Loại hạt giá rẻ giúp thông mạch máu, hạ lipid gấp 20 lần khoai lang
Được mệnh danh là "nữ hoàng của các loại ngũ cốc", yến mạch là một thực phẩm có giá trị cao đối với nhiều khía cạnh sức khỏe.
- 21-07-20245 loại hạt đem ngâm nước bỗng hóa "thuốc bổ thượng hạng", không chỉ tốt cho não, tim mà còn tăng collagen
- 17-07-20241 loại hạt giàu omega-3 hơn nhiều loại cá béo, được ví là ''siêu thực phẩm'' giúp hạ đường huyết, ngừa ung thư hiệu quả
- 14-07-2024Ăn loại hạt này mỗi sáng, nam bác sĩ sống thọ đến 103 tuổi: Nghe được tác dụng “thần kỳ” khiến ai cũng muốn thử
Yến mạch là một loại hạt ngũ cốc được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại.
Giá trị dinh dưỡng trong 100g yến mạch nấu chín gồm:
- 389g kcal
- 8% nước
- 16,9 gam protetin
- 66,3 gam carbs
- 10,6 gam chất xơ
- 0 gam đường
- 6,9 gam chất béo tốt.
Tác dụng của yến mạch đối với sức khỏe
Tùy từng loại yến mạch mà giá trị dinh dưỡng sẽ có một chút thay đổi. Nhưng nhìn chung, lợi ích sức khỏe của yến mạch bao gồm:
- Hạ lipid máu, giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Có thể thấy yến mạch là thực phẩm ít đường, giàu protein, nhiều chất xơ, giàu chất dinh dưỡng như β-glucan và axit linoleic. Những thành phần này có thể giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính trong máu, từ đó làm giảm lượng lipid trong máu. So với khoai lang, yến mạch có tác dụng giảm lipid máu hiệu quả hơn tới 20 lần, theo nghiên cứu mới được Bệnh viện Học viện Y tế Công đoàn Bắc Kinh công bố.
Beta-glucan là một trong những hoạt chất quan trọng nhất trong yến mạch, từ lâu đã được chứng minh là có nhiều chức năng khác nhau đối với bệnh tim mạch, có thể kể đến như giảm cholesterol và điều hòa lượng đường trong máu.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn yến mạch vừa phải trong thời gian dài có thể làm giảm hiệu quả lipoprotein mật độ thấp và cholesterol toàn phần trong máu, đồng thời tăng mức lipoprotein mật độ cao, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, axit linoleic trong yến mạch còn có thể làm mềm mạch máu và ngăn ngừa huyết khối, có ý nghĩa rất lớn trong việc duy trì sức khỏe tim mạch.
- Giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tổng thể
+ Chất xơ: Yến mạch nguyên hạt có chứa tới 11% chất xơ, chủ yếu là beta-glucan, lignin, cellulose và hemicellulose hơn các loại ngũ cốc khác. Chất xơ có tác dụng giúp quá trình tiêu hóa chậm hơn, tăng cảm giác no và ức chế cơn thèm ăn - từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả cũng như tăng cường nhu động ruột, giảm táo bón và cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa khi tiêu thụ một lượng vừa phải.
+ Protein chất lượng cao: Chiếm tới 80% tổng lượng yến mạch là protein gọi là avenalin - loại protein này không có trong bất kỳ loại ngũ cốc nào khác.
Ngoài các thành phần trên, yến mạch còn rất giàu vitamin và khoáng chất đa dạng như canxi, sắt, kẽm, đồng, mangan, phốt pho, selen, magie, vitamin B1,… cùng các hợp chất chống oxy hóa như avenathramid, axit ferulic. Những chất dinh dưỡng này cũng đóng vai trò tích cực trong việc duy trì sức khỏe của xương, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, hỗ trợ phát triển tăng trưởng, thúc đẩy trao đổi chất và cải thiện khả năng miễn dịch.
Ăn yến mạch thế nào cho đúng?
Ăn yến mạch đúng cách sẽ giúp cơ thể hấp thụ được tối đa dưỡng chất từ loại thực phẩm này. Các lưu ý khi ăn yến mạch bao gồm:
- Chọn yến mạch chưa qua chế biến, ưu tiên yến mạch nguyên vị hoặc chế biến tối thiểu; đồng thời tránh những sản phẩm yến mạch có thêm đường, gia vị nhân tạo.
- Mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 50 gam yến mạch, nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa tối.
- Để bổ sung thêm dinh dưỡng tốt hơn, có thể kết hợp yến mạch với sữa chua không đường, các loại trái cây, các loại hạt, quả hạch khác.
- Yến mạch có thể giúp hạ lipid máu nếu kiên trì tiêu thụ trong thời gian dài. Tuy nhiên, ăn yến mạch không phải là biện pháp thay thế thuốc chữa bệnh đã được bác sĩ chỉ định. Đối với những người đã bị mỡ máu cao, việc điều trị nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống để cải thiện tình trạng bệnh.
- Yến mạch có thời hạn sử dụng, nên ăn trước thời điểm này để có mùi vị và chất lượng thơm ngon nhất. Nếu yến mạch đã hết hạn và bị mốc, tốt nhất nên bỏ đi, tránh bị ngộ độc. Yến mạch an toàn để ăn là yến mạch phải có vị bùi, mùi thơm hơi ngọt. Ngay cả khi yến mạch đã hết hạn sử dụng với màu sắc bình thường nhưng có kết cấu khác lạ như bị vón cục kèm theo vị chua do chất béo trong yến mạch bị phân hủy theo thời gian thì bạn cũng nên bỏ đi.
- Người nhạy cảm với avenin có thể gặp phải các triệu chứng bất lợi khi ăn yến mạch tương tự như hội chứng không dung nạp gluten.
Nguồn: Sohu, Healthline
Đời sống Pháp luật