Loại quả là “vua trái cây” chống ung thư tự nhiên, dạ dày không tốt ăn ngay quả xanh, bổ gan, ăn liền khi chín
Đây là loại quả được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”, bởi không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ trồng, đu đủ còn là liều thuốc quý, cực kỳ bổ ích cho sức khỏe.
- 16-10-20233 loại lá mọc dại đầy vườn, hạ đường huyết cực tốt, lợi cho đường tiêu hóa, nhưng nhiều người Việt lại bỏ đi
- 09-10-20231 loại hạt là “thần dược cho tim mạch”, có thể ngăn ngừa ung thư: Việt Nam trồng rất nhiều
- 07-10-20236 bí quyết “trường thọ”, ngăn ngừa ung thư, sống trên 100 tuổi như người Nhật
Theo nghiên cứu, trong một quả đu đủ trung bình có khoảng: 30g carbohydrate (bao gồm 5g chất xơ và 18g đường), 2g protein, 120 calo. Trái cây này cũng là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất tốt như: vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E, vitamin K, folate, magie, axit pantothenic…
Đu đủ cũng chứa alpha và beta-carotene, lutein và zeaxanthin, canxi, kali và lycopene, chất chống oxy hóa mạnh.
Liều thuốc bảo vệ dạ dày hiệu quả
Trong đu đủ chứa enzyme papain có lợi cho hệ tiêu hóa. Papain có thể giúp cơ thể phân hủy protein trong thịt và cũng có thể loại bỏ một số vi khuẩn và giun tròn trong cơ thể con người ở một mức độ nhất định. Hợp chất này có nhiều nhất trong đu đủ xanh, gấp đôi đu đủ đỏ. Chất này cũng sẽ bị biến tính khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, vậy nên nếu muốn nuôi dưỡng dạ dày thì hãy nhớ ăn đu đủ sống.
Điều này giúp hạn chế virus, vi khuẩn gây bệnh, có thể hỗ trợ chứng đau dạ dày. Ngoài ra, đu đủ còn tạo cảm giác dễ chịu cho dạ dày, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu và kích thích hệ tiêu hóa.
Ăn một lượng nhỏ đu đủ sau bữa ăn, có thể giúp ruột tiêu hóa những loại thịt khó hấp thụ, đồng thời giúp ngăn ngừa các chứng khó chịu ở dạ dày như loét dạ dày , viêm dạ dày ruột, khó tiêu.
Bảo vệ gan tự nhiên
Đu đủ là loại thực phẩm vàng tuyệt hảo dành cho gan. Các lợi ích mà đu đủ mang đến cho lá gan có thể kể đến như: tăng sức đề kháng của gan và cơ thể, tăng cường chức năng giải độc gan và giúp các tế bào gan ổn định, tăng trưởng tốt hơn. Đặc biệt hàm lượng vitamin C dồi dào trong đu đủ sẽ khiến trong gan nhanh chóng lành lặn nếu có các vị trí bị tổn thương.
Ngoài ra, hợp chất protease có trong loại trái cây này có khả năng hỗ trợ chức năng gan phân giải, chuyển hóa protein rất hiệu quả. Đu đủ chín còn có thể hỗ trợ chữa bệnh gan nhiễm mỡ ở những người thừa cân, béo phì khá tốt vì nó giúp tỷ lệ mỡ giảm xuống ở mức thấp nhất.
Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Thường xuyên ăn đu đủ có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, bởi trong loại quả này chưa rất nhiều chất xơ, giúp thoát khỏi chứng táo bón, thậm chí có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư.
Ngoài ra, các dưỡng chất có trong đu đủ như: folate, vitamin C, beta-carotene, vitamin E cũng có khả năng giảm thiểu bệnh ung thư ruột kết. Vì vậy, tăng cường ăn đu đủ là cách đơn giản giúp bạn bảo vệ hệ tiêu hóa của mình.
Đu đủ rất giàu vitamin C và carotene, các chất này có thể giúp cơ thể sửa chữa các mô và tăng cường khả năng miễn dịch.
Chớ dại ăn quá nhiều
Đu đủ có hàm lượng carotene cao, đây là tiền chất của vitamin A, giúp cơ thể phòng tránh được tình trạng thiếu hụt vitamin A, ngăn chặn mù lòa, làm lành mạnh hóa hệ miễn dịch.
Trong 100 gam đu đủ chứa 870 microgam carotene. Nhiều hơn hàm lượng carotene trong cà rốt thông thường (160 microgram/100 gram). Nếu ăn quá nhiều đu đủ một lúc, bạn sẽ tiêu thụ quá nhiều lượng carotene dư thừa sẽ tích trữ dưới da, từ đó làm vàng da.
Dù biết đu đủ có nhiều công dụng, nhưng ăn nhiều quá có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn. Lời khuyên là bạn không nên ăn quá 200g đu đủ mỗi ngày để đảm bảo hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng này.
Phụ Nữ Số