MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lo ngại căng thẳng thương mại leo thang, dòng tiền rút khỏi các quỹ ETFs trong tuần 5-9/8

Trong tuần giao dịch 5-9/8, các quỹ ETF nổi bật trên thị trường Việt Nam đã bị rút ròng 353 tỷ đồng, chiếm khoảng 1/3 giá trị bán ròng của khối ngoại trên thị trường.

Tuần giao dịch 5-9/8 diễn ra không thực sự tích cực với nhịp điều chỉnh sâu của thị trường. Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số VN-Index dừng tại 974,34 điểm, giảm 1,7% so với tuần trước đó.

Không chỉ giảm về mặt điểm số mà giao dịch khối ngoại tuần qua cũng không thực sự tích cực khi họ bán ròng gần 1.000 tỷ đồng trên HoSE, trong đó một phần không nhỏ lực bán đến từ các quỹ ETFs.

Trong tuần qua, FTSE Vietnam ETF, quỹ dành 100% danh mục đầu tư cổ phiếu Việt Nam đã bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 6,65 triệu USD (155 tỷ đồng).

Quỹ ETF nội VFMVN30 ETF bị rút ròng 12,3 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 179 tỷ đồng trong tuần qua. Trên sàn chứng khoán, khối ngoại cũng bán ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 195 tỷ đồng trong cùng khoảng thời gian.

Lo ngại căng thẳng thương mại leo thang, dòng tiền rút khỏi các quỹ ETFs trong tuần 5-9/8 - Ảnh 1.

VFMVN30 ETF có tuần bị rút vốn khá mạnh

Quỹ ETF mới gia nhập thị trường Việt Nam là Premia MSCI Vietnam ETF cũng bị rút ròng 80 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 796 nghìn USD (18,5 tỷ đồng).

Trong khi đó, VNM ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF, KIM KINDEX Vietnam VN30 ETF không có hoạt động phát hành mới hoặc rút chứng chỉ quỹ trong tuần qua.

Như vậy, trong tuần giao dịch 5-9/8, các quỹ ETF nổi bật trên thị trường Việt Nam đã bị rút ròng 353 tỷ đồng, chiếm khoảng 1/3 giá trị bán ròng của khối ngoại trên thị trường.

Đặc điểm dòng vốn ETFs là "vào nhanh, ra nhanh" và có độ nhạy với các yếu tố vĩ mô khá lớn. Lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, tỷ giá USD/CNY biến động mạnh đã ảnh hưởng lớn tới dòng vốn ETFs trên thị trường.

Dữ liệu thống kê cho thấy dòng vốn ETFs có mối tương quan đồng pha chặt chẽ với xu hướng thị trường. Do đó, nhà đầu tư nên quan sát yếu tố dòng vốn ngoại này để ra quyết định đầu tư hợp lý.

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên