Mật ong trộn cùng một loại gia vị là “thuốc bổ thượng hạng”: Chữa ho, trị cảm hiệu quả, “đánh bay” cả mỡ máu
Loại gia vị này cũng được biết đến như một “kho”chất chống oxy hóa tự nhiên, khi kết hợp với mật ong có thể ngăn ngừa bệnh tim, kiểm soát đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch.
- 28-02-2024Cha mẹ không cần lo lắng khi con mình thuộc con giáp này, bởi con sẽ sớm trở thành người tài giỏi, thành đạt
- 28-02-2024Cô gái 28 tuổi qua đời vì ung thư thận, trước khi mất nhắn nhủ mọi người đừng làm 2 việc
- 28-02-2024Màn che đậy của cả gia tộc Samsung về nàng công chúa đã qua đời ở tuổi 26: Bi kịch về bông hồng úa tàn trong cung điện lộng lẫy với ước mơ được làm thường dân tự do
Mật ong và quế là những nguyên liệu tự nhiên được sử dụng để bồi bổ sức khỏe con người từ hàng nghìn năm nay. Khi kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau có thể tạo ra một hỗn hợp mang lại nhiều công dụng tuyệt vời như tăng cường hệ miễn dịch, ngừa một số bệnh nguy hiểm.
Chữa ho, cảm lạnh và các vấn đề hô hấp
Đặc tính chống vi khuẩn và vi rút của mật ong và quế giúp làm giảm triệu chứng cảm lạnh cũng như các vấn đề về hô hấp thông thường như ho, đau họng. Mật ong và quế cũng có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lại nhiễm trùng đường hô hấp. Vì vậy hỗn hợp này có thể sử dụng như một phương pháp trị ho tại nhà, làm sạch đờm một cách an toàn.
Hạ mỡ máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch
Mật ong và quế được chứng minh khả năng làm giảm cholesterol “xấu” và cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh tim. Hai nguyên liệu này đều giàu chất chống oxy hóa, cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, đau tim, đột quỵ. Các chất chống oxy hóa còn giúp giảm viêm - yếu tố chính dẫn đến sự phát triển của bệnh tim.
Cải thiện tiêu hóa
Hai nguyên liệu có thể hỗ trợ tiêu hóa bằng cách loại bỏ độc tố từ ruột kết, giảm cảm giác chướng bụng, khó tiêu, táo bón, buồn nôn. Với đặc tính kháng khuẩn, mật ong có khả năng làm giảm lượng vi khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân phổ biến gây loét dạ dày. Hỗn hợp mật ong quế cũng hỗ trợ xây dựng hệ vi khuẩn tốt trong ruột, cần thiết cho quá trình tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Thường xuyên sử dụng quế rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường bởi khả năng làm giảm lượng đường lúc đói, tăng độ nhạy insulin. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ít hơn đáng kể so với đường, làm giảm cholesterol ở người mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên do mật ong vẫn chứa nhiều carb nên bệnh nhân tiểu đường cần sử dụng ở mức độ vừa phải, theo chỉ định của bác sĩ để an toàn cho cơ thể.
Cung cấp năng lượng
Một cốc trà quế mật ong có thể là lựa chọn phù hợp để khởi đầu ngày mới bởi khả năng cung cấp năng lượng tức thì, giảm cảm giác mệt mỏi, loại bỏ hơi thở có mùi và làm mát hơi thở một cách tự nhiên. Uống loại nước này trước khi tập thể dục cũng là một cách để tránh cảm thấy kiệt sức sau khi tập luyện.
Bên cạnh những công dụng kể trên, hỗn hợp mật ong quế còn được sử dụng phổ biến để chống dị ứng, chữa trị mụn trứng cá và nhiễm trùng da, hỗ trợ giảm cân cũng như làm chậm lão hóa, trị đau răng.
Sử dụng mật ong quế như thế nào cho đúng cách?
Một trong những cách dễ nhất để sử dụng mật ong và quế là cho nửa thìa quế cùng một thìa mật ong nguyên chất vào cốc nước ấm để uống vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ. Nên pha mật ong với nước ấm dưới 50 độ để tránh phá hủy enzym, giảm tác dụng mật ong.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo đàn ông không nên tiêu thụ quá 36g (9 thìa cà phê) mật ong và con số này ở phụ nữ là không quá 24g (6 thìa cà phê) mỗi ngày. Không nên dùng hỗn hợp quế mật ong liên tục trong một thời gian dài, cần có quãng nghỉ để tránh gây nóng trong người.
Người có cơ địa nhạy cảm nên thử một lượng nhỏ để tránh tình trạng say mật ong, buồn nôn, đau đầu do dị ứng. Ngoài ra trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người cao huyết áp cũng không nên sử dụng hỗn hợp này.
Theo Healthline, DrAxe
Trí thức trẻ