MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mất 5 năm và tốn 30 tỷ xây bản đồ bất động sản, Bds.net không được đầu tư còn bị nhận xét: “Nếu cho em 5 tỷ tôi sẽ mất hết”

26-09-2023 - 08:24 AM | Doanh nghiệp

Mất 5 năm và tốn 30 tỷ xây bản đồ bất động sản, Bds.net không được đầu tư còn bị nhận xét: “Nếu cho em 5 tỷ tôi sẽ mất hết”

Shark Hưng cũng đánh giá “mô hình kinh doanh em đang đi này là chết” và gợi ý Thành Công nên tạo ra một nền tảng listing (danh mục) bất động sản.

Startup cuối cùng lên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 6 tập 1 là Trịnh Thành Công – Sáng lập kiêm Giám đốc BDS NET. Anh đến để gọi 5 tỷ cho 10% cổ phần với mô hình kinh doanh và sản phẩm đã hoàn thiện trên website Bds.net. Giải pháp lõi của website này là bản đồ bất động sản, có thể giải quyết bài toán cho thị trường thứ cấp, mua bán, thuê cho thuê; thị trường sơ cấp, dự án và quy hoạch; thị trường tài sản số, bản đồ bất động sản, giúp khách hàng tìm kiếm sản phẩm một cách nhanh chóng cũng như định vị được vị trí bất động sản, từ đó tăng tính trực quan cũng như khả năng so sánh, đánh giá, đưa ra quyết định nhanh chóng hơn.

Thành Công đã trải qua hành trình 5 năm “đập đi xây lại” để hoàn thiện sản phẩm và “đốt” 30 tỷ chủ yếu để tìm hiểu về sản phẩm và quy trình vận hành. Đây là số tiền đầu tư đến từ các nhà đầu tư bất động sản bên ngoài.

Bds.net chính thức chạy thử nghiệm thị trường từ tháng 7/2023. Đến tháng 8/2023, startup này đã tạo ra được giá trị cho sàn môi giới bất động sản ở Cần Thơ là 162 triệu.

Theo chia sẻ của Thành Công, hiện tại Bds.net đã có 500 user (người dùng). Dự kiến năm 2023 Bds.net sẽ đạt lưu lượng truy cập tối thiểu 250.000 lượt hàng tháng và đến hết 2024, con số này sẽ đạt tối thiểu 1 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Để đạt được mục tiêu đó, BDS NET sẽ xây dựng cộng đồng nhằm phát triển thương hiệu và website.

Doanh thu của startup sẽ đến từ việc nhượng quyền và thu phí đăng tin. Để triển khai mô hình nhượng quyền, BDS NET đã tối ưu bản đồ theo từng tỉnh, thành phố. Nếu sàn môi giới muốn khai thác bản đồ ở một nơi nào đó thì BDS sẽ nhượng quyền sử dụng các dịch vụ cũng như thương hiệu. Còn với việc thu phí đăng tin, BDS NET sẽ tập trung tăng tỷ lệ chuyển đổi lượt truy cập thành nguồn doanh thu.

Mất 5 năm và tốn 30 tỷ xây bản đồ bất động sản, Bds.net không được đầu tư còn bị nhận xét: “Nếu cho em 5 tỷ tôi sẽ mất hết” - Ảnh 1.

Shark Hưng phân tích rằng bản chất doanh thu của BDS NET vẫn là đến từ đăng tin. Ông cũng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư nhiều triệu USD vào mô hình tương tự với cơ sở dữ liệu có tọa độ, vị trí, ảnh chụp, có kích thước lô đất của khoảng 8 triệu lô đất, chiếm tới 30% tổng số lượng lô đất, số đỏ đất ở Việt Nam đang có. Để tạo phễu thông tin, mô hình của Shark Hưng cho mỗi người dùng định giá bất động sản miễn phí 3 lần mỗi ngày.

Ông cũng lấy một ví dụ về cách làm của một thương hiệu khác từ cách đây 10 năm là thu hút lượng tin đăng khuyến mại, chạy quảng cáo, hỗ trợ cho người đăng tin thật mạnh để tạo ra giỏ hàng. Hiện tại họ đã có tư 800 đến hơn 1 triệu listing (danh sách) nhưng cũng như nhiều trang web khác, họ vẫn phải đối mặt với việc nền tảng trở thành một công cụ để thao túng giá.

Khi Thành Công cho biết anh có một đội ngũ sẵn sàng xử lý vấn đề đó để xây dựng cộng đồng, Shark Hưng và Shark Hùng Anh cho rằng nuôi đội ngũ sẽ lại tốn thêm tiền.

Shark Hưng đánh giá “mô hình kinh doanh em đang đi này là chết” và gợi ý Thành Công nên tạo ra một nền tảng listing (danh mục) bất động sản. Còn ông từ chối đầu tư thương vụ này.

Đồng quan điểm với Shark Hưng, Shark Hùng Anh cũng nhận xét mô hình này khó thành công và nền tảng của startup không khác gì những nền tảng khác đang tồn tại trên thị trường. Vì thế ông cũng quyết định không đầu tư.

Shark Erik chia sẻ “Em mất 5 năm và 30 tỷ. Và nếu cho em 5 tỷ cho 10% sẽ mất hết” nên ông là người tiếp theo từ chối đầu tư.

Shark Bình cũng từ chối đầu tư và khuyên Thành Công hãy làm thứ mà mình giỏi nhất là kinh doanh bất động sản.

Còn lại Shark Tuệ Lâm, cô cho biết sự chân thật của Thành Công trong cách chia sẻ kể cả về con số là điều mà ở phía quỹ đánh giá rất cao. Quỹ đầu tư của cô đề cao mảng proptech (công nghệ bất động sản) ở thị trường Việt Nam và cũng đã đầu tư vài thương vụ nhưng chưa thực sự đạt như kỳ vọng.

“Cá nhân tôi thấy rằng dự án này rất khó để có thể thành công, vì vậy nên tôi cũng quyết định không đầu tư. Tôi nghĩ rằng các Shark ở đây đều cho bạn lời khuyên rất thành thật, rất chân thành”, Shark Tuệ Lâm bày tỏ trước khi thương vụ khép lại.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên