MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại quả ngọt tốt ngang thuốc bổ, vừa hạ đường huyết hiệu quả lại giúp trẻ lâu, ngừa ung thư: Việt Nam có bán

28-02-2024 - 00:02 AM | Sống

Loại quả ngọt tốt ngang thuốc bổ, vừa hạ đường huyết hiệu quả lại giúp trẻ lâu, ngừa ung thư: Việt Nam có bán

Loại quả này có khả năng chống lão hóa, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân cũng như ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như tiểu đường, ung thư.

Quả mâm xôi hay còn gọi là phúc bồn tử là loại quả mọng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và Châu Âu. Loại quả này phổ biến ở các vùng ôn đới trên toàn thế giới, thu hoạch trong những tháng hè và thu. Ở Việt Nam quả mâm xôi đã được trồng tại thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.

Mâm xôi được ưa chuộng bởi vị ngọt, kích thích vị giác, thường được ăn trực tiếp hoặc thêm vào các món tráng miệng. Không chỉ ngon miệng, loại quả này còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Loại quả ngọt tốt ngang thuốc bổ, vừa hạ đường huyết hiệu quả lại giúp trẻ lâu, ngừa ung thư: Việt Nam có bán- Ảnh 1.

Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong mỗi cốc mâm xôi đỏ (khoảng 123g) có chứa vitamin A, B6, C, E, K và các khoáng chất quan trọng khác như kali, đồng, mangan, photpho… giúp bồi bổ cơ thể và ngăn ngừa nhiều bệnh khác nhau.

Hạ đường huyết hiệu quả

Với chỉ số đường huyết (GI) thấp và hàm lượng chất xơ cao, quả mâm xôi là một lựa chọn hàng đầu với những người cần theo dõi lượng đường trong máu. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Obesity, ăn mâm xôi giúp làm giảm lượng đường trong máu chỉ 2 giờ sau khi tiêu thụ.

Một số nghiên cứu khác chỉ ra việc ăn mâm xôi có thể cải thiện phản ứng insulin, hạ đường huyết nhờ lượng tanin dồi dào - hợp chất thực vật có tác dụng ức chế các enzyme phân hủy tinh bột. Từ đó làm giảm lượng tinh bột hấp thụ sau ăn và giảm tác động đến đường huyết.

Làm giảm các dấu hiệu lão hóa

Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, quả mâm xôi có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa, cải thiện sự cân bằng và sức khỏe của bạn bằng cách chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Theo nghiên cứu từ Thư viện Y tế Quốc gia Mỹ, chất chống oxy hóa vừa có thể chống lão hóa, vừa kéo dài tuổi thọ.

Bên cạnh đó, mâm xôi cũng có hàm lượng vitamin C cao, điều cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Nó có thể cải thiện việc sản xuất collagen và giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím.

Loại quả ngọt tốt ngang thuốc bổ, vừa hạ đường huyết hiệu quả lại giúp trẻ lâu, ngừa ung thư: Việt Nam có bán- Ảnh 2.

Giàu chất chống oxy hóa, có đặc tính chống ung thư

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong quả mâm xôi còn có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư. Từ nhiều nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y tế Quốc gia Mỹ, chiết xuất từ quả mâm xôi đỏ có thể tiêu diệt tế bào ung thư buồng trứng, gan, ruột kết, tuyến tiền liệt, vú và miệng.

Cải thiện tình trạng viêm khớp

Quả mâm xôi đã được chứng minh chứa nhiều hợp chất thực vật chống viêm bao gồm anthocyanin. Nhờ đó, loại quả mọng này có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

Những nghiên cứu từ Trung Quốc cũng cho thấy khi sử dụng quả mâm xôi sẽ giúp nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp, đồng thời, với những người đã mắc bệnh cũng gặp ít tổn thương khớp hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Một cốc quả mâm xôi (khoảng 123g) chỉ có 64 calo và 8 gam chất xơ. Hơn nữa, nó được tạo thành từ hơn 85% là nước. Điều này làm cho quả mâm xôi trở thành một loại thực phẩm phù hợp với chế độ ăn cho người đang muốn kiểm soát cân nặng.

Ngoài ra, vị ngọt tự nhiên của chúng có thể giúp bạn thỏa mãn sở thích ăn ngọt. Đồng thời, các chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong quả mâm xôi cũng đã được chứng minh là có thể hỗ trợ giảm cân.

Loại quả ngọt tốt ngang thuốc bổ, vừa hạ đường huyết hiệu quả lại giúp trẻ lâu, ngừa ung thư: Việt Nam có bán- Ảnh 3.

Lưu ý khi sử dụng quả mâm xôi

Với những lợi ích trên, quả mâm xôi xứng đáng có được một vị trị trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Chưa kể, mâm xôi rất dễ mua và thêm vào các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, quả mâm xôi có thể kích thích tử cung của phụ nữ đang mang thai nên phụ nữ mang bầu cần cẩn trọng khi sử dụng. Bên cạnh đó, phúc bồn tử cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa nên những người đang bị tiêu chảy cũng nên tránh sử dụng để không gặp phải tình trạng mất nước, mất cân bằng điện giải.

Theo Healthline, BBC Goodfood

Kim Linh

Trí thức trẻ

Trở lên trên