MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mặt bằng giá bất động sản chưa hạ nhiệt

28-03-2022 - 08:22 AM | Bất động sản

Mặt bằng giá bất động sản chưa hạ nhiệt

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, những tháng đầu năm 2022, mặt bằng giá nhiều loại hình bất động sản chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù đã đồng loạt tăng trong năm 2021.

Cùng đó, số liệu của Viện Kinh tế xây dựng cũng cho thấy, đến quý 3/2021, giá vật liệu xây dựng tăng khoảng 20% so với năm 2020 và đà tăng này vẫn tiếp diễn.

Sang đến tháng 2/2022, so với thời điểm cuối năm 2021, giá nhiều loại vật liệu xây dựng lại tiếp tục tăng thêm. Cụ thể như giá bê tông tăng 3%, nhôm kính tăng 15%, xi măng tăng 8%, sắt thép tăng 4%.

Mặt bằng giá bất động sản chưa hạ nhiệt - Ảnh 1.

Những tháng đầu năm 2022, mặt bằng giá nhiều loại hình bất động sản chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Việc giá vật liệu xây dựng liên tục tăng trong thời gian ngắn cũng là một trong những yếu tố góp phần đẩy mặt bằng giá bất động sản lên cao; thậm chí thiết lập mặt bằng giá mới tại một số phân khúc.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, trong tháng 1/2022, giá chung cư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tăng lần lượt là 4,6% và 1,8% so với trung bình giá của cả năm 2021. Mức độ quan tâm đến loại hình chung cư ở hai thành phố lớn trong tháng 2 cũng tăng đáng kể so với tháng trước đó, Hà Nội tăng 23%, Thành phố Hồ Chí Minh tăng 22%.

Thêm một yếu tố nữa tác động đến thị trường là lực cầu vẫn rất dồi dào trong khi nguồn cung lại chưa đủ để đáp ứng cũng là tác nhân kéo giá bất động sản đi lên.

Bên cạnh đó, dịch COVID-19 làm gián đoạn một số hoạt động kinh doanh, sản xuất, cùng đó, thị trường chứng khoán hay tiền ảo lại liên tục biến động, khó nắm bắt...

Vì vậy, nguồn tiền lớn vẫn đang tìm đến bất động sản khi nhu cầu đầu tư và sở hữu loại hình tài sản này trong dân vẫn luôn cao.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam đầu năm 2022 của Batdongsan.com.vn cũng ghi nhận, 92% người được hỏi đang có ý định mua nhà, hơn 75% chủ sở hữu bất động sản muốn mua thêm một tài sản khác trong khi vẫn giữ bất động sản hiện tại.

Đáng chú ý, trong những tháng đầu năm 2022, loại hình đất đặc biệt thu hút lượt quan tâm và tăng tại nhiều địa phương.

Riêng trong tháng 2/2021, mức độ quan tâm tới đất nền tăng tại Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội tăng lần lượt là 32%, 18% và 8%.

Với lực cầu tiếp tục đi lên, giá bán đất nền sơ cấp tại nhiều nơi đang giữ ở mức khá cao. Đơn cử như mức giá đất nền dự án sơ cấp thấp nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện là 48 triệu đồng/m2, cao nhất là 97 triệu đồng/m2.

Cùng với đất, đất nền, loại hình biệt thự, liền kề cũng ghi nhận xu hướng tìm kiếm gia tăng mạnh ở hầu khắp các tỉnh thành.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, hiện mức độ quan tâm tới biệt thự, liền kề tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cũng tăng lần lượt là 29% và 30% so với cùng kỳ năm trước.

Tại các thị trường các tỉnh, Lâm Đồng dẫn đầu với nhu cầu tìm kiếm biệt thự, liền kề tăng 200%, Quảng Ninh tăng 74%, Khánh Hòa tăng 55%, Đà Nẵng và Long An tăng 54%.


Theo PV

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên