TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loại "thiên dược" giá rẻ này giúp kéo dài tuổi thọ nhưng lại bị xem thường - 90% người Mỹ không ăn đủ

05-03-2021 - 19:52 PM | Sống

Loại "thiên dược" giá rẻ này giúp kéo dài tuổi thọ nhưng lại bị xem thường - 90% người Mỹ không ăn đủ

Loại thực phẩm này có thể giúp kéo dài tuổi thọ, theo nghiên cứu mới nhất từ Đại học Harvard.

Các nhà khoa học của Đại học Harvard tin rằng họ đã tìm ra chế độ ăn uống lý tưởng để sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn: Ăn 3 khẩu phần rau và 2 khẩu phần trái cây mỗi ngày.

Bất kỳ bác sĩ nào cũng nói với bạn rằng trái cây và rau quả là nguồn dinh dưỡng quan trọng mà chúng ta cần hàng ngày, nhưng bạn có thể tìm thấy những lời khuyên rất khác nhau về số lượng rau củ quả nên ăn.

Nhưng một nhóm nghiên cứu từ Đại học Harvard cho rằng họ đã tìm thấy tỉ lệ vàng của các loại rau củ quả bạn nên ăn mỗi ngày, và họ nói rằng sự kết hợp hoàn hảo sẽ kéo dài tuổi thọ của bạn thêm nhiều năm.

Hiện tại, hiếm có người Mỹ nào thực hiện theo khuyến nghị ăn 2 khẩu phần trái cây và 3 khẩu phần rau củ mỗi ngày. Chỉ 1/10 người ở Mỹ đạt được mức cân bằng lý tưởng trên, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Loại thiên dược giá rẻ này giúp kéo dài tuổi thọ nhưng lại bị xem thường - 90% người Mỹ không ăn đủ - Ảnh 1.

Tác dụng của "5 khẩu phần một ngày"

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Dong Wang, một nhà dịch tễ học và dinh dưỡng học tại Harvard, và nhóm của ông đã thu thập hai cơ sở dữ liệu khổng lồ và 26 nghiên cứu bao gồm thông tin về hai triệu người trưởng thành trên toàn thế giới, tìm kiếm các mô hình liên kết giữa chế độ ăn uống và tuổi thọ.

Họ phát hiện ra rằng những người tuân theo khuyến nghị "5 khẩu phần rau củ quả/ngày" do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đưa ra thực sự sống lâu hơn những người khác.

Một khẩu phần rau củ quả ở đây được tính là khoảng 16 quả nho, hoặc một quả cam (hoặc bất kỳ quả nào có kích thước bằng nắm tay của bạn).

So với những người ăn 2 khẩu phần rau củ quả mỗi ngày, những người ăn tổng cộng 5 khẩu phần có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn 13%.

Mối liên hệ đặc biệt mạnh mẽ đối với các bệnh tim và phổi.

Những người ăn 5 khẩu phần rau củ quả mỗi ngày có nguy cơ chết vì bệnh tim thấp hơn 12% và nguy cơ chết vì bệnh hô hấp, như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, thấp hơn 35%.

Tử vong do ung thư cũng ít phổ biến hơn 10% ở những người ăn theo quy tắc 5 khẩu phần rau củ quả mỗi ngày.

Dữ liệu cũng cho thấy lợi ích lớn nhất có được qua tỉ lệ ăn cụ thể: 2 khẩu phần trái cây và 3 khẩu phần rau củ.

Không có tác hại khi ăn nhiều hơn ở một nhóm trong hai nhóm thực phẩm trên (trừ khi bạn ăn quá nhiều), nhưng theo nghiên cứu, điều đó sẽ không kéo dài tuổi thọ của bạn thêm nữa.

Loại thiên dược giá rẻ này giúp kéo dài tuổi thọ nhưng lại bị xem thường - 90% người Mỹ không ăn đủ - Ảnh 2.

Không phải tất cả các loại rau củ quả đều như nhau

Các nhà khoa học không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc hấp thụ một số loại rau có nhiều tinh bột, như đậu Hà Lan và ngô, với nguy cơ tử vong thấp hơn. Tương tự, ăn khoai tây và uống nước trái cây dường như không giúp cải thiện tuổi thọ.

Ngược lại, các loại rau lá xanh (chẳng hạn như rau bina, rau diếp và cải xoăn) và các loại rau củ quả giàu beta carotene và vitamin C (chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, quả dâu và cà rốt) có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Circulation.

Nghiên cứu không nói rõ chính xác tại sao rau củ quả giúp cải thiện tuổi thọ, hoặc chúng có thể kéo dài thêm bao nhiêu năm cho sự sống.

Nhưng chứng viêm và bệnh mãn tính là những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong sớm, và nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy rằng một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp chống lại chúng.

Đáng buồn thay, hầu hết mọi người không nhận được những gì tốt nhất từ bữa ăn.

Trung bình, người Mỹ chỉ ăn một phần trái cây và 1,5 phần rau mỗi ngày - bằng một nửa so với nghiên cứu của Harvard.

Trừ một vài trường hợp đặc biệt, rau củ quả tươi thường là nhóm thực phẩm có giá rẻ hơn so với các nhóm thực phẩm khác như thịt, hải sản, sữa, thực phẩm chế biến sẵn...

(Nguồn: Daily Mail, Web MD)

Theo Trà My

Doanh nghiệp & Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên