MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Màn 'quay xe' cực gắt từ Uniqlo: tuyên bố tạm ngừng hoạt động tại Nga sau khi CEO chém đinh chặt sắt 'người Nga có quyền sống như chúng ta'

11-03-2022 - 10:13 AM | Thị trường

Màn 'quay xe' cực gắt từ Uniqlo: tuyên bố tạm ngừng hoạt động tại Nga sau khi CEO chém đinh chặt sắt 'người Nga có quyền sống như chúng ta'

Sau khi bị chỉ trích nặng nề từ dư luận và áp lực từ nhiều phía, công ty mẹ của Uniqlo bất ngờ ra thông báo tạm ngừng hoạt động tại gần 50 cửa hàng ở Nga.

Ngày 10/3, chuỗi cửa hàng thời trang Uniqlo của tập đoàn Fast Retailing cho biết họ sẽ tạm ngừng hoạt động tại Nga. Với động thái này, Uniqlo chính thức gia nhập danh sách các công ty toàn cầu hạn chế hoạt động sau cuộc tấn công quân sự của Nga vào nước láng giềng Ukraine.

Đây là pha "quay xe bất ngờ từ thương hiệu Nhật khi chỉ mới đầu tuần này, người sáng lập Fast Retailing Tadashi Yanai còn khẳng định mạnh mẽ quần áo là "nhu cầu thiết yếu của cuộc sống" và người Nga có "quyền sống như chúng ta". Theo đó, mặc dù ông phản đối chiến tranh và kêu gọi tất cả các quốc gia phản đối lại cuộc chiến này, toàn bộ 50 cửa hàng Uniqlo tại Nga vẫn sẽ tiếp tục hoạt động.

Nhà bán lẻ chia sẻ trong một tuyên bố hôm thứ 5 (10/3): "Fast Retailing phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành vi thù địch nào. Chúng tôi lên án mọi hình thức tấn công vi phạm nhân quyền và đe dọa sự tồn tại hòa bình của các cá nhân".

Không những vậy, vào tuần trước, Fast Retailing còn tiết lộ kế hoạch quyên góp quần áo và các mặt hàng nhu yếu phẩm khác cho những người Ukraine chạy trốn khỏi Ukraine và 10 triệu USD cho cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc.

Bình luận của CEO Uniqlo sau đó đã bị chỉ trích nặng nề. Một số người dùng mạng xã hội bắt đầu có động thái tẩy chay hãng thời trang khi sử dụng hastag #BoycottUNIQLO. Bên cạnh đó, Đại sứ Ukraine tại Nhật Bản, Sergiy Korsunsky, cũng chỉ trích nhà bán lẻ này trên Twitter, nói rằng "càng nhiều công ty rút khỏi Nga càng tốt".

Cuộc tấn công Ukraine đang khiến các công ty quốc tế dần dần "di cư" khỏi Nga. Đối thủ của Fast Retailing, công ty mẹ của Zara là Inditex SA, đang tạm thời đóng cửa 502 cửa hàng ở Nga và tạm ngừng bán hàng trực tuyến. H&M cũng tuyên bố hôm 2/3 rằng họ đang tạm dừng hơn 150 cửa hàng ở Nga. Apple và Nike cũng đã đóng cửa các cửa hàng, trong khi các nhà sản xuất ô tô bao gồm BMW AG và General Motors đã đình chỉ việc giao xe.

Làn sóng này đã làm đảo ngược 3 thập kỷ đầu tư tích cực của các doanh nghiệp phương Tây và các doanh nghiệp nước ngoài khác vào Nga sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Nhà sản xuất hàng may mặc lớn nhất châu Á Uniqlo đã tham gia Thị trường Nga từ năm 2010. Công ty đã thành lập liên doanh với Mitsubishi vào năm 2017 để mở rộng hơn nữa trên thị trường.

Trong khi các công ty Mỹ và châu Âu đang ồ ạt tẩy chay việc bán hàng và hoạt động ở Nga, các công ty Nhật Bản lại chia tách làm hai hướng khác nhau. Hãng xe lớn nhất Nhật Bản là Toyota Motor và Honda Motor cho biết đã dừng giao xe đến Nga, trong khi đó một cuộc vận động hành lang kinh doanh khuyến nghị Mitsubishi Corp và Mitsui & Co. chưa nên vội vàng rút khỏi các dự án dầu và khí liên quan đến Nga. Japan Tobacco, công ty có 37% thị phần tại Nga, vẫn tiếp tục hoạt động tại đây và cho biết họ "hoàn toàn tuân thủ" các lệnh trừng phạt của Nhật Bản và quốc tế.

Giống các doanh nghiệp Nhật Bản khác, bao gồm cả các nhà sản xuất ô tô, Fast Retailing cũng nêu ra những khó khăn trong việc duy trì hay tạm ngừng hoạt động.

"Gần đây chúng tôi đã phải đối mặt với một số khó khăn, bao gồm cả những thách thức về hoạt động và sự căng thẳng của tình hình xung đột", đại diện công ty cho biết.

Đặc biệt, đối với CEO Yanai, cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine xảy ra đúng vào thời điểm ông đang tìm cách mở rộng sự hiện diện của Fast Retailing ở châu Âu và giảm bớt sự phụ thuộc của công ty vào quê hương Nhật Bản, nơi dân số ngày càng già đi.

Tham khảo: Bloomberg

https://cafef.vn/man-quay-xe-cuc-gat-tu-uniqlo-tuyen-bo-tam-ngung-hoat-dong-tai-nga-sau-khi-ceo-chem-dinh-chat-sat-nguoi-nga-co-quyen-song-nhu-chung-ta-20220310230924474.chn

Khánh Vy

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên