MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mất hơn 2 tháng để giao dịch thành công một căn nhà mặt tiền 10 tỉ đồng tại Tp.HCM

28-08-2021 - 08:44 AM | Bất động sản

Mất hơn 2 tháng để giao dịch thành công một căn nhà mặt tiền 10 tỉ đồng tại Tp.HCM

Giá trị BĐS tỷ lệ thuận với thời gian giao dịch vì quá trình thương lượng giữa người mua và người bán sẽ diễn ra lâu hơn với các tài sản giá trị lớn. Ngoài ra, người mua cần nhiều thời gian kiểm tra thông tin pháp lý, quy hoạch hoặc chuẩn bị giấy tờ vay ngân hàng.

Báo cáo thị trường BĐS Tp.HCM của Propzy đã chỉ ra số ngày giao dịch trung bình nhà mặt tiền và nhà hẻm theo 5 phúc khúc giá khác nhau tại Tp.HCM trong năm 2021. 

Theo đó, với nhà mặt tiền, phân khúc giá dưới 3 tỉ đồng/căn mất khoảng 58 ngày để giao dịch; từ 3-5 tỉ có số ngày giao dịch trung bình là 46 ngày; phân khúc giá từ 5-7 tỉ mất khoảng 58 ngày để giao dịch thành công; phân khúc 7-10 tỉ, mất 63 ngày để giao dịch, và phân phúc giá trên 10 tỉ mất 66 ngày để thương lượng giao dịch. 

Thời gian giao dịch trung bình này cũng diễn ra tương tự ở nhà hẻm theo các phân khúc giá nói trên. Riêng phân khúc giá nhà trên 10 tỉ tại hẻm cũng mất khoảng 64 ngày để giao dịch thành công.

Theo Propzy, giá trị BĐS tỷ lệ thuận với thời gian giao dịch vì quá trình thương lượng giữa người mua và người bán sẽ diễn ra lâu hơn với các tài sản giá trị lớn. Ngoài ra, người mua cần nhiều thời gian kiểm tra thông tin pháp lý, quy hoạch hoặc chuẩn bị giấy tờ vay ngân hàng

Khách hàng tham gia giao dịch BĐS nên chú ý về thời gian cần thiết để hoàn thành một giao dịch để có bước chuẩn bị thích hợp, tính toán các hợp đồng trả nhà và nhận bàn giao nhà đúng thời điểm.

Cũng theo thống kê thực của đơn vị này, Q.Bình Tân, Gò Vấp, Q.12 là các quận có nhiều giao dịch nhà hẻm nhất trong giai đoạn 1/2020-6/2021

Cùng với đó, số liệu cho thấy, mức độ chênh lệch giữa giá nhà mặt tiền và nhà hẻm tại các quận trung tâm nhìn chung cao hơn so với tại các quận xa trung tâm. Lý giải về sự chênh lệch này, Prozy cho rằng: Hẻm tại các quận xa trung tâm thường có độ rộng không chênh lệch quá nhiều so với đường chính, trong khi hẻm ở các quận trung tâm thường nhỏ hơn khá nhiều so với đường chính.

Bên cạnh đó, đặc thù của các loại hình hoạt động kinh doanh - thương mại tại các quận trung tâm làm cho các BĐS tại các quận này nhìn chung có vị thế cao hơn rõ rệt so với các BĐS trong hẻm. Ưu thế so sánh của BĐS mặt tiền so với BĐS trong hẻm sẽ có xu hướng giảm dần đối với các hoạt động kinh doanh thương mại tại các quận xa trung tâm hơn

Ngoài ra, quy hoạch ở các quận xa trung tâm ít ổn định, vì thế sau các đợt chỉnh trang đô thị, cơ hội trở thành nhà mặt tiền của các BĐS hẻm rất cao. Đây là lý do mà sự chênh lệch giá nhà mặt tiền và nhà hẻm ở các quận xa trung tâm không nhiều như ở các quận trung tâm.

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên