Nước ép từ 1 loại quả sần sùi có vị đắng, hạ đường huyết tốt ngang insulin tự nhiên, ai cũng nên uống: Ngoài chợ bán đầy
Nước ép từ loại quả ít người ưa chuộng này lại giúp hạ đường huyết hiệu quả, tối cho người tiểu đường.
- 13-03-2024Mật ong ngâm cùng loại củ này là 'bài thuốc trường thọ', người Nhật hay dùng
- 11-03-2024Loại củ sần sùi được ví như ''nhân sâm của miền Bắc'', giúp hạ đường huyết và chống tiểu đường: Giá rẻ lại dễ mua như rau xanh
- 10-03-2024Loại củ mọc dại nhưng được ví như 'vị thuốc của phổi', bồi bổ cơ thể không kém nhân sâm
- 06-03-2024Loại củ ngọt mát là "thần dược" kiểm soát đường huyết, cực ít calo, cứu tinh cho người huyết áp cao: Chợ Việt bán nhiều
Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, mướp mủ,... có tên khoa học là Momordica charantia, thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae). Loại quả này phân bố chủ yếu ở một số nước Đông Nam Á như: Thái Lan, Lào, Campuchia,... và đặc biệt rất phổ biến tại Việt Nam. Mướp đắng có hình thoi dài khoảng 7 - 15cm, vỏ sần sùi và hạt mềm.
Loại quả này có hương vị đắng, thường được dùng để nấu canh hoặc chế biến các món xào. Bên trong mướp đắng có một lượng dinh dưỡng dồi dào bao gồm các vi chất thiết yếu như: vitamin A, vitamin C ,photpho, kali, canxi, kẽm, sắt, đồng, magie. Ngoài ra còn chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên như hợp chất phenolic và một số vitamin nhóm B như: B1, B2, B3, B5, B6, B9).
Vì có vị đắng nên mướp đắng bị nhiều người ''ghẻ lạnh''. Thế nhưng, loại quả này lại có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trong đó phải kể đến hiệu quả làm hạ đường huyết và phòng ngừa biến chứng tiểu đường. Nhiều người chọn sử dụng nước ép mướp đắng để tạo cảm giác dễ uống hơn, một số còn ép cùng táo, dưa leo,... để tăng vị ngọt thanh, giảm vị đắng. Với cách chế biến này, hàm lượng dưỡng chất trong mướp đắng không bị giảm đi nên bạn hoàn toàn an tâm.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Một trong những công dụng được biết đến nhiều nhất của nước ép mướp đắng chính là kiểm soát lượng đường trong máu. Theo đó, tác dụng của loại nước uống này chính là giảm lượng đường trong máu và kiểm soát đường huyết một cách ổn định. Trong mướp đắng có chứa 1 hợp chất hoạt động tương tự như insulin gọi là Polypeptide-p hoặc p-insulin, sẽ chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng, làm giảm glucose trong máu.
Các chuyên gia đã thử nghiệm lâm sàng và cho thấy, với các bệnh nhân tiểu đường loại 2, việc dùng 2.000mg mướp đắng mỗi ngày giúp giảm đáng kể lượng đường huyết. Theo đó, mướp đắng cũng giúp tăng cường quá trình tiêu hao glucose của các tế bào một cách hiệu quả, hỗ trợ việc vận chuyển glucose tới cơ bắp, gan và chất béo một cách dễ dàng.
Phòng ngừa biến chứng tiểu đường
Nước ép mướp đắng hay mướp đắng còn có tác dụng phòng ngừa nhưng biến chứng phổ biến ở người tiểu đường như béo phì hay tim mạch. Cụ thể, nó giúp giảm tích tụ cholesterol trong động mạch, làm giảm rủi ro biến chứng tim mạch. Ngoài ra, người tiểu đường cũng có thể dễ dàng kiểm soát cân nặng tốt hơn nhờ hàm lượng chất xơ cao trong mướp đắng.
Làm sạch gan
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về vitamin và dinh dưỡng đã kết luận rằng, một hợp chất có tên momordica charantia trong mướp đắng có thể cung cấp khả năng chống lại suy gan bằng cách tăng cường hoạt động chống oxy hóa của các enzym trong gan. Do đó, việc sử dụng nước ép mướp đắng sẽ làm sạch ruột, làm trẻ hóa các tế bào gan, góp phần cải thiện chức năng gan và giữ cho gan khỏe mạnh.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Việc ăn mướp đắng hoặc uống nước ép từ loại quả này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch để phòng ngừa bệnh tật và nhiễm khuẩn. Uống nước ép mứơp đắng còn phòng ngừa cảm lạnh, hạn chế khả năng bị dị ứng thực phẩm, giảm thiểu nguy cơ mắc chứng khó tiêu hay chứng trào ngược dạ dày thực quản.
Chưa hết, các chất chống oxy hóa có trong mướp đắng hoạt động như một cơ chế bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh tật và cũng giúp chống lại tác hại của các gốc tự do có thể gây ra nhiều loại ung thư khác nhau.
Giúp da mịn màng
Như đã nói, nước ép mướp đắng có chất chống oxy hóa mạnh cùng với hàm lượng vitamin A và C lớn. Do đó, chúng sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa da sớm và giảm nếp nhăn. Hơn nữa, nước ép mướp đắng còn làm giảm mụn trứng cá, hỗ trợ điều trị bệnh chàm, vẩy nến, cũng như bảo vệ da khỏi các tia UV có hại ngoài môi trường.
Giúp điều trị sỏi thận
Theo nghiên cứu, mướp đắng có thể làm giảm nồng độ axit trong nước tiểu, giúp giảm các cơn đau do sỏi gây ra. Các chuyên gia khuyên bạn nên uống một ly trà mướp đắng mỗi ngày để trị bệnh.
Tăng cường thị lực, giảm cân hiệu quả
Trong nước ép mướp đắng còn chứa các hợp chất như beta-carotene và vitamin A có lợi cho đôi mắt và hỗ trợ tăng cường thị lực.
Chưa dừng lại ở đó, trong 100g mướp đắng chỉ có 16 calo nhưng chứa đến 94,4g nước. Vì ít calo và chứa nhiều nước nên đây là loại thực phẩm vàng mà bạn nên bổ sung vào chế độ giảm cân của bản thân. Ăn mướp đắng hoặc uống nước ép mướp đắng sẽ khiến bạn nhanh no nhưng lại không hề chứa nhiều calo gây tăng cân.
Chú ý: Mướp đắng có nhiều lợi ích nhưng việc ăn hoặc uống quá nhiều nước ép từ loại quả này cũng không tốt sức khỏe, có thể gây đau bụng và tiêu chảy. Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh dùng quá nhiều mướp đắng hoặc nước ép của nó vì nó có thể kích thích tử cung, xuất huyết và làm hư thai, dẫn đến sinh non.
Đời sống Pháp luật
- Người phụ nữ 52 tuổi qua đời vì bệnh tiểu đường, bác sĩ than thở: Không muốn đường huyết tăng vọt cần tránh những loại rau củ quả này
- Tiểu đường 'rất sợ' bài tập này, ai làm được 21 phút mỗi ngày thì xin chúc mừng
- 4 loại rau tăng đường huyết còn nhanh hơn thịt cá, người tiểu đường tốt nhất không nên ăn nhiều
- 4 loại thực phẩm tiểu đường rất 'thích', ai luôn để sẵn trong bếp thì hãy dè chừng
- Cô gái trẻ nhập viện vì biến chứng tiểu đường: Nguy cơ đến từ một món ăn không có vị ngọt