MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lý do vợ Nguyễn Thái Luyện không đến toà

08-05-2023 - 14:31 PM | Bất động sản

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên xét xử.

Sáng 8-5, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thái Luyện (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty) cùng đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba.

15 bị cáo có đơn kháng cáo được triệu tập. Riêng bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên toà. 2/3 luật sư bào chữa cho bị cáo này có mặt tại toà.

Lý do vợ Nguyễn Thái Luyện không đến toà - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại toà (bìa phải)

Võ Thị Thanh Mai là bị cáo duy nhất trong vụ án được tại ngoại từ phiên xét xử sơ thẩm do đang nuôi con nhỏ.

Liên quan sự vắng mặt của bị cáo Mai, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM nhận định không ảnh hưởng tới phiên xét xử. 

Chủ toạ phiên xử cho biết trước phiên xét xử 3 ngày (5-5), bị cáo Võ Thị Thanh Mai có đơn xin hoãn phiên xét xử với lý do đang nhập viện điều trị suy dinh dưỡng thai nhi vì bị động thai. Đơn xin hoãn phiên toà có kèm giấy xác nhận của Bệnh viện An Sinh. Về nội dung này, toà án cho biết sẽ tiến hành xác minh vào chiều cùng ngày. 

Lý do vợ Nguyễn Thái Luyện không đến toà - Ảnh 2.

Nhiều bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham dự phiên toà

Tại phiên xử hôm nay, toà án nhận định do hồ sơ vụ án đã có đầy đủ lời khai của bị cáo này về vụ án do đó, có thể tiếp tục phiên xử mà không có mặt bị cáo Mai.

Mặt khác, do phiên xử kéo dài nên toà án sẽ tiếp tục triệu tập bà Mai vào những ngày tiếp theo, nếu đảm bảo sức khoẻ.

TAND TP HCM xét xử sơ thẩm xác định trong 3 năm Nguyễn Thái Luyện đã điều hành Công ty Alibaba triển khai bán đất nền của 58 dự án, chiếm đoạt hơn 2.446 tỉ đồng từ hơn 4.500 khách hàng. 

Toàn bộ đất các bị cáo chào bán đều không phải đất nền mà là đất nông nghiệp.

Để chào bán sản phẩm không có thật, ngoài gian dối về quy mô và khả năng tài chính của công ty (từ năm 2016-2017 tăng vốn điều lệ từ 1 tỉ đồng lên 1.600 tỉ đồng), Nguyễn Thái Luyện còn dùng thủ đoạn đặt tên dự án bằng các mỹ từ như Ali Aqua Nhơn Trạch – đẳng cấp Nhật Bản giữa lòng TP sân bay; Alibaba Thắng Hải City- Đảo quốc sư tử nghỉ dưỡng tại bình thuận; Ali Aqua Xuân Lộc - Khu đô thị tại Pháp thu nhỏ; Siêu dự án khu đô thị sinh thái thu nhỏ Ali Venic…

Bên cạnh đó, Luyện còn cho khách hàng các phương thức thanh toán linh hoạt, thậm chí có quyền chọn trả góp mỗi tháng từ 1-5 triệu đồng.

Hành vi của các bị cáo nhằm để khách hàng tin tưởng sẽ có thể an cư tại những khu dự án đáng mơ ước.

HĐXX kết luận các bị cáo đã thực hiện hành vi gian dối để thu tiền của khách hàng. HĐXX không chấp nhận quan điểm đổi tội danh mà VKSND TP HCM truy tố các bị cáo là "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" sang "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai" như các luật sư bào chữa đã trình bày trước đó.

HĐXX xác định Nguyễn Thái Luyện cùng 22 đồng phạm phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", trong đó Luyện là chủ mưu.

Trên cơ sở kết quả điều tra cho thấy quá trình bán đất, Luyện đã chỉ đạo đưa cho khách hàng 6 quyền chọn lãi suất khác nhau. HĐXX xác  định đây là 1 trong các thủ đoạn gian dối của bị cáo Luyện.

Về tội "Rửa tiền", HĐXX xác định bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) là chủ mưu. Tổng số tiền của hành vi rửa tiền là hơn 13 tỉ đồng. Trong đó, Mai sử dụng hơn 1 tỉ đồng để tất toán hợp đồng tín dụng với ngân hàng, dùng 12 tỉ đồng còn lại cho mục đích cá nhân. Xét số tiền trên có nguồn gốc bất hợp pháp nên buộc ngân hàng và bị cáo Mai phải nộp lại trong vụ án.

Lý do vợ Nguyễn Thái Luyện không đến toà - Ảnh 4.

Theo Ý Linh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên