MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo làn sóng Covid-19 mới làm đứt chuỗi cung ứng của các "ông lớn" tại Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ kêu cứu

Lo làn sóng Covid-19 mới làm đứt chuỗi cung ứng của các "ông lớn" tại Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ kêu cứu

Ngày 20/5, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) đã có công văn trình Chính phủ về việc tiêm vaccine Covid-19 và hỗ trợ hoạt động cho doanh nghiệp trong ngành này sau đại dịch.

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, VASI đã thực hiện khảo sát về ảnh hưởng của đại dịch tới hoạt động sản xuất kinh doanh và đề xuất của hội viên. Kết quả cho thấy, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ luôn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về phòng chống dịch, nhưng vẫn thương trực nguy cơ lây nhiễm, đe dọa ngừng sản xuất. 

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đều hoạt động tại các khu công nghiệp, nguy cơ lây lan dịch bệnh luôn thường trực, đe dọa gián đoạn sản xuất và gây tổn hại lớn đến chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam và trên toàn cầu. 

Do đó, VASI kiến nghị Chính phủ xếp nhóm các doanh nghiệp sản xuất vào đối tượng ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 sớm nhất, bảo đảm hoạt động liên tục, đóng góp cho nền kinh tế và giữ vững uy tín, hình ảnh Việt Nam trong công nghiệp chế tạo toàn cầu.

Về chi phí, VASI cho biết, nếu Chính phủ có chủ trương xã hội hóa, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ sẵn sàng chi trả chi phí tiêm vaccine cho người lao động của doanh nghiệp mình. Bên cạnh đó, hiệp hội này cũng kiến nghị cần thống nhất việc cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine như: cơ quan cấp, hình thức cấp, nên có QR Code... để đảm bảo kiểm soát tốt và tạo thuận lợi cho người dân đi lại trong và ngoài nước.

Theo VASI, năm 2020 và 2021, đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, làm chi phí sản xuất, giá nguyên vật liệu tăng cao, phát sinh chi phí phòng chống dịch, tăng chi phí logistics, giảm đơn hàng làm giảm doanh thu, gây mất ổn định nhân sự, tăng giá thuê đất...

Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, VASI mong muốn Chính phủ sẽ thống nhất các quy tắc phân loại chống dịch Covid-19 chung trên cả nước. VASI cũng đề xuất Chính phủ gia hạn các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp năm 2021 đến hết năm 2021, giảm bớt các yêu cầu và điều kiện để doanh nghiệp có thể tiếp cận được; giãn nộp các khoản thuế và nghĩa vụ thêm từ 6 tháng đến 1 năm; hỗ trợ giảm lãi suất vay từ ngân hàng thương mại; hỗ trợ tiếp cận mặt bằng sản xuất và giảm giá thuê đất; đồng thời có giải pháp dài hạn và bền vững đảm bảo ổn định nguồn nguyên vật liệu đầu vào cho ngành sản xuất chế tạo.

Mới đây, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại các khu công nghiệp, Bắc Giang đã quyết định tạm dừng hoạt động 4/5 khu công nghiệp lớn nhất địa bàn tỉnh: Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê – Nội Hoàng với khoảng 136.000 lao động.

Tại các khu công nghiệp này có các nhà máy thuộc hệ thống Foxconn Việt Nam - nhà cung cấp hàng đầu cho Apple, các nhà máy Luxshare ICT Việt Nam (tại KCN Vân Trung và KCN Quang Châu) chuyên sản xuất tai nghe Airpods, nhà máy SI Flex (KCN Quang Châu), nhà cung ứng hàng đầu cho Samsung Electronics.

Thái Quỳnh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên