MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại lá phơi khô làm trà uống sẽ dưỡng trắng da tự nhiên, lại còn giúp phòng chống nhiều bệnh tật

26-06-2024 - 21:00 PM | Sống

Loại lá này khi phơi khô có thể dùng làm trà uống hàng ngày, vừa giảm căng thẳng vừa giúp da trắng mịn, lợi sức khỏe cho cả nam và nữ.

Tía tô là một trong những loại rau gia vị quen thuộc, được người Việt dùng thường xuyên. Thế nhưng ít ai biết, loại lá này khi phơi khô có thể dùng làm trà rất tiện lợi vừa có công dụng dưỡng da trắng mịn, vừa phòng chống nhiều bệnh tật.

Lá tía tô phơi khô làm trà dưỡng trắng da tự nhiên

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, lá tía tô rất giàu vitamin A, C, dồi dào hàm lượng Ca, Fe và P. Chúng không chỉ giúp món ăn của bạn thêm màu sắc, mùi vị, giúp bạn ngon miệng hơn mà còn rất tốt cho làn da.

Loại lá phơi khô làm trà uống sẽ dưỡng trắng da tự nhiên, lại còn giúp phòng chống nhiều bệnh tật- Ảnh 1.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, lá tía tô rất giàu vitamin A, C, dồi dào hàm lượng Ca, Fe và P. (Ảnh minh họa)

Vitamin C có trong lá tía tô giúp tăng cường sản xuất collagen. Đây cũng là chất chống oxy hóa giúp làn da ngày càng trắng dần đều. Loại lá này còn rất giàu vitamin E. Khi phơi khô làm trà uống, chúng ta có món nước dưỡng ẩm, chống lão hóa, giúp làn da mềm mại, mịn màng.

Hàm lượng vitamin C, E, flavonoid có trong lá tía tô giúp làm sạch da, loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn, từ đó da cũng sáng mịn hơn.

Đó là lý do từ rất lâu, chị em luôn truyền tai nhau uống nước lá tía tô đều đặn giúp da trắng mịn hơn. Đây là cách làm đẹp da rẻ tiền, hiệu quả nhưng không phải ai cũng biết.

Ngoài việc đun nước lá tía tô, cho thêm đường phèn hoặc mật ong tùy thích, vắt thêm chút chanh tươi, chị em có thể đem phơi khô lá tía tô dùng dần.

Điều này vừa tiết kiệm, tiện lợi nếu nhà bạn thu hoạch được nhiều lá tía tô trong một đợt, đồng thời có tác dụng tương đương, không hề kém cạnh lá tía tô tươi.

Loại lá phơi khô làm trà uống sẽ dưỡng trắng da tự nhiên, lại còn giúp phòng chống nhiều bệnh tật- Ảnh 2.

Hàm lượng vitamin C, E, flavonoid có trong lá tía tô giúp làm sạch da, loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn, từ đó da cũng sáng mịn hơn. (Ảnh minh họa)

Ngoài làm trà dưỡng trắng da, dùng lá tía tô phơi khô đem lại nhiều công dụng sức khỏe

Theo BS Vương Kiều (chuyên y học cổ truyền Trung Quốc, Khoa Dược, Bệnh viện Youan Bắc Kinh), lá tía tô phơi khô đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như:

1. Chữa cảm lạnh

Trong Đông y, tía tô có tính ấm, vị cay, không độc. Lá tía tô là rau gia vị rất phổ biến đồng thời là vị thuốc rất hay dùng, để trừ cảm mạo, chữa ho có đờm.

Lá tía tô có thể phân tán cảm lạnh bên ngoài và có khả năng đổ mồ hôi mạnh. Chúng thường được sử dụng cho các triệu chứng bề ngoài của cảm lạnh, như sốt...

Nếu cơ thể bị cảm lạnh và có các triệu chứng như sợ lạnh, khó thở, ho... thì có thể uống nước lá tía tô.

2. Dưỡng khí và tăng sức khỏe dạ dày

Lá tía tô có thể được sử dụng để điều trị tình trạng ứ đọng khí và tăng sức khỏe dạ dày, chữa đau tức ngực, nôn mửa.

Loại lá phơi khô làm trà uống sẽ dưỡng trắng da tự nhiên, lại còn giúp phòng chống nhiều bệnh tật- Ảnh 3.

Lá tía tô có thể phân tán cảm lạnh bên ngoài và có khả năng đổ mồ hôi mạnh. (Ảnh minh họa)

3. Hạ sốt

Nguyên nhân chính gây ra triệu chứng sốt ở hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là do nhiễm lạnh. Uống nước lá tía tô là một lựa chọn tốt để hạ sốt.

Lá tía tô phơi khô có thể pha với nước sôi rồi thoa lên người trẻ cũng có tác dụng hạ sốt. Lý do là vì chúng có tác dụng làm ấm, dịu bề mặt. Sau khi dùng có thể khiến cơ thể nhanh đổ mồ hôi.

4. Kháng khuẩn

Các chuyên gia đã phát hiện qua thí nghiệm, lá tía tô có thể ức chế hiệu quả sự phát triển của Staphylococcus vàng trong ống nghiệm. Do đó, lá tía tô có tác dụng kháng khuẩn và có thể nâng cao khả năng miễn dịch của con người.

5. Điều trị huyết áp thấp

Thành phần chính được chiết xuất từ lá tía tô có tác dụng làm tăng lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Nếu cơ thể bị huyết áp thấp, bạn có thể uống một ít nước lá tía tô mỗi ngày.

6. Tốt cho tiêu hóa

Lá tía tô rất giàu chất xơ, thúc đẩy nhu động ruột và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đó là lý do nó thường được sử dụng trong nhiều món ăn và gia vị khác nhau.

Loại lá phơi khô làm trà uống sẽ dưỡng trắng da tự nhiên, lại còn giúp phòng chống nhiều bệnh tật- Ảnh 4.

Lá tía tô rất giàu chất xơ, thúc đẩy nhu động ruột và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

Chị em uống nước tía tô mỗi ngày cần lưu ý

- Uống nước tía tô có thể thêm một số gia vị để tăng hương vị thơm ngon như chanh, mật ong, đường phèn nhưng không cho quá nhiều.

- Nước tía tô ngon bổ rẻ nhưng không nên lạm dụng uống quá nhiều. Mỗi lần trước khi ăn chỉ uống một cốc tầm 300ml ở dạng ấm là tốt nhất. Sau 7 ngày cần dừng lại 1 tuần rồi mới dùng tiếp. Nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ nếu muốn dùng liên tục, lâu dài.

- Khi uống chú ý uống trước bữa ăn 30 phút để phát huy công dụng giảm cân, trắng da tốt nhất.

- Trẻ em và phụ nữ mang thai muốn dùng nước lá tía tô nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.

- Bảo quản nước lá tía tô trong tủ lạnh khi không dùng đến nhưng chỉ để trong vòng 24 giờ. Không nên để lâu trong tủ lạnh vì càng để lâu, các chất dinh dưỡng sẽ không còn như ban đầu.

- Mua lá tía tô cần mua loại có nguồn gốc rõ ràng, đem về phải rửa sạch, ngâm nước khoảng 10 phút rồi mới đem ra sử dụng.

Theo Tuấn Minh

Phụ nữ số

Trở lên trên