TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mắc kẹt với “sao chổi” HQC và DHM

Mắc kẹt với “sao chổi” HQC và DHM

Việc những cổ phiếu giảm giá mạnh bất thường hay được nhà đầu tư lý giải bằng “đội lái” và hành động siết margin của công ty chứng khoán, nhưng điều quan trọng khi gặp “sao chổi” không phải là việc lý giải nguyên nhân mà là can đảm cắt lỗ theo đúng nguyên tắc.

Ngày hôm qua, trên một diễn đàn chứng khoán lớn của Việt Nam xuất hiện topic tâm sự của một nhà đầu tư về việc trót… bán ô tô để lấy tiền mua cổ phiếu. Điều không may mắn nhất đối với nhà đầu tư ấy là đã dồn tiền mua đúng 2 mã đang được gọi là “sao chổi” trên thị trường lúc này, đó là DHM của CTCP Thương mại và Khai thác khoáng sản Dương Hiếu và HQC của CTCP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân.

HQC vốn là một cổ phiếu “ruồi” được các nhà đầu cơ ưa chuộng. Trong nhiều năm nay, HQC luôn giao dịch dưới mệnh giá. Đầu năm 2016, cổ phiếu có một đợt tăng sốc nhờ kết quả kinh doanh đột biến năm 2015 lên tới 641 tỷ đồng, tuy nhiên cổ phiếu đã giảm trở lại và riêng 6 tháng gần nhất, HQC chỉ biến động xung quanh mức giá 5.000 đồng.

Đột ngột từ ngày 24/11, HQC quay đầu giảm suốt 6 phiên liên tục, trong đó giảm sàn 2 phiên gần nhất. Mở đầu phiên giao dịch sáng 02/12, HQC đã giảm sàn với lượng lệnh đặt bán sàn đến gần 28 triệu đơn vị.

DHM có phần gây bất ngờ hơn. Nếu như các cổ phiếu khoáng sản khác đến đầu năm 2016 mới chạy và tạo nên con sóng quặng rầm rộ thì cổ phiếu của khoáng sản Dương Hiếu lầm lũi đi lên từ năm 2015. Cho tới tận tháng 10 năm nay, khi các cổ phiếu khoáng sản đều đã rơi rụng từ lâu thì DHM vẫn tiếp tục tăng. Nhìn lại con đường mà DHM đã vẽ lên, không nhà đầu tư nào không trầm trồ.


Diễn biến DHM 1 năm qua

Diễn biến DHM 1 năm qua

Từ giữa tháng 11, DHM bắt đầu đi xuống. Sự đi xuống ban đầu được lý giải là điều chỉnh sau một quãng đường quá dài, nhưng đến 4 phiên gần đây, khi DHM giảm sàn liên tục thì những người đang nắm cổ phiếu này thực sự hốt hoảng. Giống như HQC, mở cửa phiên sáng 2/12, DHM đã bị bán sàn.

Điều khiến nhà đầu tư trong topic trên đau buồn hơn cả là không thể bán được cổ phiếu dù đã chất lệnh sàn. Thanh khoản của HQC vẫn lên đến hàng triệu đơn vị nhưng lệnh bán sàn là hàng chục triệu đơn vị. Còn DHM, thanh khoản những phiên giảm sàn gần đây sụt thê thảm. 2 phiên 29 và 30/11 chỉ khớp trên 2.000 cổ phiếu trong khi trước đó, khối lượng khớp lệnh mỗi phiên cũng lên đến 1 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên trong ngày 02/12, nhà đầu tư này có thể vui mừng hơn vì DHM đã nhanh chóng được mua rất mạnh tại giá sàn. Chưa đến 10h, cổ phiếu đã khớp hơn 1,7 triệu đơn vị.

Việc những cổ phiếu giảm giá mạnh bất thường hay được nhà đầu tư lý giải bằng “đội lái” và hành động siết margin của công ty chứng khoán, nhưng điều quan trọng khi gặp “sao chổi” không phải là việc lý giải nguyên nhân mà là can đảm cắt lỗ theo đúng nguyên tắc.

Người ta có thể hỏi: Tại sao trong bao nhiêu cổ phiếu trên sàn, lại chọn đúng 2 cổ phiếu “đen” đến thế? Nhưng trên sàn không bao giờ thiếu những cổ phiếu như vậy và thực sự nhiều người tham gia thị trường chứng khoán với “gu” đầu tư yêu thích cổ phiếu đầu cơ hạng nặng, nổi bật là khoáng sản.

BII, KVC, TTH, HKB, KTB, KSH… từng là nỗi đau của nhiều người và nếu không can đảm bán mạnh tay khi có dấu hiệu thì sẽ không chỉ một chiếc ô tô ra đi.

Hải Thanh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên