MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Liên tục đón "đại bàng về làm tổ", một phân khúc tiếp tục là điểm sáng của thị trường bất động sản

11-07-2024 - 16:48 PM | Bất động sản

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thị trường bất động sản công nghiệp liên tục đón loạt "đại bàng" lớn về làm nhà máy ở Việt Nam như tập đoàn Foxconn, LG, Lotte, Hyosung, CapitaLand.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam quý 2/2024, thị trường bất động công nghiệp tại ba thị trường trọng điểm TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội không ghi nhận biến động về giá thuê, tỷ lệ lấp đầy và nguồn cung mới. Diễn biến nổi bật trong quý xoay quanh các hoạt động đầu tư và triển khai dự án FDI trong KCN.

Tại Hà Nội, giá thuê hạ tầng trong KCN và tỷ lệ lấp đầy trung bình duy trì ổn định, ở mức 214 USD/m2/kỳ hạn và 86%. Do giá thuê ở Hà Nội cao và diện tích trống thấp, trong khi cơ sở hạ tầng kết nối liên tỉnh hoàn thiện, các tỉnh thành lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên và Vĩnh Phúc ghi nhận giá thuê tăng trưởng theo quý, từ 5-7% tùy khu vực. 

Trong quý 2, Bắc Ninh duy trì danh hiệu điểm sáng công nghiệp phía Bắc nhờ nhiều dự án lớn, như nhà máy sản xuất bảng bo mạch 14,26ha trị giá 383 triệu USD của tập đoàn Foxconn tại KCN Nam Sơn – Hạp Lĩnh, hay nhà máy vật liệu, thiết bị bán dẫn của Amkor tại KCN Yên Phong II-C với mức vốn tăng thêm 1,07 tỷ USD. 

KCN VSIP Lạng Sơn rộng 600 ha và KCN VSIP Hà Tĩnh rộng 190 ha cũng vừa khởi công. Hà Nội cũng đã phê duyệt chủ trương đầu tư KCN Đông Anh và KCN Phụng Hiệp với tổng diện tích gần 475 ha trong quý vừa qua.

Tại TP.HCM, nhiều năm liền không có nguồn cung mới, thị trường bất động sản công nghiệp xem như đã chạm ngưỡng giá thuê trung bình ở mức 230 USD/m2/kỳ hạn và tỷ lệ lấp đầy trung bình trong KCN đạt 90%. Thành phố đang khắc phục tình trạng thiếu quỹ đất bằng cách đẩy nhanh gỡ vướng pháp lý cho các dự án ở TP.Thủ Đức, Củ Chi và Bình Chánh, và nỗ lực làm mới quỹ đất công nghiệp, hướng đến các ngành công nghệ cao để nâng cao vốn đầu tư và giá trị sản xuất trên mỗi m2 đất. 

Đầu tháng 5, tập đoàn Hàn Quốc Hyosung thông báo muốn đầu tư một trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Khu công nghệ cao TP.HCM. Quý 2 cũng ghi nhận các tập đoàn từ Hàn Quốc, Singapore công bố kế hoạch đầu tư tiếp theo vào các nhà máy sản xuất tại Việt Nam như LG, Lotte, Hyosung, CapitaLand.

Trên cả nước, tính trong 6 tháng đầu năm, có 10 dự án KCN mới được thông qua với tổng diện tích 2.804 ha, hứa hẹn nguồn cung dồi dào trong dài hạn. 

Ông Vũ Minh Chí – Quản lý cấp cao, Dịch vụ Công nghiệp tại Avison Young Việt Nam nhận định: "Phân khúc bất động sản công nghiệp đang chứng kiến sự cạnh tranh giữa thị trường cấp hai với thị trường cấp một, cụ thể như giữa Quảng Ninh, Thái Bình, Vĩnh Phúc với Bắc Ninh, Bắc Giang; hay Tây Ninh, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu với Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Lợi thế cạnh tranh của các thị trường cấp hai là diện tích đất công nghiệp cho thuê còn lớn với tỷ lệ lấp đầy chưa cao và giá thuê vừa sức. 

Thứ hai là xu hướng phát triển KCN đạt tiêu chuẩn hiệu quả năng lượng và thân thiện với môi trường để thu hút dòng vốn FDI trong các ngành công nghệ cao. Dự thảo Quỹ Hỗ trợ đầu tư của Việt Nam cho thấy nỗ lực cải thiện chính sách ưu đãi đầu tư, tăng cạnh tranh và tính hấp dẫn, thúc đẩy động lực phát triển cho thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam trong dài hạn".


Phương Hoàng

Đời sống Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên