MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãnh đạo Đồng Nai nói gì về Aqua City của Novaland tại Quốc hội?

23-05-2024 - 15:24 PM | Doanh nghiệp

Aqua City là một trong những dự án trọng điểm của Novaland trong những năm trở lại đây và giai đoạn tới.

Trong phiên thảo luận tổ của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sáng nay, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Quản Minh Cường đã đề cập đến dự án Aqua City của Novaland khi nói về vấn đề thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Theo ông, chậm trễ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là tổn hại lớn.

"Như dự án Aqua City tại tỉnh Đồng Nai, riêng Novaland đầu tư khoảng 5 tỷ USD, tức hàng trăm nghìn tỷ đồng. Dự án hoàn toàn hợp pháp, đất không có tranh chấp, đóng thuế mấy nghìn tỷ đồng. Tất nhiên trong xây dựng có một vài vi phạm về mặt kỹ thuật, không chỉ doanh nghiệp mà bản thân cơ quan quản lý Nhà nước cũng có lỗi. Nếu không tập trung tháo gỡ thì vô cùng lãng phí," ông Quản Minh Cường nói.

Ông cho biết, Thủ tướng đã quan tâm, chỉ đạo, cho thành lập Ban Chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho dự án. Tỉnh đã xin ý kiến các cơ quan Trung ương và khoảng 1-2 tháng nữa có thể sẽ có quyết định để cho dự án tiếp tục triển khai. 

Thời gian qua, thị trường bất động sản nói chung, trong đó có bất động sản tại hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc. Những nỗ lực từ nhiều phía trong giai đoạn khó khăn của thị trường bất động sản từ Chính phủ, các bộ, ngành, hệ thống ngân hàng, doanh nghiệp, sự sẻ chia khó khăn của khách hàng, nhà đầu tư… đã góp phần tích cực giúp thị trường từng bước hồi phục.

Lãnh đạo Đồng Nai nói về Aqua City của Novaland:

Một phân khu thuộc dự án Aqua City của Novaland.

Được biết, Aqua City là một trong những dự án trọng điểm của Novaland trong những năm trở lại đây và giai đoạn tới. Aqua City có quy mô 1.000ha được giới thiệu tích hợp 15 tiện tích trong đó có quản trường - bến du thuyền, dinh thự ánh sáng, nhà hát, khu vui chơi giải trí trong nhà, khu phức hợp giải trí và ẩm thực, trung tâm hội nghị, trung tâm thể thao, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường liên cấp quốc tế...

Trước đó, chiều này 10/5, đoàn công tác Chính phủ do ông Nguyễn Thanh Nghị - Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các tỉnh Bình Dương, Tiền Giang và tỉnh Đồng Nai. Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - Võ Tấn Đức cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

Theo đó, được biết Phân khu C4 quy hoạch chung thành phố Biên Hòa có diện tích khoảng 1.500ha. Thời gian qua, trên phân khu này nhà đầu tư đã triển khai các dự án khu đô thị, khu dân cư như: Dự án khu dân cư Long Hưng, khu đô thị Đồng Nai WaterFront, khu đô thị Aqua City, khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp cù lao Phước Hưng… 

Tuy nhiên, tại thời điểm phê duyệt quy hoạch chung và quy hoạch phân khu C4 đã chưa cập nhật đầy đủ hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án được phê duyệt trước đó nên dẫn đến sự không đồng bộ, khác biệt giữa quy hoạch các cấp. Do có sự khác biệt đó nên nhiều dự án khu đô thị phải tạm dừng triển khai xây dựng và kinh doanh.

Đối với phân khu C4 thành phố Biên Hòa này, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – Võ Tấn Đức cũng chia sẻ địa phương đã cơ bản xây dựng xong phương án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa, hồ sơ hiện đang xin ý kiến Bộ Xây dựng và Hội đồng thẩm định của tỉnh.

Trọng Hiếu

An ninh Tiền tệ

Trở lên trên