TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mất 10%, bảng Anh đang giảm mạnh hơn cả khi bị George Soros tấn công

24-06-2016 - 11:41 AM | Tài chính quốc tế

Mất 10%, bảng Anh đang giảm mạnh hơn cả khi bị George Soros tấn công

“Tôi bước vào thị trường từ năm 1980 và chưa bao giờ chứng kiến một buổi tối nào “điên dại” như tối hôm nay”, Chuck Self, CIO của iSectors LLC nói.

Trong bối cảnh viễn cảnh nước Anh rời liên minh châu Âu ngày càng đến gần, đồng bảng đang liên tiếp tạo ra những cột mốc lịch sử.

Bảng Anh giảm giá kỷ lục so với USD, chạm mức thấp nhất kể từ năm 1985. Đồng tiền này có lúc đã chạm mốc 1,3319 USD.

Con số 10% của ngày hôm nay (24/6) là mức giảm mạnh nhất trong lịch sử. Ngày thứ 4 đen tối năm 1992, khi NHTW Anh buộc phải rút đồng bảng ra khỏi cơ chế hối đoái châu Âu, đồng tiền này cũng chỉ giảm 4,1%.

“Tôi bước vào thị trường từ năm 1980 và chưa bao giờ chứng kiến một buổi tối nào “điên dại” như tối hôm nay”, Chuck Self, CIO của iSectors LLC nói. Chắc điều này chỉ xảy ra duy nhất 1 lần trong đời.

Trong khi đó David Bloom – chuyên gia tại HSBC – chia sẻ: “Có một số ngày mà bạn không thể quên được và hôm nay chính là ngày đó. Tất cả đều đang đi trên một chiếc tàu lượn siêu tốc”.

Đồng bảng vẫn biến động thất thường suốt kể từ khi chiến dịch vận động người dân bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi EU bắt đầu khởi động hồi tháng 2. Bảng được coi là “hàn thử biểu” phản ánh tình hình cuộc chiến.

Đặc biệt, kể từ khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa thì mức độ biến động nhảy vọt lên một cấp độ mới. Đầu giờ sáng nay, khi mà cuộc thăm dò do YouGov thực hiện cho kết quả nghiêng về phía ở lại, bảng Anh đã vượt lên trên mốc 1,5 USD – lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm ngoái.

Nhiều người trong giới tài chính đã cảnh báo những hệ lụy tàn khốc sẽ xảy đến nếu cuộc trưng cầu dân ý này đem đến những kết quả bất lợi. Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuần trước thừa nhận Brexit là một yếu tố khiến bà quyết định không tăng lãi suất.

Trong một diễn biến có liên quan, yên Nhật - hầm trú ẩn an toàn được nhà đầu tư tìm đến khi thị trường chao đảo - tăng vọt 15,2% so với đồng bảng. So với USD, lần đầu tiên kể từ năm 2013 yên Nhật vượt qua ngưỡng 100 yên/USD.

Vishnu Varathan - chuyên gia kinh tế đến từ ngân hàng Mizuho - khẳng định triển vọng Brexit đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Điều chắc chắn nên làm nhất là mua vào yên Nhật, trái phiếu Mỹ, vàng và ngồi yên một chỗ.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên