MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lừa ứng viên đóng tiền ‘môi giới’ việc làm, 2 nhân viên hàng không giả mạo bị cảnh sát tóm gọn: Âm mưu ‘cướp’ 363 triệu đồng bị vạch trần

25-09-2023 - 15:51 PM | Tài chính quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hai người phụ nữ đã đóng giả nhân viên tuyển dụng của nhiều hãng hàng không và thực hiện một kế hoạch lừa đảo tinh vi.

Tờ Mid-day đưa tin, Cơ quan điều tra tội phạm mạng khu vực phía Bắc của thành phố Mumbai, Ấn Độ đã bắt giữ thành công hai phụ nữ với tội danh giả mạo nhân viên của các hãng hàng không nổi tiếng và lừa dối, chiếm đoạt tài sản của nhiều hành khách. Được biết, hai người được xác định là Neha Sharma, 29 tuổi và Pooja Singh, 23 tuổi - đều là sinh viên tốt nghiệp đại học ngành thương mại.

Cụ thể, các nhà chức trách phát hiện ra rằng 2 bị cáo đã thu thập sơ yếu lý lịch từ nhiều trang web tìm kiếm việc làm khác nhau, đóng giả là đại diện nhân sự (HR) của các hãng hàng không hàng đầu và bắt đầu tiến hành hành vi lừa đảo.

Lừa ứng viên đóng tiền ‘môi giới’ việc làm, 2 nhân viên hàng không giả mạo bị cảnh sát tóm gọn: Âm mưu ‘cướp’ 363 triệu đồng bị vạch trần - Ảnh 1.

Neha Sharma và Pooja Singh

Việc điều tra và bắt giữ họ được diễn ra sau khi một người đàn ông 37 tuổi khiếu nại rằng anh đã mất khoảng 363 triệu đồng cho những người “giả mạo” này để có cơ hội nhận được vị trí “nhân viên phục vụ mặt đất”. Đây là công việc quan trọng, làm việc tại sân bay với nhiệm vụ xem xét các nhu cầu của hành khách khi còn ở mặt đất. Nghề này còn được gọi là nhân viên phục vụ hành khách sân bay.

Người đàn ông kể lại rằng, 2 nữ lừa đảo đã mạo danh HR của một hãng hàng không, hướng dẫn anh nộp lệ phí “môi giới” trước với lý do cần làm nhiều giấy tờ, thủ tục khác nhau nhằm phục vụ quá trình tuyển dụng.

Anh đã rất hy vọng có được một công việc tại sân bay với mức lương ổn định khoảng 14,6 triệu đồng/tháng nhưng anh đã không may mất đi số tiền tiết kiệm khó khăn lắm mới kiếm được. Được biết, 2 bị cáo thậm chí còn cung cấp cho anh một lá thư đồng ý tuyển dụng giả mạo của IndiGo Airlines, khiến anh hoàn toàn tin tưởng và bị lừa.

Theo Mid-day, trong quá trình điều tra, cảnh sát đã phát hiện ra rằng 2 bị cáo còn sở hữu hàng loạt những lá thư đồng ý tuyển dụng từ các công ty hàng không khác nhau. Điều này chứng minh đã có nhiều người bị Neha Sharma và Pooja Singh lừa đảo trước đó.

Mặc dù một số giao dịch lừa đảo đã được xác định có tổng giá trị khoảng từ 3 triệu đến hơn 14 triệu đồng/phi vụ nhưng nhiều người nghi ngờ vẫn còn nhiều nạn nhân khác chưa báo cáo cho cảnh sát khi mình bị lừa.

Các nhà chức trách đang chia sẻ thông tin chi tiết công khai cùng tất cả các đồn cảnh sát khác ở Mumbai nhằm xác định thêm những người có thể là nạn nhân trong vụ lừa đảo tinh vi này.

Theo công bố từ phía cơ quan có thẩm quyền, phương thức hoạt động Neha Sharma và Pooja Singh bắt đầu bằng việc thu thập các sơ yếu lý lịch từ hàng nghìn ứng viên thông qua nền tảng Quikr Jobs - họ chấp nhận trả tiền để có thể truy cập vào những hồ sơ này. Sau đó, hai người đóng giả là nhân viên của các cơ quan tuyển dụng, tiếp cận các ứng viên dưới danh nghĩa là đại diện nhân sự từ nhiều hãng hàng không khác nhau.

Họ dàn dựng các cuộc phỏng vấn giả mạo, trong một số trường hợp nhất định, họ còn lôi kéo các cá nhân khác mạo danh đội ngũ tuyển chọn ứng viên. Từ đó lừa gạt hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng từ nạn nhân.

Sau một cuộc điều tra kỹ lưỡng, thông qua việc xem xét các tài khoản và số điện thoại di động, nhóm cảnh sát phòng chống tội phạm mạng đến từ Ấn Độ đã bắt giữ thành công 2 thủ phạm. Do Neha Sharma và Pooja Singh sử dụng giấy tờ giả nên quá trình này đã mất nhiều tháng mới đưa được họ ra trước công lý.

Tham khảo Mid-day

Bạch Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên