Loại nước chỉ cần 1 cây rau mà hạ mỡ máu rất tốt, giảm huyết áp, ngừa ung thư, luôn sẵn ở chợ Việt
Loại nước này từ lâu đã được những người theo đuổi lối sống lành mạnh coi là loại nước “thần dược”, luôn được thêm vào các thực đơn có lợi cho sức khỏe.
- 15-12-2023Ngoài 60 tuổi nên tránh 4 ĐIỀU kẻo tuổi già không yên, gia đình lục đục, sức khỏe xuống dốc
- 15-12-2023Cung điện La Mã cổ đại "thức dậy" sau 50 năm quên lãng
- 15-12-2023Chính thức tìm ra 'danh tính' của người giỏi Excel nhất hành tinh
Nước ép cần tây là loại đồ uống được những người theo đuổi lối sống lành mạnh yêu thích vì chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống oxy hóa. Nhờ đó, loại nước ép này cũng mang đến rất nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe, đặc biệt là cho tim mạch.
Đã có nhiều nghiên cứu về hiệu quả thực sự của cần tây với việc cải thiện sức khỏe. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng, cần tây có chứa 2 chất chống oxy hóa có lợi là apigenin và luteolin có thể làm giảm tình trạng viêm và giúp hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm khác nhau.
Hạ mỡ máu
Theo Medical News Today, các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng chất chống oxy hóa trong cần tây có thể làm giảm lượng mỡ máu hiệu quả. Cần tây 3-n-butylphthalide (tên viết tắt là BuPh) - hợp chất có vai trò hạ mỡ máu trong cơ thể.
Giảm tình trạng huyết áp cao
Một vài nghiên cứu nhỏ đã cho thấy nước ép cần tây có thể giúp làm giảm huyết áp ở những bệnh nhân huyết áp cao. Trong đó phải kể đến nghiên cứu năm 2019 của Đại học Muhammadiyah Kudus và Đại học Thánh Muhammadiyah (Indonesia) tại 1 vùng ở Java.
Họ đã để những bệnh nhân cao huyết áp tại vùng này sử dụng nước ép cần tây trong 1 tháng và kết quả là nó có thể làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương ở những người bị tăng huyết áp tâm thu. Nhưng đó vẫn chỉ là một thí nghiệm nhỏ, chưa có đối chứng quy mô lớn.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Thuật ngữ CR (Cardiovascular remodeling) đề cập đến những thay đổi về hình dạng, kích thước, cấu trúc và chức năng của tim. Theo thời gian, việc thay đổi này làm giảm hiệu quả của cơ tim và làm tăng nguy cơ suy tim.
Một nghiên cứu trên động vật vào năm 2015 ở trường đại học Tokyo, Nhật Bản đã chỉ ra rằng, luteolin có trong nước ép cần tây có thể giảm tình trạng CR. Các nhà khoa học cho rằng điều này có thể là do đặc tính chống oxy hóa của luteolin, làm vô hiệu hóa các gốc tự do và hạn chế tổn thương tim.
Ngừa bệnh ung thư
Nghiên cứu của trường Đại học Damanhour, Ai Cập đã phát hiện ra rằng luteolin trong nước ép cần tây có thể ngăn chặn sự phát triển của một số loại tế bào ung thư. Chất này cũng có thể ngăn chặn các tế bào ung thư di căn các khu vực khác của cơ thể.
Các nhà khoa học cho rằng luteolin có thể làm được điều này bằng cách ngăn chặn các mạch máu mới phát triển xung quanh các khối u hiện có. Hơn nữa, các nghiên cứu cũng cho thấy luteolin có thể tăng cường hiệu quả hóa trị với các tế bào ung thư, đồng thời làm giảm tác dụng độc hại của các loại thuốc này trên cơ thể.
Chống lại bệnh thoái hóa thần kinh
Luteolin và apigenin cũng có thể bảo vệ cơ thể, chống lại một số bệnh về não. Một nghiên cứu ở Trung Quốc vào năm 2013 đã xác định, luteolin trong cần tây có thể làm giảm sự thoái hóa thần kinh đối với ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Một nghiên cứu khác năm 2015 ở Đại học Western Sydney, Úc phát hiện ra rằng apigenin có trong nước ép cần tây có thể hạn chế tổn thương não, do đó có khả năng trì hoãn và làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer.
Giảm viêm nhiễm dị ứng
Đây là căn bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến đường hô hấp con người. Vì vậy, năm 2017, đã có một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Miễn dịch học Trung Âu chứng minh rằng nước ép cần tây có thể làm giảm các tình trạng viêm nhiễm dị ứng.
Làm giảm tình trạng viêm khớp
Một thí nghiệm khác của các nhà nghiên cứu Trung Quốc vào năm 2015 đã chỉ ra rằng apigenin trong nước ép cần tây có thể làm giảm tình trạng viêm mô cơ, viêm khớp. Họ kết luận rằng apigenin hoạt động bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch. Nó thực hiện điều này bằng cách làm gián đoạn khả năng vận chuyển và truyền tín hiệu của tế bào gây ra tình trạng viêm.
Mặc dù việc sử dụng nước ép cần tây mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời, nhưng cũng cần phải xem xét và hỏi ý kiến bác sĩ để tránh rủi ro. Đặc biệt là đối với những nhóm người như phụ nữ mang thai, người có huyết áp thấp, người mắc các bệnh ngoài da, bệnh thận, bướu cổ, rối loạn chảy máu, và các tình trạng khác.
Nước ép cần tây không phải là phương pháp trị “bách bệnh”, mà vẫn cần được sử dụng một cách cẩn thận. Đối với những người muốn thêm nước ép cần tây vào chế độ ăn uống hàng ngày, chỉ nên uống một cốc mỗi ngày (khoảng 300 – 500ml). Đây là lựa chọn hợp lý để tránh các tác động phụ không mong muốn.
Theo Healthline, EverydayHealth
Trí thức trẻ
Sự kiện: Ung thư không phải là hết
Xem tất cả >>- Bác sĩ ung thư “giải oan” cho đậu phụ, chỉ mặt 4 loại thực phẩm là “bạn đồng hành” của ung thư
- Cả nhà mắc ung thư, bác sĩ chỉ ra 3 “sát thủ” trốn ngay trong tủ lạnh mà không biết
- Chàng trai 2k3 vượt qua ung thư máu, chia sẻ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh giúp phòng bệnh
- Cả nhà ung thư, bệnh tật chỉ vì 6 thói quen tưởng sạch sẽ, tiết kiệm này
- Đột nhiên không làm được 1 việc khi hát karaoke, người đàn ông nhận chẩn đoán ung thư sau 1 tuần