MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại rau được các nhà nghiên cứu của ĐH Mỹ xem là ‘thuốc’ chống ung thư tự nhiên: Bán quanh năm ở chợ Việt

08-10-2023 - 20:13 PM | Sống

Loại rau được các nhà nghiên cứu của ĐH Mỹ xem là ‘thuốc’ chống ung thư tự nhiên: Bán quanh năm ở chợ Việt

Loại rau này không còn xa lạ với người Việt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu hết tác dụng thực sự của nó.

Bắp cải là loại rau phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Bắp cải là nguồn thực phẩm chứa nhiều các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E, vitamin K, folate, magie, mangan và một số carotenoid (lutein, zeaxanthin và beta-carotene). Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa trong bắp cải cũng vô cùng dồi dào.

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Cornell (Mỹ), bắp cải được xem là “thuốc” chống ung thư tự nhiên. Bởi nó chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ các gốc tự do có hại, có khả năng giảm viêm. Kaempferol, cyanidin trong bắp cải có khả năng ngăn ngừa ung thư, chống bệnh tiểu đường và chống béo phì. 

Bắp cải còn chứa hợp chất glucosinolates. Khi hợp chất này được ăn và hấp thụ vào các mô, chúng sẽ phản ứng với các protein tín hiệu trong tế bào tạo ra các enzym chống oxy hóa và chống viêm, protein và các phân tử bảo vệ khác của tế bào. Quá trình này giúp cơ thể loại bỏ các loại oxy có hoạt tính cao và các chất thải độc hại khác, giảm viêm và căng thẳng oxy hóa, góp phần chống lại các bệnh tim mạch, chất gây ung thư và rối loạn chuyển hóa như bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, sử dụng bắp cải đúng cách giúp bạn có thể phòng chống rất nhiều bệnh:

Loại rau được các nhà nghiên cứu của ĐH Mỹ xem là ‘thuốc’ chống ung thư tự nhiên: Bán quanh năm ở chợ Việt  - Ảnh 1.

1. Cải thiện hệ tiêu hoá 

Bắp cải cung cấp nguồn chất xơ không hòa tan dồi dào, giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách bổ sung lượng lớn vào phân và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên.

Hơn nữa, bắp cải cũng chứa lượng lớn chất xơ hòa tan đã được chứng minh là làm tăng số lượng lợi khuẩn có trong đường ruột như Bifidobacteria và Lactobacilli. Những vi khuẩn có lợi này thực hiện các chức năng quan trọng là bảo vệ hệ thống miễn dịch và sản xuất các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin K2 và B12.

2. Kiểm soát cân nặng

Bắp cải chứa hàm lượng calo thấp nhưng rất giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Bạn có thể ăn bắp cải với số lượng lớn vì nó có hàm lượng chất xơ đủ cao và ít calo mà không lo bị tăng cân. Sử dụng bắp cải thường xuyên giúp bạn có cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn, từ đó kiểm soát cân nặng hiệu quả. 

3. Giúp xương chắc khoẻ

Bắp cải chứa một chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe xương - Vitamin K, Có khoảng 68 microgam vitamin K chỉ trong một cốc bắp cải. Các chuyên gia khuyến nghị nên bổ sung 120 microgam Vitamin K mỗi ngày đối với đàn ông trưởng thành và 90 microgam đối với phụ nữ.

Mặc dù việc thiếu hụt vitamin K không quá phổ biến, thường gặp ở những người mắc các bệnh như xơ nang, rối loạn tiêu hoá, viêm loét đại tràng. Thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến suy giảm sức khỏe xương, tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương, trong một vài trường hợp có thể dẫn đến các bệnh về máu. 

4. Làm giảm huyết áp 

Huyết áp cao là một trong những nguy cơ chính gây ra bệnh tim và đột quỵ. Các bằng chứng gần đây cho thấy, việc tăng lượng kali trong chế độ ăn uống của bạn cũng có tác dụng làm giảm huyết áp.

Kali là một khoáng chất và chất điện giải quan trọng mà cơ thể cần để hoạt động bình thường. Một trong những công dụng của kali là giúp điều hòa huyết áp bằng cách chống lại tác động của natri trong cơ thể, đồng thời bài tiết natri dư thừa qua nước tiểu. Nó cũng giúp làm giãn thành mạch máu, từ đó hỗ trợ giảm huyết áp hiệu quả.

Bắp cải là nguồn cung cấp kali tuyệt vời, bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày giúp làm giảm huyết áp và duy trì huyết áp ổn định.

Những người không nên ăn nhiều bắp cải 

1. Suy giảm chức năng tuyến giáp

Bắp cải chứa goitrogen có khả năng ức chế chức năng của tuyến giáp, giảm khả năng hấp thụ iot và gây ra tình trạng bướu cổ, u tuyến giáp.

2. Đầy hơi

Oligosaccharide không dễ để ruột hấp thụ khi đi vào cơ thể. Các vi khuẩn đường ruột có thể dùng nó làm vật liệu “lên men” và tạo ra các loại khí như carbon dioxide và hydro sunfua khiến đường tiêu hóa khó chịu, nhu động ruột kém và dễ bị hơi.

3. Chức năng thận kém

Bắp cải là loại rau chứa nhiều ion kali, đối với bệnh nhân có vấn đề về chức năng thận sẽ dễ gây thêm gánh nặng cho thận khi ăn nhiều.

4. Sau khi phẫu thuật

Sau các ca phẫu thuật, người bệnh cần có thời gian để phục hồi. Bắp cải có lượng chất xơ lớn, với những người sức khỏe yếu sẽ mất khá khó để tiêu hóa. Chính vì vậy, trong thời gian sau phẫu thuật, nên sử dụng các loại rau mềm hoặc chỉ ăn phần lá mềm của bắp cải để giảm lượng chất xơ thô, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Đinh Anh

Phụ nữ số

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên