MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lực cầu bắt đáy giúp VN-Index lấy lại sắc xanh, khối ngoại mạnh tay bán ròng gần 300 tỷ đồng

Lực cầu bắt đáy giúp VN-Index lấy lại sắc xanh, khối ngoại mạnh tay bán ròng gần 300 tỷ đồng

Góp công lớn giúp thị trường đảo chiều trong phiên hôm nay là nhóm chứng khoán khi tăng trần đồng loạt. Những cái tên sáng giá có thể kể đến như VCI, FTS, HCM, VND,... đều "mặc áo tím", trong khi vào phiên sáng nhiều mã vẫn chìm trong sắc đỏ.

Thị trường chứng khoán khép lại phiên giao dịch cuối tuần với những biến động khá lớn. Tâm lý thị trường không ổn định khiến VN-Index liên tục "đổi màu". Áp lực bán mạnh trong phiên sáng khiến chỉ số có thời điểm giảm hơn 20 điểm. Tuy nhiên, lực kéo từ nhóm cổ phiếu trụ gần cuối phiên đã giúp VN-Index giành lại sắc xanh, dù vẫn chưa thể lấy lại mốc 1.200 điểm.

Trong nhóm VN-30 có sự phân hóa mạnh, nhưng sắc xanh vẫn thắng thế. Nổi bật nhất vẫn là những ứng cử viên sáng giá trong nhóm chứng khoán và ngân hàng khi bứt phá mạnh, đơn cử như BID, SSI, CTG khi tăng tốt trên 3%. Trong khi đó, bộ đôi VIC và VHM vẫn là lực cản lớn khiến thị trường chung thêm tiêu cực.

Góp công lớn giúp thị trường đảo chiều trong phiên hôm nay là nhóm chứng khoán khi tăng trần đồng loạt. Những cái tên sáng giá có thể kể đến như VCI, FTS, HCM, VND,... đều "mặc áo tím", trong khi vào phiên sáng nhiều mã vẫn chìm trong sắc đỏ. Ngoài ra, những mã khác như MBS, SHS, SSI, CTS,.. cũng bứt phá mạnh mẽ với biên độ tăng khá tốt trên 4%.

Trong khi mới phiên sáng, hàng loạt cổ phiếu trong nhóm cổ phiếu ngân hàng bị chốt lời mạnh với sắc đỏ bao trùm thì đến phiên chiều tình thế đã hoàn toàn đảo ngược. Mặc dù vẫn có một vài cổ phiếu giảm điểm, song nhìn chung bên mua vẫn thắng thế. Diễn biến tích cực đồng loạt diễn ra ở VIB, BID, CTG, STB khi đồng loạt tăng trên 3%. Dù biên độ tăng hẹp hơn, song VPB, TCB, EIB cũng có phong độ khá tốt trong phiên hôm nay.

Nhiều cổ phiếu phiếu thép cũng có diễn biến khá tích cực, thậm chí HSG và NKG còn bứt phá mạnh vượt mức 5%. "Ông lớn" HPG dù tăng không mạnh song cũng duy trì sắc xanh trong phiên. Tuy có những tín hiệu tích cực, song giới chuyên gia cho rằng việc giá thép đang có xu hướng giảm mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu của nhóm này. Tất nhiên, sự phân hóa sẽ diễn ra tùy theo triển vọng của từng doanh nghiệp.

Đối với HPG, chuyên gia phân tích nhận định giá cổ phiếu có thể vẫn bị ảnh hưởng trong ngắn hạn bởi giá thép xây dựng dự báo tiếp tục giảm thêm và sản lượng tiêu thụ không ổn định. Tuy nhiên, dưới góc nhìn trung và dài hạn thì HPG vẫn còn tiềm năng nhờ dự án tăng công suất tại Nhà máy Thép Dung Quất 1 trong thời gian tới.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 1,3 điểm 0,11%) lên 1.198 điểm. HNX-Index tăng 1,19 điểm 0,43%) lên 278 điểm và UPCoM-Index giảm 0,41 điểm xuống 88 điểm. Thanh khoản trên tương đương với những phiên hôm trước với giá trị khớp lệnh hơn 11.418 tỷ đồng trong phiên.

Khối ngoại giao dịch hôm nay họ bán ròng hơn 276 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó họ bán ròng 191 tỷ đồng trên HOSE, bán 51 tỷ đồng trên HNX và bán ròng 34 tỷ trên UPCoM.

Trên sàn HoSE, NĐT nước ngoài hôm nay bán ròng gần 2 triệu cổ phiếu, tương ứng 191 tỷ đồng. Theo đó, họ tập trung bán ròng VPB (-155 tỷ đồng), VCB (-52 tỷ đồng), VIC (-50 tỷ đồng)... Ngược lại, chiều mua ròng khối ngoại ghi nhận gom nhiều nhất tại FUEVFVND (77tỷ đồng). Xếp theo sau là VND (42 tỷ đồng), VNM (30 tỷ đồng),...

Chia sẻ tại Talkshow mới đây do Báo Đầu Tư tổ chức, bà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Trung tâm Phân tích và tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán SSI cho biết, quan sát thanh khoản thị trường thời gian qua có mức giảm mạnh cho thấy dòng tiền đang có sự lo ngại đáng kể.

Chuyên gia cho rằng thị trường có thể vẫn sẽ có những đợt biến động nhẹ trong ngắn hạn. Theo đó, VN-Index sẽ có xu hướng sideway trước khi chờ đợi một sự phục hồi trở lại. Về triển vọng thị trường trong quý 3, nhà đầu tư quan sát kỹ diễn biến lạm phát và lãi suất. Cụ thể, tháng 7 tới đây Fed sẽ có 1 lần tăng lãi suất, tiếp đó đến tháng 9, 11, 12 bởi những sự kiện này chắc chắn sẽ có tác động đến thị trường.

Tuy nhiên, chuyên gia SSI vẫn kỳ vọng trong nửa cuối năm nay, lạm phát Việt Nam vẫn có thể kiểm soát ở mức ổn định. Đặc biệt, con số tăng trưởng GDP của quý 3 và quý 4 sẽ vẫn duy trì ở mức tích cực, chủ yếu do nửa cuối năm nay nước ta có mức nền thấp năm ngoái để so sánh.

https://cafef.vn/luc-cau-bat-day-giup-vn-index-lay-lai-sac-xanh-khoi-ngoai-manh-tay-ban-rong-gan-300-ty-dong-20220701152515146.chn

Minh Châu

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên