Loại socola quen thuộc với nhiều người Việt, Ferrero Rocher, và câu chuyện gây dựng một thương hiệu khiến cả thế giới “xiêu lòng”
Michele Ferrero đã gây dựng nên một đế chế socola trị giá hàng tỷ đô la với các sản phẩm có mặt ở hơn 170 quốc gia.
- 24-05-2023Việt Nam có loại hạt “quý như vàng” đứng đầu thế giới về sản lượng được Trung Quốc tăng cường thu mua, xuất khẩu trong 4 tháng bằng cả năm 2022 cộng lại
- 24-05-2023Quốc gia này đang khiến châu Âu phải “ngậm ngùi” chi hàng chục tỷ USD để nhập khẩu dầu Nga, kiếm bộn tiền nhờ “buôn” dầu giá rẻ
- 23-05-2023Loại hạt này của Lào đang ồ ạt tràn vào thị trường Việt, nhập khẩu tăng đến 1.100% dù sản lượng của Việt Nam gấp đến 8,5 lần
Nếu bạn là tín đồ socola thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến Ferrero Rocher - một trong những thương hiệu socola có độ nhận diện cao nhất trên thế giới. Bên ngoài là hạt phỉ, bên trong là lớp kem phỉ cùng socola sữa mỏng, bọc trong trong một lớp giấy vàng sang trọng, sản phẩm này đã thu hút được một lượng lớn người hâm mộ trên toàn cầu.
Ngoài vị trái phỉ truyền thống thì Ferrero Rocher còn có nhiều sản phẩm khác đa dạng hương vị khác, như vị socola đen, hạt dẻ, dâu, chanh, nutella. Ngoài ra, tập đoàn Ferrero còn sản xuất những sản phẩm nổi tiếng khác như kẹo Tic tac, socola Mon Cheri và kẹo Kinder.
Từ cửa hàng gia đình đến tập đoàn sản xuất bánh kẹo nhất nhì thế giới
Câu chuyện bắt đầu với Pietro Ferrero, một ông chủ của một cửa hàng bánh ngọt nằm ở thị trấn Alba nước Ý. Khoảng thập niên 40 là thời điểm nước Ý thiếu socola trầm trọng do chiến tranh tàn phá, socola trở nên khan hiếm và cực kỳ đắt đỏ. Để giải quyết “cơn đói” socola nhưng vẫn đảm bảo được tình hình kinh doanh, Pietro tìm cách trộn hạt dẻ vào cacao để sản xuất nhiều hơn, với chi phí tiết kiệm hơn. Michele Ferrero, con trai của ông, trở thành đứa trẻ may mắn nhất vùng khi được thỏa mãn niềm đam mê với đủ các hương vị socola. Mỗi tối ông cùng mẹ nếm thử nhiều loại hương vị và “thí nghiệm” trộn lẫn các loại socola để tìm ra công thức mới.
Sau khi cha qua đời vào năm 1949, Michele tiếp tục với con đường tìm kiếm công thức hoàn hảo cho socola. Ông ngồi ở bàn thí nghiệm cùng với các kỹ thuật viên và nếm thử từng loại sản phẩm. Một lần, ông thử thêm một lượng nhỏ dầu thực vật để khiến socola ngậy mà không ngấy, không ngờ đây là một sự thay đổi mang tính “cách mạng”, bởi sau đó cả thế giới phải xiêu lòng trước các sản phẩm socola mang nhãn hiệu Ferrero. Kể cả những người không mấy dư dả tài chính cũng chọn mua socola Ferrero vào những dịp đặc biệt.
Dường như Michele không chỉ được thừa hưởng tài năng làm bánh kẹo của cha mà còn có khả năng nắm bắt thời cơ. Vào năm 1970, khi ở nước Ý không có nhiều cửa hàng đồ chơi, Michele đã sáng tạo ra quả trứng Kinder Surprise - quả trứng socola với một món đồ chơi ẩn bên trong. Sản phẩm được tạo ra với mong muốn ngày nào trẻ nhỏ cũng có thể trải nghiệm cảm giác phấn khích của mỗi dịp Phục sinh.
Cột mốc quan trọng bậc nhất là vào năm 1980, thời điểm đánh dấu sự ra đời của socola Ferrero Rocher, “gương mặt” sáng giá trong thế giới socola lúc bấy giờ. Sản phẩm chủ lực này góp phần khiến danh tiếng của tập đoàn vươn ra khắp thế giới.
Công việc kinh doanh của Ferrero phát triển mạnh mẽ, dần mở rộng một cách bền vững và thận trọng qua nhiều thập kỷ, gần như không có nợ hay trải qua một thương vụ mua lại hay sáp nhập nào. Hiện tại, Giovanni Ferrero, con trai của Michele, là chủ tịch tập đoàn Ferrero Group. Ông và gia đình sở hữu khối tài sản ròng lên tới 45 tỷ đô (hơn 1 triệu tỷ VNĐ). Từ một doanh nghiệp gia đình nhỏ bé giờ đây Ferrero Rocher đã trở thành một đế chế sản xuất bánh kẹo nhất nhì thế giới.
Một tập đoàn kín tiếng
Michele có hai người con trai là Giovanni Ferrero và Pietro Ferrero Jr. Ông trao quyền điều hành cho cả hai người con. Tuy nhiên, khi người anh Pietro qua đời năm 2011, Giovanni trở thành giám đốc điều hành duy nhất của tập đoàn.
Giovanni Ferrero sinh ra ở Farigliano, Ý vào tháng 4/1964. Ông đã theo học tại một trường nội trú của Bỉ. Sau đó, ông tiếp tục theo học ngành marketing tại trường Lebanon Valley College ở Pennsylvania, Mỹ. Hiện ông là thành viên gia đình cấp cao tại tập đoàn Ferrero, đồng thời là thành viên hội đồng quản trị và cổ đông.
Ngày nay, tập đoàn Ferrero là nhà sản xuất socola lớn thứ hai trên thế giới, đứng sau tập đoàn Mars Wrigley Confectionery (Mỹ). Đây cũng là tập đoàn thuộc quyền sở hữu của thành viên trong gia tộc. Những sản phẩm bánh kẹo của tập đoàn được bán tại hơn 170 quốc gia. Doanh thu năm 2021 đạt 13 tỷ đô la (305 nghìn tỷ VNĐ).
Đáng chú ý, mặc dù danh tiếng vang vọng khắp năm châu, nhưng cả Giovanni và tập đoàn đều khá kín đáo trước công chúng. Trên thực tế, công tác bảo mật và an ninh của họ không thua kém so với NASA. Tập đoàn chưa bao giờ tổ chức một cuộc họp báo, kể cả để công bố kết quả kinh doanh hàng năm. Thậm chí, ông Michele chỉ trả lời phỏng vấn duy nhất một lần.
Khi được tờ The Guardian xin phép tham quan nhà máy Alba, đại diện của tập đoàn trả lời: “Bạn không thể tham quan hay quay phim chụp ảnh bên trong nhà máy. Cũng rất khó nếu muốn gặp mặt và trò chuyện với giám đốc điều hành”.
Tổ quốc