MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

MB sẽ hoàn tất chi trả cổ tức 35% trong quý 3, sau đó bán vốn cho Viettel

28-04-2021 - 08:20 AM | Tài chính - ngân hàng

Ông Lưu Trung Thái phát biểu tại ĐHCĐ MB ngày 27/4.

Ông Lưu Trung Thái phát biểu tại ĐHCĐ MB ngày 27/4.

Tổng giám đốc MB cho biết, sau đại hội cổ đông, ngân hàng sẽ tiến hành các thủ tục để chi trả cổ tức cho cổ đông...

Ngày 27/4, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã chứng khoán MBB) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2021 với tất cả các tờ trình được nhất trí thông qua với tỷ lệ đồng thuận cao.

Một trong những nội dung được cổ đông đặc biệt quan tâm là việc chia cổ tức năm 2020 và 2021 cũng như phát hành riêng lẻ cho cổ đông hiện hữu Viettel.

Theo đó, ngân hàng sẽ thực hiện chi trả cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 35% bằng cổ phiếu trong năm nay, đồng thời phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông hiện hữu là Viettel và công ty con của tập đoàn này, bên cạnh việc phát hành cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ nhân viên (ESOP) để tăng vốn thêm tổng cộng gần 10.700 tỷ đồng, đưa vốn điều lệ lên khoảng 38.700 tỷ.

Chia sẻ bên lề đại hội, ông Lưu Trung Thái, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc MB cho biết, sau đại hội cổ đông ngân hàng sẽ tiến hành các thủ tục để chi trả cổ tức cho cổ đông, dự kiến hoàn tất trong quý 3. Tiền chia cổ tức khoảng gần 9.800 tỷ đồng, lấy từ nguồn lợi nhuận để lại luỹ kế đến hết năm 2020.

Sau khi chia cổ tức xong, MB sẽ thực hiện phát hành tiếp 70 triệu cổ phần cho Viettel và công ty con của tập đoàn là Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thương Mại và xuất nhập khẩu Viettel với giá trị tổng cộng 700 tỷ đồng. Giá bán sẽ giao cho HĐQT quyết định nhưng đảm bảo không thấp hơn giá trị sổ sách tại báo cáo tài chính được kiểm toán/soát xét gần nhất.

Như vậy theo kế hoạch, giá phát hành cho Viettel và công ty con sẽ được dựa trên giá trị sổ sách tại báo cáo tài chính bán niên 2021. Theo ước tính của giới đầu tư, giá bán sẽ không thấp hơn 18.000 đồng, có nhà đầu tư còn đề xuất ngân hàng đưa ra giá tối thiểu là 20.000 đồng/cổ phiếu nhưng ông Lưu Trung Thái cho biết sẽ dựa trên giá trị sổ sách cũng như lợi ích của 2 bên để đưa ra giá phù hợp nhất.

Sau khi phát hành xong, tỷ lệ sở hữu của Viettel và công ty con tại MB sẽ lên mức tối đa 20% trong đó Viettel sở hữu 15% và công ty con là 5%, từ mức 18,51% trước đó.

Khi được hỏi tại sao chủ trương hiện nay là yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải thoái vốn khỏi ngân hàng nhưng Viettel lại được đề xuất tăng sở hữu, ông Lưu Trung Thái cho biết đó là do Viettel được chấp thuận như vậy.Tùng Lâm

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên