TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liên quan đến dự án Phước Kiển: Công ty Quốc Cường Gia Lai kiện đối tác ra VIAC

19-01-2021 - 07:59 AM | Bất động sản

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (Công ty QCGL) vừa thông tin về việc đã khởi kiện Sunny Island ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và đang được VIAC thụ lý.

Thông tin trên được Công ty QCGL công bố trên cổng thông tin của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM theo đúng như quy định của pháp luật đối với các công ty niêm yết.

Liên quan đến dự án Phước Kiển: Công ty Quốc Cường Gia Lai kiện đối tác ra VIAC - Ảnh 1.

Vị trí dự án Phước Kiển Nhà Bè của Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Tranh chấp liên quan đến hợp đồng của Công ty QCGL và đối tác Sunny Island tại dự án Phước Kiển Nhà Bè sẽ được giải quyết thông qua một phán quyết có hiệu lực của VIAC. Luật Trọng tài thương mại quy định phán quyết có hiệu lực của trọng tài sẽ được mọi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tôn trọng và thi hành.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc khởi kiện này liên quan đến tranh chấp tại dự án Phước Kiển Nhà Bè. Theo đó, đã hơn 3 năm kể từ ngày ký hợp đồng phía Công ty Sunny Island đã không thực hiện đúng theo các quy định tại hợp đồng, Sunny Island vi phạm hợp đồng liên quan đến điều khoản thanh toán, từ đó làm ảnh hưởng đến việc triển khai dự án cũng như tiến độ thực hiện các thủ tục pháp lý gây thiệt hại nghiêm trọng cho Công ty QCGL khi chi phí giải phóng mặt bằng tăng cao, hồ sơ pháp lý hết hạn hiệu lực và các điều khoản của pháp lý thay đổi rất nhiều so với hợp đồng của 4 năm trước.

Theo hợp đồng ký kết vào quý 1/2017 giữa Công ty QCGL và Sunny Island, Công ty QCGL sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý đến khi đủ điều kiện chuyển nhượng dự án thì sẽ chuyển nhượng 100% dự án cho Sunny Island. Tuy nhiên, tiến độ pháp lý sẽ thực hiện song song tiến độ thanh toán của Sunny Island. Nhưng đến nay phía Sunny Island mới thanh toán tương đương đợt 2, với số tiền 2.882,8 tỷ đồng, trong khi Công ty QCGL đã thực hiện thủ tục pháp lý tương ứng đến đợt thanh toán thứ 5.

Cụ thể, theo tinh thần hợp đồng đến tháng 9/2017 Sunny Island phải thanh toán gần 5.000 tỷ để Công ty QCGL thanh toán khoản nợ cho Ngân hàng BIDV, làm nhà tái định cư, đền bù đất hoán đổi nhà ở xã hội phục vụ dự án và giải phóng mặt để được giao đất.

Ngay sau khi được giao đất, phía Sunny Island phải thanh toán tiếp 5.000 tỷ đồng và số tiền còn lại sẽ thanh toán khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng. Nhưng đến tháng 10/2017 Sunny Island chỉ thanh toán số tiền hơn 2.882,8 tỷ đồng (theo số liệu báo cáo tài chính của Quốc Cường Gia Lai công bố trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM) và từ tháng 11/2017 đến nay phía Sunny Island không thanh toán tiếp.

Ngoài ra, phía Sunny Island đã bội tín khi đang chiếm giữ tài sản là các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ đền bù của dự án khoảng 65ha. Trong khi Sunny Island ký cam kết 4 ngày trả hồ sơ trên về ngân hàng là bên thứ 3 cất giữ và quản lý, nhưng đến nay gần 4 năm Sunny Island vẫn không trả toàn bộ tài sản trên theo cam kết Sunny Island đã ký và quy định của hợp đồng.

Như vậy, Công ty Sunny Island đã vi phạm hợp đồng ở điều khoản thanh toán và khi giữ tài sản của Công ty QCGL hoàn toàn sai với quy định của hợp đồng.

Trong khi hơn 3 năm Sunny Island không thanh toán nhưng lại ép Công ty QCGL tiếp tục thực hiện tiếp hợp đồng theo các điều khoản và giá của  4 năm trước nhưng các điều khoản của hợp đồng không còn phù hợp với quy định pháp luật hiện nay nên không thể thực hiện được.

Chính vì vậy, Công ty QCGL và Sunny Island không thể thương lượng được với nhau và dự án cũng không thể kéo dài mãi nên Công ty QCGL quyết định thực hiện theo điều khoản quy định trong hợp đồng là kiện Sunny Island ra VIAC để chờ sự giải quyết.

Được biết, phía Công ty QCGL cam kết sẽ sẵn sàng trả tiền cho Sunny Island theo điều khoản quy định trong hợp đồng, được đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu Sunny Island phải trả toàn bộ tài sản đang nắm giữ là quyền sử dụng đất và hồ sơ đền bù dự án.

Theo Phạm Hùng

Diễn Đàn Doanh Nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên