, chúng tôi thấy đây là một quyết định đúng đắn, cũng đúng thời điểm và Vietcombank cũng sẽ nhanh chóng triển khai các nội dung liên quan để trả lãi suất theo chỉ đạo của NHNN", ông Vinh cho biết.

Về xu hướng lãi suất cho vay trong thời gian tới, lãnh đạo Vietcombank nhận định khi mặc bằng lãi suất huy động được giảm đồng đều thì đương nhiên lãi suất cho vay cũng sẽ giảm tương ứng.

"Vietcombank cũng đang theo sát và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như là hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung", ông Vinh nhấn mạnh.

Ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MB - cũng nhận định, với thị trường hiện đang hấp thu vốn rất yếu và kinh tế rất khó khăn như hiện nay thì việc giảm lãi suất điều hành giảm được rất nhiều khó khăn cho khách hành và cả các ngân hàng trong thời gian tới.

Theo Tổng Giám đốc MB, sau khi NHNN giảm lãi suất huy động lần này thì MB sẽ tiếp tục có những chính sách mới để hỗ trợ khách hàng trong thời gian tới.

"Tăng trưởng tín dụng của MB từ đầu năm đến nay khoảng 6,5%. Chúng tôi kì vọng rằng với mặt bằng lãi suất mới thấp hơn, mức tăng trưởng tín dụng sẽ tốt hơn trong các tháng còn lại, Dự kiến hết tháng 6 tốc độ tăng trưởng của MB sẽ đạt mức 9%", ông Ánh cho hay.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank cũng đánh giá các động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN là khá phù hợp. Nó gửi tín hiệu đến thị trường cho thấy nhà điều hành mong muốn lãi suất của thị trường hạ xuống.

Theo ông Hưng, trong quý IV/2022 và quý I năm nay có lúc lãi suất lên…nhưng sau các quyết định điều chỉnh lãi suất của NHNN thì lãi suất giảm, và chỉ khi các lãi suất trên thị trường hạ xuống chi phí vốn hạ thì các NHTM mới có khả năng điều chỉnh mức lãi suất cho vay cho doanh nghiệp và người dân, khi đó sẽ hỗ trợ tốt hơn cho phát triển kinh tế.

CEO TPBank nhận định, với động thái này của NHNN, chắc chắn trong thời gian tới, lãi suất sẽ hạ xuống và chi phí vốn cũng hạ.

"Các NHTM đã cố gắng tiết kiệm vốn và chi phí tối đa để có cơ hội giảm lãi suất nhưng cái lớn nhất trong khấu phần lãi suất cho vay là chi phí vốn. Nếu giảm được chi phí vốn các ngân hàng rất có cơ hội giảm đáng kể hơn lãi suất cho vay. Nếu vậy, chúng tôi cũng đưa ra một số chương trình hỗ trợ cho người dân vay vốn, hạ lãi suất cho vay xuống để giúp cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn", ông Hưng chia sẻ.

Về lo ngại gây sức ép lên tỷ giá, ông Hưng cho rằng, mặc dù đã 2 lần hạ lãi suất, NHNN cũng đã có bước chuẩn bị và Việt Nam có thể kiểm soát được. Tất nhiên có thể đi ngược xu thế thế giới nhưng cũng có 1 số điểm tích cực là có thể khiến Fed dừng việc điều chỉnh thang lãi suất…..NHNN đã có những bước chuẩn bị, chúng ta đã có những thực lực để kiểm soát được tình hình.

Theo lãnh đạo TPBank, nhiều ngân hàng đã chủ động được việc kiểm soát tỷ giá tất nhiên là có những cái đi ngược với xu thế của thế giới nhưng hiện nay cũng có một số các biểu hiện tích cực như có thể là Fed hoặc một số các NHTW khác có thể tạm dừng điều chỉnh thang lãi suất. Điều đó tốt hơn cho NHTW ra quyết định lãi suất điều hành.

"Trong bối cảnh đặc biệt khó khăn như thế, người dân và doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn thì việc hạ lãi suất là cần thiết và nên làm", ông Hưng đánh giá.

Tổng Giám đốc TPBank cũng cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, thu nhập của doanh nghiệp đang giảm thấp, chi phí tài chính cao quá cũng là bước cản trở đối với các doanh nghiệp sản xuất cũng như người tiêu dùng.

"Một khi lãi suất dễ chịu hơn, lúc ấy mọi việc sẽ thuận lợi hơn, các quyết định đầu tư, sản xuất kinh doanh sẽ có thể khả thi hơn, chúng ta có thể kỳ vọng tín dụng sẽ tăng trưởng", ông Hưng cho hay.

Quốc Thụy

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên