Loại quả nhà nào cũng ăn là ''phương thuốc'' hạ đường huyết, bổ tim và giải độc gan: Có vị ngọt mát, không hề gây nóng
Bí đao rất được ưa chuộng vào mùa hè. Chúng là loại rau củ thơm ngon, dễ ăn và rất tốt cho sức khỏe của con người.
- 25-06-2024Việt Nam có nhiều 3 loại lá, phơi khô thành thảo dược quý giúp hạ đường huyết rất nhạy, còn giảm huyết áp, khiến ung thư "sợ hãi"
- 23-06-2024Loại rau rẻ bèo nhưng được ví là ‘thịt bò của nhà nghèo’: Hạ đường huyết, bơm máu, dưỡng xương cực tốt
- 20-06-2024Việt Nam có loại rau là "giấc mơ của người ăn kiêng" giúp cải thiện huyết áp, ngăn ngừa ung thư
- 18-06-2024Việt Nam có một loại rau lá đầy lông là “vị cứu tinh” cho nhiều vấn đề sức khỏe
- 18-06-2024Việt Nam có 1 loại rau mọc dại nhưng là "thuốc hạ đường huyết tự nhiên", tốt cả cho tim mạch và huyết áp: Nam hay nữ cũng nên ăn
Bí đao thuộc họ bầu bí Cucurbitaceae và có tên khoa học là Benincasa cerifera Savi. Đây là loại rau củ quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt, bên cạnh đó còn là ''phương thuốc'' giá rẻ giúp hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh nguy hiểm tới sức khỏe của con người.
Cứ nửa kg bí đao sẽ có chứa khoảng 2 gram protein và 9 gram carbohydrate, 95 gram canxi và một số loại nguyên tố khác như chất xơ, sắt, axit ascorbic, carotene,... đóng vai trò vô cùng quan trọng tới sức khỏe. Theo Đông y, loại quả này có vị ngọt, tính hàn, không chứa độc tính, giúp kiện tỳ, ích khí, tiêu thủy,... Dân gian ta còn truyền nhau công dụng giảm cân, chống béo phì của bí đao.
Y học hiện đại cũng tìm ra được nhiều lợi ích của bí đao đối với sức khỏe. Dưới đây là 7 công dụng của loại quả này mà bạn có thể chưa biết.
Hạ đường huyết
Dù có vị ngọt thanh nhưng bí đao lại được các chuyên gia liệt kê vào danh sách các loại thực phẩm có lợi cho người bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng vitamin c, kali, chất xơ dồi dào trong quả bí đao là nguồn dinh dưỡng cần thiết và tốt cho người bị huyết áp cao, phù nề, và cả bệnh thận.
Chưa hết, chỉ số đường huyết của bí đao thấp (GI-15), ngoài ra còn có propanol diacid và trigonelline nên có thể kiểm soát hiệu quả quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể thành chất béo, từ đó ngăn ngừa tích tụ chất béo, hỗ trợ đắc lực cho quá trình giảm cân, giảm béo.
Khoa học cũng cho rằng loại saponin đặc biệt trong bí đao có tác dụng làm giảm hấp thụ đường glucose trong máu, ổn định và ngăn chặn sự gia tăng đột ngột của mức đường huyết. Đặc biệt, sự hiện diện của chất saponin giúp kiểm soát cảm giác đói, là một lợi ích quan trọng đối với những người đang theo chế độ ăn kiêng hoặc cần kiểm soát cân nặng.
Thải độc gan
Bí đao có tính mát, vị ngọt nên mang đến hiệu quả thanh nhiệt, giải độc cực kỳ tốt. Công dụng này phát huy hiệu quả với gan. Một khi gan bị suy yếu thì cơ thể con người sẽ xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi, suy giảm sức khỏe một cách ''đáng báo động''. Chính vì vậy, việc bổ sung các loại thực phẩm có thể giải độc tốt như bí đao sẽ mang lại hiệu quả ấn tượng, giúp ngừa suy gan và gan nhiễm mỡ.
Hỗ trợ giảm cân
Bí đao là loại quả có khả năng sinh và hàm lượng chất béo cực thấp. Do đó, chúng được coi là loại quả ''giảm cân'' được nhiều người ưa chuộng. Công dụng này của bí đao được phát huy nhờ các hợp chất hóa học hyterin-caperin có bên trong giúp ngăn đường chuyển hóa thành mỡ, làm giảm tích tụ mỡ trong cơ thể.
Chưa hết, bí đao cũng có nhiều chất xơ, các vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin A, kali, Phospho, Magie,... Đây là các thành phần giúp tiêu hóa tốt và tránh tích tụ mỡ ở bụng. Vỏ bí đao cũng có các loại vitamin và chất khoáng nên người dùng có thể ăn quả còn non.
Tốt cho tim
Bí đao cũng được coi là “thực phẩm vàng” cho tim mạch. Các chuyên gia cho biết trong loại quả này không chỉ có vitamin B2, vitamin C mà còn chứa hàm lượng kali dồi dào có khả năng làm giãn mạch, giảm bớt sự căng thẳng lên các mạch máu, từ đó, ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch như: Đau thắt cơ tim, đột quỵ.
Tăng cường miễn dịch
Với lượng dưỡng chất ''khủng'', bí đao cũng giúp con người tăng cường miễn dịch. Trung bình một quả bí đao sẽ cung cấp khoảng 19% lượng vitamin C cho cơ thể mỗi ngày, giúp ức chế tác động của các gốc tự do, kích thích quá trình sản xuất bạch cầu. Nhờ vậy, hệ miễn dịch của cơ thể con người cũng sẽ được tốt hơn.
Bổ não
Lượng sắt trong bí đao đóng vai trò thiết yếu vào việc tạo nên hemoglobin, giúp vận chuyển oxy trong máu đến các mô. 20% lượng oxy trong máu được vận chuyển sẽ hỗ trợ thực hiện các chức năng của não bộ, rồi góp phần tạo ra nhiều nơ ron thần kinh mới, cải thiện trí não hiệu quả.
Dưỡng da
Với phái đẹp, bí đao là ''thần dược'' dưỡng da được ứng dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm và cả theo các cách tự nhiên. Cụ thể, bí đao có thể giúp trị mụn, làm mềm và cấp ẩm cho da. Các vitamin A, vitamin B, vitamin C,..., hoạt chất chống lão hóa sẽ đóng vai trò cải thiện sức sống, đọ tươi sáng và chắc khỏe của làn da. Do đó, rất nhiều chị em lựa chọn các loại mỹ phẩm có chiết xuất từ bí đao để sử dụng hoặc áp dụng phương pháp tự nhiên ngay tại nhà như: đắp mặt nạ, uống nước sinh tố,...
Các món từ bí đao
Có rất nhiều món ngon có thể chế biến từ quả bí đao. Dưới đây là 3 món phù hợp với thời tiết mát mẻ, dễ làm và dễ ăn mà bạn có thể tham khảo.
- Sâm bí đao: Bí đao đem nấu với đường phèn và lá dứa sẽ tạo nên hương vị ngọt nhẹ, thơm dịu rất dễ uống, là ''bài thuốc'' giảm cân lý tưởng của nhiều chị em.
- Nước ép bí đao: Đây là lựa chọn phù hợp nhất cho ngày hè nóng bức. Bạn có thể cho thêm chanh vào ly nước ép bí đao để dung hòa hương vị.
- Canh bí đao: Bí đao nấu với sườn heo, thịt nạc băm, tôm sẽ mang đến hương vị ngọt thanh, bùi bùi và hợp khẩu vị với nhiều người.
Tổng hợp