MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Mẹ đẻ" của vaccine AstraZeneca nói về việc có nên tiêm mũi 3 tăng cường vaccine phòng COVID-19 hay không

11-09-2021 - 08:38 AM | Tài chính quốc tế

Là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong nghiên cứu vaccine AstraZeneca phòng COVID-19, giáo sư Dame Sarah Gilbert đã lên tiếng về việc tiêm nhắc lại mũi thứ 3 đối với vaccine COVID-19.

Giáo sư Dame Sarah Gilbert , người đã phát triển vaccine Oxford/AstraZeneca, một trong những loại vaccine Covid-19 được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới cho rằng, nên dành vaccine tới những quốc gia có phần lớn dân số chưa được tiêm chủng. Theo bà, ưu tiên của thế giới lúc này là cần phải phân phối vaccine tới các nước có nguồn cung hạn chế chế phẩm này.

Bà cũng nhấn mạnh sự chênh lệch lớn về tỉ lệ tiêm chủng giữa các quốc gia và đề xuất nên chuyển vaccine tới những nơi ít có vaccine để tất cả mọi người đều được tiêm ít nhất 1 mũi thay vì có những người được tiêm 3 mũi.

Mẹ đẻ của vaccine AstraZeneca nói về việc có nên tiêm mũi 3 tăng cường vaccine phòng COVID-19 hay không - Ảnh 1.

Giáo sư Dame Sarah Gilbert: "Tôi không nghĩ rằng tất cả chúng ta cần mũi tiêm tăng cường". Ảnh: Andy Paradise/REX /Shutterstock

Trả lời trên trang Telegraph, giáo sư Gilbert cho biết: "Khi virus lây lan, nó biến đổi để thích nghi và tiến hóa, giống như biến thể Delta. Với những đợt bùng phát này, chúng tôi muốn ngăn chặn càng nhanh càng tốt. Chúng tôi sẽ xem xét từng tình huống. Những người bị suy giảm miễn dịch và người cao tuổi có thể sẽ cần tiêm mũi tăng cường. Nhưng tôi không nghĩ rằng tất cả chúng ta đều cần tiêm mũi tăng cường này". Theo giáo sư thì miễn dịch tạo ra từ việc tiêm vaccine đủ theo liệu trình ban đầu đang được duy trì tốt, kể cả với biến chủng Delta.

"Chúng ta cần chuyển vaccine tới những quốc gia có phần lớn dân số chưa được tiêm chủng. Chúng ta cần phải làm tốt hơn trong vấn đề này. Mũi thứ nhất sẽ có tác động mạnh nhất", bà nói thêm.

Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Sajid Javid trước đây đã nói rằng ông đang chờ lời khuyên cuối cùng từ JCVI (Ủy ban Tiêm chủng) nhưng hy vọng việc triển khai mũi tiêm vaccine tăng cường sẽ bắt đầu vào cuối tháng này.

Mẹ đẻ của vaccine AstraZeneca nói về việc có nên tiêm mũi 3 tăng cường vaccine phòng COVID-19 hay không - Ảnh 2.

Đa số mọi người đều có khả năng miễn dịch lâu dài sau 2 mũi tiêm. Ảnh: Getty

"Các nhà khoa học có nhiều ý kiến khác nhau đó là lý do tại sao chúng tôi chờ JCVI đưa ra lời khuyên có thẩm quyền và chúng tôi sẽ làm theo lời khuyên đó. Khá nhiều quốc gia đang xem xét chương trình tiêm tăng cường. Israel đã và đang làm điều đó. Chúng tôi không phải là ngoại lệ", Bộ trưởng Văn hóa Vương quốc Anh, ông Oliver Dowden, nói với Sky News.

JCVI đang xem xét dữ liệu mới nhất từ thử nghiệm Cov-Boost do Bệnh viện Đại học Southampton thực hiện. Theo đó, họ đang thử nghiệm mũi tiêm Pfizer kết hợp cùng với các mũi tiêm của vaccine AstraZeneca, Moderna, Novavax, Janssen từ Johnson & Johnson, Valneva và CureVac.

Nghiên cứu nhằm mục đích trả lời các câu hỏi chính như liệu những người đã tiêm 2 liều AstraZeneca có thể nhận được nhiều lợi ích hơn nếu tiêm liều thứ 3 tăng cường là vaccine Pfizer hay không.

Theo The Guardian, Business-standard

Theo TT

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên