Loại hạt được ví như “thần dược giá rẻ”, giúp kiểm soát đường huyết, tiêu hóa khỏe: Bán nhiều ở chợ Việt
Loại hạt này có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân cũng như kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
- 25-02-20243 kiểu chế biến rau củ giúp hấp thụ dinh dưỡng trọn vẹn để giảm béo và phòng bệnh tốt hơn
- 25-02-20243 con giáp này càng yêu thương và chiều chuộng vợ sẽ càng giàu có, tài lộc ùa về ngập lối
- 25-02-2024Thua ở vạch xuất phát nhưng thắng ở vạch đích, nam sinh giành vòng nguyệt quế Olympia với chiến thuật "liều ăn nhiều"
Đậu đỏ là loại hạt phổ biến với người Việt, được ưa chuộng bởi vị bùi, ngọt và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Đậu đỏ được ví như “thần dược” bởi khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh, bồi bổ cơ thể dù có mức giá rất rẻ. Loại hạt này thường dùng để nấu các món chè, món hầm, nướng bánh… hoặc sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông y với tên gọi xích tiểu đậu.
Theo Đông y, loại hạt này có tính bình, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu sưng tấy, có thể trị nhiệt miệng, mẩn ngứa, mụn nhọt, chữa suy nhược cơ thể… Dưới đây là những công dụng của đậu đỏ được y học hiện đại chứng minh.
Giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa
Đậu đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau, bao gồm vitamin B9, sắt, đồng, mangan, kali, vitamin K1… Màu đỏ của loại đậu này đến từ nhóm chất chống oxy hóa anthocyanin được biết đến với tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và tiểu đường, đồng thời thúc đẩy sức khỏe tổng thể tốt.
Kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường
Đậu đỏ giàu protein, chất xơ và tinh bột hấp thu chậm nên rất hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh. Loại hạt này có chỉ số đường huyết thấp, không làm lượng đường trong máu tăng vọt sau bữa ăn.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn đậu và các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các hoạt chất sinh học trong đậu đỏ như phenolics, anthocyanin và các chất có tác dụng chống oxy hóa cũng giúp trẻ hóa tế bào, ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường.
Theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, việc bổ sung đậu vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Với lượng protein dồi dào với 9g protein trong 100g đậu luộc, đậu đỏ có thể trở thành nguồn protein thay thế cho những loại thịt đỏ, hỗ trợ làm giảm cholesterol cũng như phòng ngừa bệnh tim mạch.
Giúp tiêu hóa khỏe, hỗ trợ giảm cân
100g đậu đỏ luộc chứa 127 calo và 6,4g chất xơ. Đậu đỏ giúp quá trình tiêu hóa mượt mà hơn nhờ cung cấp nhiều chất xơ, nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột. Từ đó việc thường xuyên ăn loại hạt này có thể ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa như viêm ruột và hội chứng ruột kích thích, giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.
Cũng nhờ chất xơ mà đậu đỏ có thể sự lựa chọn phù hợp trong chế độ ăn của người muốn kiểm soát cân nặng hoặc giảm cân. Sự kết hợp giữa chất xơ và protein tạo cảm giác no lâu, hạn chế nạp thêm thực phẩm. Các nghiên cứu cho thấy người béo phì áp dụng chế độ ăn kiêng có các loại đậu giúp giảm cân hiệu quả hơn so với việc không ăn đậu.
Ngoài ra loại hạt này cũng chứa tinh bột kháng, ít calo giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn và cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn tinh bột thông thường.
Cải thiện trí nhớ
Trong đậu đỏ có chứa vitamin B1, cần thiết cho việc tối ưu chức năng nhận thức, thúc đẩy sự tập trung và đảm bảo hoạt động của não. Thiếu hụt vitamin B1 có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ, làm việc kém hiệu quả, dễ bị đau đầu hoặc chóng mặt,...
Lưu ý khi ăn đậu đỏ
Đậu đỏ cần được nấu chín trước khi ăn để loại bỏ một loại độc tố gây tổn thương gan và gây hại cho đường ruột. Không nên ăn quá nhiều đậu đỏ một ngày để tránh đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng và ít sử dụng chất tạo ngọt trong các món nấu đậu đỏ để tránh làm tăng đường huyết. Người hay bị lạnh tay, tê chân, rối loạn tiêu hóa nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm loại hạt này vào chế độ ăn.
Theo Healthline, MedicineNet
Trí thức trẻ