Loại cây được mệnh danh là ‘cây thần kỳ’, vừa kháng viêm lại bổ gan: Người Việt ít dùng
Chùm ngây được mệnh danh là ‘cây thần kỳ’ vì nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Hãy cùng tìm hiểu các công dụng và lưu ý sử dụng loại cây này.
- 20-02-20224 loại trái cây nằm trong DANH SÁCH ĐEN, chứa nhiều ký sinh trùng và độc tố mà người Nhật không bao giờ "đụng" đến: 3/4 là quả mà người Việt nào cũng mê
- 18-02-2022Mùa nồm ẩm phải trồng 7 loại cây này trong nhà để giúp cân bằng không khí và giảm nấm mốc: Ai bị dị ứng càng nên tham khảo
- 18-02-20226 loại hạt trái cây chứa cả tá dưỡng chất mà hàng ngày chúng ta vẫn đang phung phí: Giảm đường huyết, ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch… có đủ cả
Chùm ngây là một loại cây có nguồn gốc từ Nam Á và Châu Phi. Chùm ngây còn có tên gọi là “cây thần kỳ” nhờ mang đến vô vàn lợi ích cho sức khỏe con người. Lá, vỏ cây, rễ, nhựa và hoa của cây chùm ngây đều có thể sử dụng được. Trong đó, phần lá có đặc tính chống oxy hóa tốt nhất.
Thành phần dinh dưỡng trong cây chùm ngây
Ở những nước đang phát triển, cây chùm ngây là một nguồn dinh dưỡng quan trọng. Ở các nước phương Tây, người ta thường phơi khô lá chùm ngây rồi chế biến thành dạng bột hoặc dạng viên nang để sử dụng như một loại thực phẩm chức năng.
Chùm ngây là một loại siêu thực phẩm nổi tiếng. Ảnh minh họa.
10g bột chùm ngây cung cấp:
31 kcal 2,5g protein
0,6g chất béo
2,6g carbohydrate
2,4g chất xơ
198mg canxi
49,5mg magiê
4,5mg sắt
2,3g vitamin C
5 lợi ích của chùm ngây với sức khỏe
1. Giàu chất chống oxy hóa
Cơ thể sản sinh các gốc tự do khi tiếp xúc với các loại độc tố từ môi trường như thuốc trừ sâu và khói thuốc lá. Các hợp chất chống oxy hóa, bao gồm dưỡng chất và hóa chất thực vật (phytochemical), giúp bảo vệ các tế bào trước sự tấn công của các gốc tự do.
Chùm ngây, nhất là phần lá, chứa một lượng lớn các hợp chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene và các nhóm polyphenol như quercetin, rutin và axit chlorogenic.
2. Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Chùm ngây kích thích các tế bào sản sinh insulin. Ảnh minh họa.
Dựa vào các nghiên cứu trên động vật, người ta phát hiện ra rằng cây chùm ngây giúp cân bằng lượng đường trong máu. Các hợp chất có trong lá chùm ngây có thể kích thích các tế bào tuyến tụy, đây là những tế bào sản sinh insulin, một loại hormone giúp cân bằng đường huyết.
Theo một nghiên cứu về tác dụng của bột lá chùm ngây đối với phụ nữ sau mãn kinh, uống 1½ thìa cà phê bột lá chùm ngây mỗi ngày trong ba tháng giúp giảm trung bình 13,5% mức đường huyết lúc đói. Như vậy, chùm ngây có thể giúp cân bằng những thay đổi sinh lý ở phụ nữ trong độ tuổi trung niên.
3. Có thể kháng viêm
Chứng viêm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nhiều căn bệnh mãn tính, từ béo phì, tiểu đường đến viêm khớp. Rễ, quả và lá của cây chùm ngây chứa các chất có tác dụng ức chế quá trình viêm nhiễm này.
Dù chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh những tác động này ở con người, cả hai nghiên cứu trên động vật và trong phòng thí nghiệm đều đã chứng minh tác dụng kháng viêm của chùm ngây.
4. Có thể bảo vệ gan
Gan là một bộ phận đảm nhận vai trò chính trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chùm ngây giúp bảo vệ gan và đẩy nhanh quá trình phục hồi các mô bị tổn thương. Lý do là vì chùm ngây chứa hàm lượng lớn các hợp chất bảo vệ polyphenol.
Những thử nghiệm gần đây trên người cho thấy cây chùm ngây có thể đóng vai trò như một loại thuốc chống ung thư gan.
5. Có thể hỗ trợ chức năng nhận thức
Nhờ đặc tính chống oxy hóa vượt trội, cây chùm ngây có thể hỗ trợ chức năng nhận thức, góp phần hạn chế tình trạng suy giảm nhận thức và ngăn ngừa các căn bệnh như mất trí nhớ và Alzheimer. Ngoài ra, chùm ngây có thể giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường trí nhớ và cân bằng chất dẫn truyền thần kinh. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy lá chùm ngây có thể giúp cải thiện bệnh trầm cảm.
Như vậy, các nghiên cứu đã chứng minh những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cây chùm ngây. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều chúng ta cần tìm hiểu về loại cây này và các lợi ích của nó.
Lưu ý khi sử dụng chùm ngây
Nhìn chung, mọi người đều có thể ăn lá và vỏ hạt chùm ngây. Tuy nhiên, có một số lo ngại về việc sử dụng vỏ và thịt quả của loại cây này. Vỏ cây chùm ngây có chứa các chất hóa học có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, tăng nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ mang thai.
Những người sử dụng thuốc được kê đơn, bao gồm thuốc điều trị tăng/giảm huyết áp, thuốc tiểu đường và levothyroxine nên hỏi ý kiến bác syĩ hoặc dược sĩ trước khi ăn chùm ngây hoặc sử dụng thực phẩm chức năng có chứa loại thực vật này./.
(Nguồn: BBC Good Food)
Doanh Nghiệp & Tiếp Thị