MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lão nông đào đất đụng 7 'con rắn', chuyên gia 'lập tức phong tỏa hiện trường!'

11-06-2023 - 06:37 AM | Sống

Những 'con rắn vàng' mà lão nông tìm thấy từng suýt tuyệt chủng. Hiện nay, xác suất tìm thấy chúng trong tự nhiên là rất ít.

Lão nông đào được 7 "con rắn vàng"

Hàng ngày, lão Vương ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, đều lên núi đào măng. Lão nông này rất chăm chỉ làm việc bởi ông ta biết thu nhập chính của gia đình đều phụ thuộc vào số măng mà mình kiếm được. Thế nhưng, lần này, khi ông ta đang cuốc đất đột nhiên có sự lạ xảy ra.

Lão nông đào đất đụng 7 "con rắn", chuyên gia: "Lập tức phong tỏa hiện trường!" - Ảnh 1.

Lão nông đào đất vô tình tìm thấy 7 thân cây rất giống với những "con rắn vàng". (Ảnh: Sohu)

Đó là lão Vương phát hiện dưới đất có thứ gì đó màu vàng, nó lập tức thu hút sự chú ý của ông. Lão nông liền đào sâu hơn, vật thể lạ đó càng lúc càng lộ rõ, nó có tới 7 cái thân dài. Thoạt nhìn, thứ đó có vẻ ngoài khá giống những con rắn màu vàng khiến lão Vương giật nảy người. Sau khi nhìn kĩ lại, ông ta không thấy chúng động đậy gì mới bạo gan đào tiếp. Thời gian trôi qua một lúc, lão Vương mới lôi được thứ đó ra khỏi mặt đất. Chúng chính xác là 7 thân cây màu vàng và có kích thước khác nhau.

Lão Vương cảm thấy rất những thân cây này rất lạ, ông ta chưa từng thấy chúng bao giờ, cũng không hiểu sao chúng lại mọc ở dưới đất. Lão nông này quyết định mang chúng về nhà. Ông ta còn gọi mấy người hàng xóm tới cùng xem xét. Người kéo tới càng lúc càng đông, ai cũng tò mò về mấy "con rắn vàng".

Lão nông đào đất đụng 7 "con rắn", chuyên gia: "Lập tức phong tỏa hiện trường!" - Ảnh 2.

Vừa thấy những "con rắn vàng" lão nông tìm thấy chuyên gia lập tức yêu cầu phong tỏa hiện trường. (Ảnh: Sohu)

Mọi người đều đưa ra ý kiến của mình nhưng không người nào có kết quả chính xác. Họ đã khuyên lão nông đem những thứ này lên thành phố để tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Nào ngờ, một vị giáo sư về thực vật học vừa nhìn thấy những "con rắn vàng" của lão Vương đã lập tức báo cho chính quyền địa phương phong tỏa nơi tìm thấy chúng. Hóa ra những "con rắn vàng" mà lão nông đào được chính là một loại Nhục thung dung. Đây là một loại dược liệu vô cùng quý hiếm, thậm chí các chuyên gia còn đánh giá chúng khó kiếm hơn cả vàng vì khả năng tìm thấy nhục thung dung là rất ít. Vị chuyên gia cho biết, lão Vương phải là người may mắn lắm mới có thể đào được những cây nhục thung dung này.

Vậy loại nhục thung dung mà lão nông tìm thấy có gì đặc biệt?

Lão nông may mắn

Loại nhục thung dung mà lão Vương tìm thấy có tên khoa học là Cistanche Deserticola, họ Lệ dương (Orobanchaceae). Trong "Thần nông bản thảo", nhục thung dung được xếp vào hàng thượng phẩm.

Lão nông đào đất đụng 7 "con rắn", chuyên gia: "Lập tức phong tỏa hiện trường!" - Ảnh 3.

Nhục thung dung lão nông tìm thấy là loại thảo dược vô cùng quý hiếm. (Ảnh: Sohu)

Nhục thung dung không phải là một loài thực vật thông thường mà là loài ký sinh, chúng phải sống nhờ vào các cây khác. Khi đến mùa xuân, mầm cây nhục thung dung đâm xuyên mặt đất, mọc nhô lên trên, nhìn hơi giống một cái chày với đầu nhọn. Vì thế, ở nhiều vùng nông thôn, người ta còn gọi nó là cây chùy. Phần bên ngoài của của cây nhục thung dung phủ kín một lớp lá màu vàng, khi nhìn dưới ánh nắng mặt trời nó dường như phát sáng lấp lánh. Lớp lá này có tác dụng giúp cho cây không bị mất nước và có thể chịu đựng được điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Cây nhục thung dung thường cao khoảng 15-30 cm, có khi còn cao tới hàng mét. Cây ra hoa dày đặc vào tháng 5,6, học mọc ra từ phần ngọn, có màu vàng nhạt, hình chuông và xẻ 5 cánh. Sau khi nở, cánh hoa lại chuyển màu xanh hoặc tím nhạt. Tới tháng 6,7 thì cây kết quả màu xám, nhỏ li ti. Nhục thung dung thường được tìm thấy ở Mông Cổ, Thiểm Tây, Cam Túc và Tân Cương.

Lão nông đào đất đụng 7 "con rắn", chuyên gia: "Lập tức phong tỏa hiện trường!" - Ảnh 4.

Nhục thung dung là loại thực vật ký sinh vào cây khác, chúng có vẻ ngoài rất đặc biệt. (Ảnh: Sohu)

Trong y học cổ truyền, nhục thung dung cần thu hoạch vào hai mùa xuân và thu, đặc biệt là từ tháng 3 đến tháng 5. Nếu quá 2 thời điểm này thì chất lượng của nó sẽ kém đi nhiều. Mùa xuân hái về để nhục thung dung trên đất cát phơi khô được gọi là Điềm Đại Vân. Mùa thu hái về cho chúng vào thùng muối, qua một năm lấy ra phơi khô được gọi là Diêm Đại Vân. Nếu cho nhục thung dung vào rượu trộn đều, đậy kín, sau đó chưng cách thủy cho ngấm hết rượu rồi lấy ra phơi khô sẽ được gọi là Tửu Thung Dung. Những bộ phận được dùng làm dược liệu chỉ có thân và rễ.

Cuốn "Trường Bạch sơn dược dụng thực vật điều tra" có chép, nhục thung dung có tác dụng dưỡng âm, dưỡng dương, cầm máu, trị viêm bàng quang, chảy máu thận. Còn theo cuốn "Cát Lâm trung thảo dược" dùng để trị thận hư, liệt dương, lưng, đầu gối đau, viêm bàng quang, táo bón.

Lão nông đào đất đụng 7 "con rắn", chuyên gia: "Lập tức phong tỏa hiện trường!" - Ảnh 5.

Nhục thung dung có thể chữa được nhiều loại bệnh, chúng là loại thảo dược được xếp vào hàng thượng phẩm. (Ảnh: Sohu)

Trong y học hiện đại, thành phần hóa học của nhục thung dung rất phong phú với các chất như: Boschnaloside, orobanin, 8- epilogahic acid, betaine,… Cây còn chứa nhiều loại acid hữu cơ và trên 10 acid amin. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nhục thung dung là loại thuốc có tác dùng kiềm chế quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ, tăng thể lực, tăng cường hệ miễn dịch, có tác dụng hạ huyết áp. Ngoài ra nó còn có tác dụng như một loại hormone sinh dục, có khả năng kích thích và điều tiết hoạt động của tuyến thượng thận, khắc phục sự suy giảm chức năng của tuyến này.

Vị chuyên gia thực vật học thông tin thêm với lão Vương rằng trước đây nhục thung dung là loại cây mọc hoang. Sau khi tác dụng của chúng được biết đến, những cây nhục thung dung bắt đầu bị đào bới để bán lấy tiền nhiều tới mức suýt bị tuyệt chủng. Chính vì vậy, những cây hoang dã là rất hiếm. Chuyên gia cũng cho biết, những cây nhục thung dung mà lão nông tìm thấy có thể bán được giá tiền tỷ với độ quý giá như vậy.

Theo Nguyệt Phạm

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên