MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Microsoft Việt Nam: "Trao quyền cho 8x, 9x giúp doanh nghiệp tăng trưởng nhanh hơn"

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Giáp, Giám đốc khối Thị trường Nhỏ và Vừa - Microsoft Việt Nam tại Hội thảo "Số hóa nền kinh tế Việt Nam: Tăng cường sức mạnh cho các Doanh nghiệp nhỏ và vừa gia nhập thị trường toàn cầu", tổ chức ngày 18/4 tại Hà Nội.

Doanh nghiệp Việt Nam đang tụt hậu 5 năm so với khu vực

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã bùng nổ trên thế giới, nhưng các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vẫn rất ngại đầu tư cho công nghệ. Theo ông Nguyễn Giáp, Giám đốc khối Thị trường Nhỏ và Vừa - Microsoft Việt Nam, điều này đang khiến doanh nghiệp Việt thua kém hơn trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. So với các khách hàng của Microsoft trên toàn thế giới, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đang bị bỏ lại phía sau với khoảng thời gian 5-6 năm.

Để cải thiện vấn đề này, ông Nguyễn Giáp cho rằng lãnh đạo phải có quyết tâm thay đổi mô hình doanh nghiệp. Trong đó chú trọng áp dụng công nghệ và trao quyền cho những nhân viên sinh sau năm 1980.

“Lãnh đạo phải có quyết tâm dám thay đổi mô hình doanh nghiệp của mình. Hiện tại, nhân viên của doanh nghiệp chủ yếu sinh sau 1980. Họ sử dụng công nghệ di động, mạng xã hội,.. và họ sẵn sàng thay đổi. Họ cần một môi trường được công ty trao quyền hơn. Cùng với áp dụng các giải pháp công nghệ, doanh nghiệp sẽ tăng trưởng nhanh hơn rất nhiều” – ông Nguyễn Giáp chia sẻ.

Tuy nhiên, công nghệ không phải là chìa khóa cho mọi vấn đề. Quy trình nghiệp vụ phải được doanh nghiệp chuẩn hóa trước. Công nghệ sẽ là cái để hoàn thiện những quy chuẩn đó. Nếu có những rủi ro đến từ nhân viên, công nghệ thông tin cũng có thể giúp doanh nghiệp kiểm tra và ngăn chặn.

GDP sẽ tăng khi nâng được tốc độ băng thông Internet

Không chỉ dừng ở cấp độ doanh nghiệp, công nghệ thông tin còn là vấn đề được đặt trên bàn nghị sự của các chính khách. Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Trong cuộc họp APEC mới đây tại Nha Trang, đã có ý kiến rằng tốc độ băng thông nâng lên sẽ làm tăng GDP. Nó chứng tỏ tầm quan trọng của công nghệ thông tin đối với nền kinh tế”.


Ông Nguyễn Hoa Cương: Tốc độ băng thông nâng lên sẽ làm tăng GDP. Nó chứng tỏ tầm quan trọng của công nghệ thông tin đối với nền kinh tế”.

Ông Nguyễn Hoa Cương: "Tốc độ băng thông nâng lên sẽ làm tăng GDP. Nó chứng tỏ tầm quan trọng của công nghệ thông tin đối với nền kinh tế”.

Chưa bao giờ vấn đề số hóa nền kinh tế trở nên quan trọng như hiện nay, bên cạnh cải cách thể chế, cải cách nền kinh tế. Thực tế, Dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang được trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã nêu lên quan điểm liên quan đến số hóa nền kinh tế. Ngay trong ngày hôm qua (17/4), UBTVQH đã quyết định đưa Dự thảo Luật hỗ trợ DNNVV vào chương trình chính thức của kỳ họp Quốc hội, diễn ra vào tháng 5/2017.

Theo ông Nguyễn Hoa Cương, ưu tiên của Việt Nam về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa là gia tăng khả năng cạnh tranh và hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số. Nhiều địa phương đã và đang chi rất nhiều tiền để xây dựng hạ tầng kỹ thuật số, hỗ trợ doanh nghiệp startup.

Vấn đề số hóa nền kinh tế đã nhiều nước thống nhất, coi đây là một trong bốn trụ cột chính của năm APEC Vietnam 2017. Doanh nghiệp nên cùng với Chính phủ đón đầu xu hướng mới để phát triển.

Vương Diệu Quân

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên