TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lời tâm sự của bác sĩ không may trở thành bệnh nhân Covid-19: "Câu chuyện của tôi trong phút giây đen tối nhất có thể giúp nhiều người không từ bỏ hy vọng"

17-03-2020 - 23:10 PM | Sống

Lời tâm sự của bác sĩ không may trở thành bệnh nhân Covid-19: "Câu chuyện của tôi trong phút giây đen tối nhất có thể giúp nhiều người không từ bỏ hy vọng"

Vượt qua sóng gió nhờ sự lạc quan của bản thân và sự cứu chữa tận tình của đội ngũ y tế, bác sĩ Angelo gửi lời nhắn nhủ đến những bệnh nhân nhiễm Covid-19 rằng: "Đừng sợ hãi, hãy bình tĩnh và tin tưởng vào bác sĩ. Họ sẽ giúp bạn thoát khỏi cơn viêm phổi tồi tệ đó".

Từ một bác sĩ cứu chữa cho những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2, bác sĩ Angelo Vavassori (53 tuổi), làm việc tại khoa hồi sức của Bệnh viện Bergamo, đã trở thành bệnh nhân nhiễm Covid-19 chỉ trong một thời gian ngắn. Ông đã trải qua những giây phút giành giật sự sống để rồi rút ra bài học đắt giá giúp mọi người thêm vững tin trong cuộc chiến chống "giặc" Covid-19.

Phóng viên tờ Repubblica (Italy) đã có cuộc phỏng vấn với bác sĩ Angelo để nghe ông kể lại hành trình chống chọi với những con virus mà theo ông vẫn nhiều người chủ quan và coi thường nó.

Lời tâm sự của bác sĩ không may trở thành bệnh nhân Covid-19: Câu chuyện của tôi trong phút giây đen tối nhất có thể giúp nhiều người không từ bỏ hy vọng - Ảnh 1.

Bác sĩ Angelo Vavassori (53 tuổi) đã vượt qua tử thần để ở lại với đời sau khi chiến đấu với virus SARS-CoV-2.

"Tôi cảm giác như không thể thở được, tôi sợ mình sẽ không bao giờ gặp lại vợ và 4 đứa con thân yêu của tôi nữa. Cho đến thời điểm đó, tôi đã chữa khỏi cho một vài bệnh nhân khác nhưng tôi cũng phải chứng kiến bệnh nhân chết, tôi biết sự hung hãn của con virus ấy. Nhưng với những người đang chiến đấu, tôi muốn nhắn nhủ rằng bạn không nên bỏ cuộc vì sợ hãi.

Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, nhịp thở của tôi đã tăng từ 15 lên 40 trong 1 phút, tôi đã không thể thở nổi và tưởng như sắp chết. Dường như không có không khí lọt vào phổi và tôi gần như mất thị lực. Nếu tôi vẫn còn ở đây vào lúc này chính là nhờ những người đồng nghiệp của tôi. Câu chuyện của tôi trong những phút giây đen tối nhất có lẽ sẽ giúp nhiều người không từ bỏ hy vọng", ông Angelo nói và nhớ lại cuộc chiến giành giật sự sống của mình bắt đầu như thế nào...

Lời tâm sự của bác sĩ không may trở thành bệnh nhân Covid-19: Câu chuyện của tôi trong phút giây đen tối nhất có thể giúp nhiều người không từ bỏ hy vọng - Ảnh 2.

Các y bác sĩ bên trong một bệnh viện Italy.

Angelo kể rằng ngày 22 tháng 2, ông đã chữa khỏi cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên. Vào thứ Bảy (ngày 29 tháng 2), ông bị sốt, sáng thứ 2, ông vẫn ổn, nhưng đến chiều thì cơn sốt lên tới 38,9 độ. Ông không đến bệnh viện vì biết rằng mình đã nhiễm virus rồi. Ông tự giác cách ly tại nhà.

"Trong 2 ngày tiếp đó, gia đình tôi sẽ để thức ăn cho tôi trước cánh cửa đóng kín. Tôi phải đeo găng tay và khẩu trang liên tục, sau đó khử trùng mọi thứ. Mọi người liên lạc với tôi qua điện thoại. Vậy mà cẩn thận như thế vẫn chưa ăn thua, vợ tôi và đứa con trai lớn nhất 18 tuổi đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Chỉ có cặp song sinh 14 tuổi và con gái út 10 tuổi là chưa bị".

Đến ngày thứ tư, tôi bắt đầu cảm thấy khó thở. Chỉ trong vài phút, tôi mất vị giác và khứu giác, mắt thì mờ đi. Do thiếu oxy, tôi bị đau đầu và tiêu chảy. Tôi gọi cho bệnh viện, nhưng không còn giường trống nữa. Tôi biết tôi không thể chống chọi được trong một thời gian dài. Tôi đang cố gắng thở, nhưng oxy không còn vào phổi nữa. Tôi bất tỉnh và thời điểm khó khăn nhất bắt đầu.

Lời tâm sự của bác sĩ không may trở thành bệnh nhân Covid-19: Câu chuyện của tôi trong phút giây đen tối nhất có thể giúp nhiều người không từ bỏ hy vọng - Ảnh 3.

Các đồng nghiệp kể lại rằng họ gắn cho tôi mũ áp suất Peep để có thể thở tích cực. Tôi đã cố gắng thở mà không cần gây mê để đặt nội khí quản nhưng không hề dễ dàng vì tôi đã mất nhận thức. Tôi cảm nhận được tiếng ồn điếc tai và dòng oxy nóng hổi. Tôi toát mồ hôi và thậm chí còn cảm thấy khó thở hơn trước. Nhưng chỉ sau vài phút, tôi bắt đầu cảm thấy như được sống trở lại vì không khí đã đi vào phổi. Tôi là bác sĩ hồi sức và tôi đã trải qua nhiều ngày chăm sóc các bệnh nhân lây nhiễm nên tôi biết được những triệu chứng của họ và điều này đã giúp tôi trụ lại được.

Tôi đã bị mất nhận thức trong vài ngày nhưng khi hôn mê tôi vẫn cảm nhận được các bác sĩ và máy móc đang truyền oxy, bù nước cho tôi. Thời gian đọng lại trong một khoảnh khắc: Đó chính là khi tôi biết rằng chính sự tăng tốc này đã xóa bỏ quá khứ và hiện tại, xóa bỏ ranh giới giữa sự sống và cái chết.

Tôi đã nghĩ rằng mình đang ở nhà và chỉ vừa mới chợp mắt ngủ một lát thôi. Nhưng không phải, bên cạnh giường của tôi là một bệnh nhân nhiễm Covid-19. Mọi thứ xuất hiện thật mới mẻ và tuyệt diệu. Câu chuyện này dạy chúng ta biết trân trọng giá trị của những điều nhỏ nhặt nhất."

Hiện tại, tôi thở bằng mặt nạ với 70% oxy, khoảng 12 lít trong 1 phút".

Vượt qua sóng gió nhờ sự lạc quan của bản thân và sự cứu chữa tận tình của các bác sĩ, bác sĩ Angelo gửi lời nhắn nhủ đến những bệnh nhân nhiễm Covid-19 rằng: "Đừng sợ hãi, hãy bình tĩnh và tin tưởng vào bác sĩ. Họ sẽ giúp bạn thoát khỏi cơn viêm phổi tồi tệ đó".

(Nguồn: El Comercio)

Lời tâm sự của bác sĩ không may trở thành bệnh nhân Covid-19: Câu chuyện của tôi trong phút giây đen tối nhất có thể giúp nhiều người không từ bỏ hy vọng - Ảnh 4.

Theo L.T

Nhịp sống Việt

Trở lên trên