TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lý Gia Thành chục năm đeo một chiếc đồng hồ, Mark Zuckerberg mặc áo phông quần jeans mọi nơi: Giản đơn mới là đẳng cấp cao nhất của đời người

03-05-2020 - 21:37 PM | Sống

Lý Gia Thành chục năm đeo một chiếc đồng hồ, Mark Zuckerberg mặc áo phông quần jeans mọi nơi: Giản đơn mới là đẳng cấp cao nhất của đời người

Chẳng cần đi tìm kiếm đâu xa, hạnh phúc thuần khiết nhất của con người trong cuộc sống đều xuất phát từ những thứ cơ bản, đơn giản nhất.

Người nào càng khoe thứ nào, thì càng thiếu thứ đó. Người ở đẳng cấp cao thật sự, không bao giờ thể hiện hết những gì họ có. Anh ta không nhắc đến những cuốn sách mình đã đọc, không khoe những chiếc xe mình sở hữu, đồ hiệu đắt tiền hay nhà cao cửa rộng cũng chẳng bao giờ được nói đến. Không khoe khoang, vì những người như vậy không tự ti. Người càng ở đẳng cấp cao lại càng đơn giản.

Từ cổ chí kim, dù ở bất cứ đâu cũng vậy, có ai làm nên nghiệp lớn, để lại tiếng tăm ngàn đời mà không xuất phát từ "tu tâm". Tinh thần minh mẫn, trong tâm giác ngộ thì mới có thể xác định được mấu chốt của vấn đề trong lúc hỗn loạn, chạm đến được bản chất của vấn đề. Mọi việc mình làm thành hay bại, đều do trong tâm mà phát ra. Tu tâm có thành, thì mới đạt được đến đẳng cấp cao nhất của con người.

Chúng ta luôn sợ cuộc đời nhàm chán, muốn sống một đời sôi động. Nhưng sau ta mới nhận ra rằng cái quan trọng nhất là cái tâm bình lặng. Phấn đấu nỗ lực để được người khác khen ngợi, đến cuối ta mới nhận ra, quan trọng là mình tự biết mình, người đời nói sao không hề quan trọng.

Tối giản không đơn thuần là một phong cách sống, đó là một loại triết học.

Tỷ phú Lý Gia Thành có mang một chiếc đồng hồ Citizen có giá khoảng 1.000 HKD (~3 triệu VND), ông mang chiếc đồng hồ này trong hơn 10 năm. Cặp kính ông đeo cũng phải chục năm mới đổi, nhưng chỉ đổi mắt kính do đã không còn phù hợp với thị lực.

Mark Zuckerberg so với Lý Gia Thành còn nhiều tiền hơn, nhưng chi tiêu sinh hoạt lại vô cùng giản dị. Dù có tham dự họp báo, ra ngoài hay phát biểu, anh cũng chỉ mặc áo phông và quần jean. Ông chủ FacebookZuckerberg suốt một thời gian dài cũng chỉ đi chiếc xe "cỏ" khoảng 16.000 USD, nơi ăn uống yêu thích là quán đồ ăn nhanh McDonald's.

Thân là ông chủ một tập đoàn nhựa nhưng Vương Vĩnh Khánh vẫn dùng một chiếc khăn trong 27 năm. Tông Khánh Hậu, ông chủ của Wahaha một năm chi tiêu không quá 50.000 NDT. Người càng ở đẳng cấp cao lại càng sống một cách đơn giản.

Hơn ngàn năm trước - Tô Thức - một vị đại trí giả thời Tống, bị đày đến Hàng Châu. Ở đây, ông cùng vài người bạn đến núi Nam Sơn du ngoạn. Mấy người bạn mang măng rừng rau dại ra đãi. Tô Thức nhấm nháp, rồi buông đũa thở dài: Thanh hoan - niềm vui thuần khiết, giản dị - chính là mùi vị của nhân gian.

Tô Thức cả đời long đong trắc trở, sự nghiệp lúc thăng lúc trầm, có gì trên đời mà ông chưa từng trải qua. Sau khi trải qua đủ việc, ông chợt ngộ ra rằng, vị thật sự của cuộc sống chính là thanh hoan. Có thanh hoan, thì mới không bị bụi trần vướng bận, không còn bị những gánh nặng vật chất đè ném, đến lúc đó linh hồn mới được giải thoát, điểm xuất phát cũng chính là nơi cao nhất.

Lý Gia Thành chục năm đeo một chiếc đồng hồ, Mark Zuckerberg mặc áo phông quần jeans mọi nơi: Giản đơn mới là đẳng cấp cao nhất của đời người - Ảnh 2.

Cuộc sống đơn giản làm mê lòng người, lòng có đơn giản thì mới hạnh phúc.

Năm 1845, học giả người Mỹ Henry David Thoreau chỉ mang một chiếc rìu đến ven hồ Walden. Ông tự chặt cây dựng nhà, sống như vậy trong hơn 2 năm để tìm ra ý nghĩa thật sự của đời mình. Thế rồi, ông ngộ ra một điều rằng: Một người, chỉ cần thỏa mãn cơ bản sinh hoạt cần thiết, không còn lo chuyện tranh đấu địa vị, không còn muốn nhanh có tiền, thì sẽ càng thong dong, càng tận hưởng được cuộc sống. Ông đã viết ra tác phẩm để đời "Walden". Người nào càng buông tay nhiều, lại càng trở nên giàu có.

Trong ngôi nhà của Steve Jobs chỉ trưng một bức ảnh của Einstein, một chiếc đèn bàn, một cái ghế và một cái giường. Ông rất thích cuộc sống tối giản như vậy.

Ông cũng áp dụng chủ nghĩa tối giản này vào làm việc. Năm 1997, ngay khi trở lại Apple, ông đã cắt giảm 70% các dự án, 90% sản phẩm, chỉ còn tập trung vào iMac, iPhone, iPod và iPad. Lúc iPhone 4 được nghiên cứu, ông chỉ có một yêu cầu: Biến những thứ phức tạp thành đơn giản nhất. Kết quả là iPhone 4 đã mở ra kỷ nguyên mới của điện thoại thông minh toàn cầu.

Điều này cũng phù hợp với tư tưởng của Đạo gia: Đại đạo chí giản (đạo lớn cực đơn giản). 

Lý Gia Thành chục năm đeo một chiếc đồng hồ, Mark Zuckerberg mặc áo phông quần jeans mọi nơi: Giản đơn mới là đẳng cấp cao nhất của đời người - Ảnh 3.

Ngay trong việc quản lý thời gian. Mấu chốt không phải là để cải thiện năng suất và làm càng nhiều thứ càng tốt, mà là đặt ra giới hạn cho bản thân và để ta tập trung vào những thứ ta yêu thích nhất. Đơn giản là hiệu quả.

Người càng trên đỉnh càng đơn giản. Sống càng đơn giản, càng hiểu rõ chính mình và vạn vật.

(Theo Sohu)

Lý Gia Thành chục năm đeo một chiếc đồng hồ, Mark Zuckerberg mặc áo phông quần jeans mọi nơi: Giản đơn mới là đẳng cấp cao nhất của đời người - Ảnh 5.

Linh Hân

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên