Loại rau giòn xốp, ăn tươi hay khô đều ngon giúp giảm cholesterol, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe đường ruột
Là nguyên liệu phổ biến của nhiều món ăn Châu Á, măng được người Việt sử dụng theo nhiều cách, và dù theo cách nào thì nó cũng đem lại vô số lợi ích cho sức khỏe.
- 25-04-2024Người phụ nữ phát hiện sỏi dạ dày to bằng quả bóng bàn sau 1 tuần ăn măng
- 09-02-2024Nấu canh măng khô cúng Tất niên Tết Giáp Thìn 2024 nhớ làm thêm 1 bước này để loại bỏ hết độc tố, măng giòn ngon hơn
- 05-12-2023Vào rừng hái măng, người đàn ông "nhặt" được túi tiền hơn 24 tỷ đồng, cảnh sát Nhật Bản lập tức vào cuộc điều tra: Danh tính chủ nhân số tiền gây bất ngờ
Măng là những chồi non ăn mọc ra từ cây tre. Chồi này chứa đầy chất dinh dưỡng khi chúng được thu thập ở giai đoạn cây sắp đạt đến độ trưởng thành. Điều này cung cấp cho nó hàm lượng dinh dưỡng cao.
Ban đầu, bản chất của chồi khá cứng do kết cấu gỗ ở bên ngoài của nó. Vì vậy, để tiêu thụ hợp lý, măng được gọt vỏ, ngâm, luộc và nấu chín.
Điều làm măng trở nên đặc biệt là giá trị dinh dưỡng cao. Măng bao gồm một lượng đáng kể protein, calo, chất xơ và đồng. Cùng với đó, nó còn có một lượng đáng kể vitamin B6 và E.
Vì vậy, việc thêm những chồi này vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một sự bổ sung lành mạnh cho thói quen hàng ngày.
Lợi ích sức khỏe của măng
Măng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, chúng giúp quản lý cholesterol hiệu quả và cũng có thể hỗ trợ giảm cân.
1. Làm giảm cholesterol
Với hàm lượng chất xơ cao và rất ít calo trong mỗi khẩu phần, măng là một cách tuyệt vời để giảm mức cholesterol LDL “xấu”. Ngược lại, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chất xơ hòa tan trong măng hấp thụ nước trong ruột và có liên quan đến việc giảm mức cholesterol.
Một số nghiên cứu cho thấy điều này. Chẳng hạn, một nghiên cứu trong ống nghiệm chó thấy chất xơ chiết xuất từ măng có đặc tính làm giảm cholesterol mạnh mẽ. Ngoài ra, một nghiên cứu nhỏ, cũ hơn từ năm 2009 trên 8 phụ nữ khỏe mạnh cho thấy rằng tiêu thụ 360g măng làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần và LDL sau 6 ngày, so với những người theo chế độ ăn kiêng kiểm soát.
2. Tăng cường sức khỏe đường ruột
Măng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dài, với 2g trong mỗi khẩu phần 155g. Chất xơ có thể thúc đẩy sự đều đặn và thậm chí có thể bảo vệ chống lại các vấn đề như bệnh trĩ, viêm túi thừa và ung thư đại trực tràng.
Theo nghiên cứu trong ống nghiệm, măng cũng hoạt động như một prebiotic, nghĩa là chúng cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn. Nghiên cứu cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột của bạn có thể đóng vai trò trung tâm đối với sức khỏe và bệnh tật, đồng thời có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng như bệnh tim, ung thư, tiểu đường loại 2, trầm cảm và béo phì.
3. Có thể hỗ trợ giảm cân
Măng có lượng calo thấp nhưng lại giàu chất xơ, khiến chúng trở thành thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân lành mạnh. Chất xơ có thể giúp làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày để giúp bạn cảm thấy no lâu hơn giữa các bữa ăn.
Theo đánh giá của 62 nghiên cứu, việc tăng lượng chất xơ giúp giảm cân và giảm mỡ bụng, ngay cả khi không thực hiện bất kỳ sữa đổi chế độ ăn uống nào khác.
Nghiên cứu trên động vật mới nổi cũng cho thấy măng có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột để giúp giảm cân. Chẳng hạn, một nghiên cứu cho thất việc cho chuột ăn chất xơ măng tre theo chế độ ăn nhiều chất béo giúp bảo vệ chống tăng cân bằng cách tăng cường sức khỏe hệ vi sinh vật đường ruột.
Lưu ý khi ăn măng
Măng tươi có chứa một lượng độc tố cyanide taxiphyllin. Tuy nhiên, các phương pháp chế biến khác nhau làm giảm đáng kể hàm lượng taxiphyllin của chúng, khiến chúng an toàn khi tiêu thụ.
Để giảm lượng taxiphyllin, măng phảu được luộc hoặc ngâm và sấy khô trước khi tiêu thụ.
Măng cũng được coi là chất gây bướu cổ, nghĩa là chúng có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp của bạn. Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, một số hợp chất chiết xuất từ măng đã làm giảm hoạt động của các tế bào tuyến giáp chịu trách nhiệm sản xuấ hormone tuyến giáp.
Nguồn và ảnh: Healthline
Tổ Quốc